กรมอุตุฯ เตือน ฉบับที่ 3 หย่อมความกดอากาศต่ำ ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นดีเปรสชัน

13 ต.ค. 2565 | 12:15 น.

อัพเดทพายุลูกใหม่ กรมอุตุฯ ประกาศเตือนฉบับที่ 3 หย่อมความกดอากาศต่ำ ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นดีเปรสชันแล้ว คาดมีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน คาดเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนาม ส่งผลทำให้ 14-15 ต.ค.กระทบอีสาน ตะวันออก ภาคกลาง รวม กทม.-ปริมณฑล ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ "พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง" ฉบับที่ 3 ลงวันที่ 13 ตุลาคม 2565  ระบุ หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในทะเลจีนใต้ตอนกลางได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชั่นแล้ว โดยเมื่อเวลา 16.00 น. มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 13.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 114.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 56 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

กรมอุตุฯ เตือน ฉบับที่ 3  หย่อมความกดอากาศต่ำ ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นดีเปรสชัน

 

พายุนี้มีแนวโน้มจะมีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนในระยะต่อไป คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง ในวันที่ 14-15 ต.ค. 65 และจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ส่งผลให้ในช่วงวันที่ 14-15 ต.ค. 65 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนเพิ่มขึ้น

 

กรมอุตุฯ เตือน ฉบับที่ 3  หย่อมความกดอากาศต่ำ ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นดีเปรสชัน

โดยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย

 

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

        ประกาศ ณ วันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2565 เวลา 17.00 น.

 

        กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2565 เวลา 05.00 น.

 

 

กรมอุตุฯ เตือน ฉบับที่ 3  หย่อมความกดอากาศต่ำ ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นดีเปรสชัน

 

 

 

 

 

      

ด้าน เพจเตือนภัยพิบัติ วาตภัย ฝนฟ้า พายุ  เตือนพายุโซนร้อน อัพเดทข้อมูลล่าสุดเคลื่อนตัวด้านทิศตะวันตกแบบจำลอง gfs ของอเมริกาข้อมูลนี้ใช้ได้ 11:00 น ของวันที่ 14 ไปจนถึง 11:00 น ของวันที่ 15อัพเดทข้อมูล 24 ชั่วโมง

 

ทั้งนี้ ข้อมูลอาจจะมีแต่การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยติดตามการอัพเดทครั้งต่อไปในวันพรุ่งนี้ก่อนเที่ยง