
“ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก 2567” เปิดไทม์ไลน์ 77 จังหวัด เกิดปรากฏการณ์ 2 ครั้ง
“ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก 2567” เช็ก-วัน เวลา ใน 77จังหวัด ครั้งแรกวันนี้ 4 เมษายน เกิดปรากฏการณ์อากาศร้อนขึ้นหรือไม่ตรวจสอบด่วน
ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก 2567 วันนี้ 4 เมษายน เป็นครั้งแรก เริ่มจากทางใต้สุด ณ อ. เบตง จ. ยะลา และสิ้นสุดในวันที่ 22 พฤษภาคม 2567 ณ อ. แม่สาย จ. เชียงราย ในช่วงที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากจะดูเสมือน “ไร้เงา” เนื่องจากเงาของวัตถุจะตกอยู่ด้านใต้พอดี ทั้งนี้ อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุดของปี ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย
ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับพื้นที่ในประเทศไทยเป็นครั้งแรกของปี เริ่มจากทางใต้สุดที่ อ. เบตง จ. ยะลา ในวันที่ 4 เมษายน 2567 เวลาประมาณ 12:19 น. จากนั้นดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับพื้นที่ต่าง ๆ ของไทย ไล่ลำดับขึ้นไปทางเหนือเรื่อย ๆ จนสิ้นสุดที่ อ. แม่สาย จ. เชียงราย ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2567 เวลาประมาณ 12:17 น.
หากเราสังเกตวัตถุกลางแดดในช่วงที่ดวงอาทิตย์โคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากตามเวลาของแต่ละพื้นที่ จะเห็นวัตถุเสมือนไร้เงา เนื่องจากเงาของวัตถุจะตกอยู่ด้านใต้พอดี ทั้งนี้ แม้ว่าดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลกทำให้ได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ แต่อุณหภูมิจะสูงที่สุดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสม ฯลฯ ที่อาจส่งผลต่ออุณหภูมิ ดังนั้นจึงอาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุดของปี
เนื่องจากประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อนระหว่างแนวละติจูด 5-20 องศาเหนือ ส่งผลให้ในหนึ่งปี ดวงอาทิตย์จะเคลื่อนผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะ หรือตั้งฉากกับพื้นที่ดังกล่าวถึง 2 ครั้ง คือ ครั้งที่ 1 ช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม และครั้งที่ 2 ช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน ทั้งนี้วันและเวลาของการเกิดปรากฏการณ์ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของผู้สังเกตบนโลก ส่งผลให้แต่ละจังหวัดของประเทศไทยจะมีวันและเวลาการเกิดปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ตั้งฉากที่แตกต่างกัน
ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก 2567 วัน-เวลาดวงอาทิตย์ตั้งฉาก ในจังหวัดต่างๆ (ครั้งที่ 1 )
อ.แม่สาย เชียงราย
- วันที่ 22 พ.ค. เวลา12:17 น.
อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร เชียงใหม่
- วันที่ 14 พ.ค. เวลา 12:21 น.
ลำปาง
- วันที่ 12 พ.ค. เวลา 12:18 น.
อุดรธานี
- วันที่ 9 พ.ค. เวลา 12:05 น.
สกลนคร
- วันที่ 8 พ.ค. เวลา 12:00 น.
หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ขอนแก่น
- วันที่ 6 พ.ค. เวลา 12:06 น.
นครสวรรค์
- วันที่ 3 พ.ค. เวลา 12:16 น.
ลพบุรี
- วันที่ 30 เม.ย. เวลา 12:15 น.
กรุงเทพฯ
- วันที่ 26 เม.ย. เวลา 12:16 น.
อุบลราชธานี
- วันที่ 1 พ.ค. เวลา 11:58 น.
หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ นครราชสีมา
- วันที่ 30 เม.ย. เวลา 12:09 น.
หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ฉะเชิงเทรา
- วันที่ 26 เม.ย. เวลา 12:13 น.
ชลบุรี
- วันที่ 25 เม.ย. เวลา 12:14 น.
หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ สงขลา
- วันที่ 7 เม.ย. เวลา 12:20 น.
อ.เบตง ยะลา
- วันที่ 4 เม.ย. 12:19 น.
ภูเก็ต
- วันที่ 9 เม.ย. เวลา 12:28 น.
ที่มา : NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ






