เตือน  พายุเซินกา (SONCA) กระทบไทยฝนตกหนัก

14 ต.ค. 2565 | 11:00 น.

มาแล้ว พายุเซินกา (SONCA)บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง เตือนอีสาน รวมกรุงเทพฯ  มีฝนตกหนักบางแห่ง กับมีลมแรง ระวังฝนตกสะสม ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก  วันที่ 14-15 ต.ค.นี้ ระบุชื่อพายุ “เวียดนาม” เป็นคนตั้งชื่อ เป็นชื่อนกชนิดหนึ่งที่มีเสียงไพเราะ

เฟซบุ๊ก กรมอุตุนิยมวิทยา โพสต์อัพเดท   เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันนี้ (14 ต.ค. 65) อัพเดทพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางได้ทวีกำลังขึ้นเป็นพายุโซนร้อน “เซินกา” (SONCA) แล้ว และเมื่อเวลา 16.00 น. มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 220 กิโลเมตรทางตะวันออกของเมืองกว๋างหงาย ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 14.7 องศาเหนือ ลองจิจูด 110.9 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางในวันที่ 15 ต.ค. 65 และจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงตามลำดับ

 

 

 

ส่งผลให้ในช่วงวันที่ 14-15 ต.ค. 65 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักบางแห่งกับมีลมแรงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากลมแรง ฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย ผลกระทบ วันที่ 14-15 ตุลาคม 2565 ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนตกหนักบางแห่งกับมีลม

 

 

 

 

 

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา (คลิกอ่าน)

 

เตือน  พายุเซินกา (SONCA) กระทบไทยฝนตกหนัก

 

 

ด้าน เพจ เตือนภัยพิบัติ วาตภัย ฝนฟ้า พายุ ช่วงตี 3 เป็นต้นไป ภาคตะวันออกเฉียงเหนือฝนจะเริ่มหนักเน้นอีสานทิศตะวันออกอีสานล่าง เรดาร์ฝนตามลิงค์ด้านล่าง

https://www.rainviewer.com/weather-radar-map-live.html