ลงทะเบียนด่วนวันสุดท้าย 29 ก.พ. มหาดไทยเปิดแก้หนี้นอกระบบ

28 ก.พ. 2567 | 03:03 น.

แก้หนี้นอกระบบ วันสุดท้าย วันนี้ 29 กุมภาพันธ์ 2567 กระทรวงมหาดไทย แจ้งลูกหนี้ร่วมลงทะเบียนด่วน “อนุทิน” เผยสเต็ปถัดไปเร่งเคลียร์ฐานข้อมูลลูกหนี้ เจ้าหนี้ เร่งกระบวนการไกล่เกลี่ย

วันนี้ (29 กุมภาพันธ์ 2567) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และโฆษกกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า วันนี้ กระทรวงมหาดไทย จะเปิดการ ลงทะเบียนแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ เป็นวันสุดท้าย ภายหลังรัฐบาลได้มีนโยบายช่วยเหลือประชาชนในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ 

โดยกระทรวงมหาดไทยได้รับมอบหมายให้เป็นหน่วยงานรับลงทะเบียนและจัดกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอบสนับสนุนการเป็นตัวกลางเจรจาไกล่เกลี่ยหนี้ โดยข้อมูล ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 มีดังนี้

  • ลูกหนี้นอกระบบลงทะเบียนแล้ว 149,833 ราย 
  • มูลหนี้รวม 11,097.30 ล้านบาท 
  • เจ้าหนี้ 121,688 ราย 
  • เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยแล้ว 27,870 ราย 
  • ไกล่เกลี่ยสำเร็จ 17,848 ราย 

ทั้งนี้การเปิดระบลงทะเบี้ยนทั้งหมด สามารถช่วยให้มูลหนี้ลดลงได้ 761.16 ล้านบาท จาก 2,545.02 ล้านบาท เหลือ 1,783.86 ล้านบาท 

 

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และโฆษกกระทรวงมหาดไทย

ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ได้มอบนโยบายกับเจ้าหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยว่า หลังจากนี้ขอให้เร่งรัดการจัดการฐานข้อมูลที่ขณะนี้ยังพบประเด็นปัญหาข้อมูลไม่สมบูรณ์อยู่พอสมควร เช่น การไม่สามารถระบุตัวเจ้าหนี้ได้ การติดต่อผู้ลงทะเบียนไม่ได้ การยืนยันถิ่นที่อยู่ทั้งลูกหนี้ เจ้าหนี้ ให้สมบูรณ์เพื่อให้สามารถนำลูกหนี้และเจ้าหนี้เข้าสู่กระบวนการเจรจาไกล่เกลี่ยโดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถรวบรวมข้อมูลได้ครบถ้วนและเริ่มกระบวนการไกล่เกลี่ยได้ ต้องขอให้ประชาชนที่ได้ลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือตามโครงการได้ให้ความสำคัญและร่วมมือกับการยืนยัน หรือตอบกลับข้อมูลกรณีที่ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ปกครอง ทั้งการตรวจสอบยืนยันข้อมูลผ่านแอปพลิเคชัน ThaiD หรือ การตอบข้อมูลทางเอกสาร หรือ ตอบข้อมูลกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่ลงพื้นที่สำรวจเพิ่มเติมในบางกรณีด้วย 

พร้อมกับให้ความร่วมมือเข้ากระบวนการไกล่เกลี่ยเมื่อได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ เพราะหากมีการตรวจสอบพบว่าการไม่เข้าไกล่เกลี่ยนั้นเกิดจากพฤติการณ์กระทำผิดกฎหมายฝ่ายปกครองจะส่งข้อมูลต่อไปยังตำรวจเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป

 

ภาพประกอบข่าว หนี้นอกระบบ 2567

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า หลังจากปิดลงทะเบียนในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ แล้ว รองนายกฯต้องการให้กระบวนการไกล่เกลี่ยดำเนินไปได้มากที่สุดเพื่อให้ประชาชนที่กำลังเดือดร้อนได้รับความช่วยเหลือโดยเร็ว และยังได้กำชับเจ้าหน้าที่ว่าในฐานะที่กระทรวงมหาดไทยเป็นหน่วยงานกลางในการดึงทุกฝ่ายมาไกล่เกลี่ยขอให้ใช้โอกาสนี้ในการให้ข้อมูล แนะนำ เกี่ยวกับโครงการสนับสนุนของหน่วยงานอื่น ๆ เช่น 

โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำโดยธนาคารของรัฐ ของกระทรวงการคลัง โครงการยกระดับฝีมือแรงงาน หรือการจัดหางานของกระทรวงแรงงาน การฝึกอาชีพของกระทรวง พม. เพื่อให้ลูกหนี้มองเห็นช่องทางการจะลงทุน ประกอบอาชีพ สร้างรายได้ มีเงินชำระหนี้ ไม่กลับไปเป็นหนี้อีก เป็นการแก้ไขปัญหาที่ครบวงจรตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ ยังได้ขอให้ฝ่ายปกครองประสานการทำงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำนักงานอัยการสูงสุดอย่างใกล้ชิด เพื่อดำเนินการกับกลุ่มผู้ที่ไม่ให้ความร่วมมือเข้ากระบวนการเจรจาไกล่เกลี่ยตามกฎหมาย และที่ยังมีพฤติการณ์กระทำผิดกฎหมาย 

ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยกู้โดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ทวงหนี้ด้วยการข่มขู่ ใช้ความรุนแรง และกระทำผิดแบบเป็นขบวนการขยายผลจนเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ซึ่งขอให้ฝ่ายปกครองแต่ละพื้นที่ติดตามและส่งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสืบสวนสอบสวน จับกุมและดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดด้วย