thansettakij
thansettakij
ฟื้น สนามบินแม่ฮ่องสอน ปาย คมนาคม หนุน Ezy Airline สยายปีก แก้ปัญหาสนามบินร้าง

ฟื้น สนามบินแม่ฮ่องสอน ปาย คมนาคม หนุน Ezy Airline สยายปีก แก้ปัญหาสนามบินร้าง

14 พ.ค. 69 | 09:35 น.
อัปเดตล่าสุด :14 พ.ค. 69 | 10:20 น.

คมนาคมเดินหน้าฟื้นสนามบินแม่ฮ่องสอน ปาย รมช.คมนาคม หารือ Ezy Airline เปิดเส้นทางบินใหม่เมืองรอง แก้ปัญหาสนามบินร้าง พร้อมดึงสายการบินต่างชาติ เปิดเส้นทางบินตรงสู่กระบี่

KEY

POINTS

  • รมช.คมนาคม หารือ Ezy Airline เปิดเส้นทางบินใหม่ แก้ปัญหาสนามบินร้าง
  • เดินหน้าฟื้นสนามบินแม่ฮ่องสอน สนามบินปาย  

  • EZY Airline เปิด 4 เส้นทางบินใหม่ปีนี้ ประเดิมสุวรรณภูมิ-หัวหิน ต่อด้วย เชียงใหม่ ฮับบินเชื่อม แม่ฮ่องสอน ปาย

  • ดึงสแกนดิเนเวียนแอร์ไลน์ส เปิดบินโคเปนเฮเกน – กระบี่ ตารางการบินฤดูหนาวนี้ 

คมนาคม หารือ Ezy Ai rline เปิดเส้นทางบินใหม่เมืองรอง

วันนี้ (วันที่ 14 พฤษภาคม 2569) นายภัทรพงศ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับสายการบิน EZY Airline ว่า กระทรวงคมนาคมพร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการสายการบินที่มีศักยภาพและความพร้อมในการเปิดให้บริการ เพื่อส่งเสริมการเดินทางทางอากาศของประชาชนในทุกภูมิภาค

โดยเฉพาะการใช้ประโยชน์จากสนามบินของกรมท่าอากาศยานที่ยังไม่มีเที่ยวบินพาณิชย์ให้บริการ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง และสร้างโอกาสให้ประชาชนเข้าถึงบริการได้อย่างทั่วถึง

ภัทรพงศ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

การหารือครั้งนี้สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงคมนาคมที่มุ่งเน้นการพัฒนาระบบขนส่งทางอากาศให้เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภูมิภาค (Airport for Regional Development) โดยกรมท่าอากาศยานจะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการเชื่อมโยงการเดินทาง สนับสนุนการท่องเที่ยว และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน

 

EZY Airline เปิด 4 เส้นทางบินใหม่ ปี 2569

สำหรับแผนการดำเนินงานของสายการบิน EZY Airline ในปี 2569 จะเริ่มให้บริการด้วยเครื่องบินขนาดเล็ก Cessna Caravan จำนวน 12 ที่นั่ง โดยมีแผนจะเปิดเส้นทางบินใหม่สู่หัวหิน ในเดือนมิถุนายนนี้ และตามด้วยเส้นทางอื่นๆ ในเดือนกรกฏาคมนี้ ซึ่งมีเส้นทางบิน ดังนี้

  • เส้นทางบินสุวรรณภูมิ-หัวหิน 
  • เส้นทาง เชียงใหม่-ปาย
  • เส้นทางบินเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน
  • เส้นทางบินเชียงใหม่ – พิษณุโลก 

อันจะช่วยเพิ่มทางเลือกในการเดินทางและส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดที่มีศักยภาพสูง

รมช.คมนาคม หารือ Ezy Airline เปิดเส้นทางบินใหม่เมืองรอง

นอกจากนี้ EZY Airline ยังมีแผนที่จะนำเข้าเครื่องบิน ATR72 จำนวน 72 ที่นั่ง เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นในอนาคต โดยราคาบัตรโดยสารจะปรับตามสถานการณ์น้ำมันโลก เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนการดำเนินงาน  ซึ่งจะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้บริการ และผู้ประกอบการด้วย

ฟื้น สนามบินแม่ฮ่องสอน ปาย คมนาคม หนุน Ezy Airline สยายปีก แก้ปัญหาสนามบินร้าง

ดึงสายการบินสแกนดิเนเวีย เปิดบินเข้ากระบี่

พร้อมกันนี้กระทรวงคมนาคม ยังได้หารือร่วมกับ LTU ASIA Aviation Services (LAAS) ซึ่งเป็นผู้แทนสายการบิน เอสเอเอส หรือสแกนดิเนเวียนแอร์ไลน์ส (SK/SAS) ซึ่งเตรียมจะเปิดให้บริการสู่ประเทศไทยเส้นทาง โคเปนเฮเกน – กระบี่ (KBV) ในตารางการบินฤดูหนาว (Northern Winter Schedule) 2026/27 ซึ่งจะทำการบินสูงสุด 2 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ซึ่งมีแผนเริ่มทำการบินตั้งแต่ 9 ธันวาคม 2569 เป็นต้นไป

 

กระทรวงคมนาคมยืนยันว่า ในอนาคตพร้อมที่จะเพิ่มเที่ยวบินในสนามบินจังหวัดรอง เพื่อรองรับการให้บริการประชาชน และพร้อมเปิดกว้างให้การสนับสนุนสายการบินอื่นๆที่มีความพร้อม เพื่อร่วมกันยกระดับธุรกิจการบินไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน

สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนว่าการเดินทางทางอากาศจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวก ปลอดภัย และเข้าถึงได้ทุกพื้นที่ รวมถึงจะเป็นอีกโอกาสสำคัญในการสร้างเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศ