
เปิดบิ๊กโปรเจ็กต์ กฟผ. 4.9 แสนล้าน ในมือบอร์ดชุดใหม่
เปิดภารกิจ บอร์ด การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ชุดใหม่ หลังครม.ไฟเขียวแต่งตั้งเรียบร้อย เตรียมดันเมกกะโปรเจกต์ 18 โครงการ วงเงินรวม 490,730 ล้านบาท
การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 มีมติอนุมัติ 10 รายชื่อ คณะกรรมการบริหาร การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) หรือ บอร์ด กฟผ. ชุดใหม่ ภายหลังมีการเปิดรับสมัครตามพระราชบัญญัติคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2567 ที่ผ่านมา ซึ่งผ่านการเห็นชอบจากคณะกรรมการกลั่นกรองกรรมการรัฐวิสาหกิจ เป็นที่เรียบร้อย โดยตั้งให้นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธานบอร์ด กฟผ.
สำหรับอำนาจหน้าที่ คณะกรรมการ กฟผ. เป็นตัวแทนของรัฐในการบริหารกิจการและกำกับดูแลการดำเนินงานของ กฟผ. ให้เป็นไปตามพันธกิจ วัตถุประสงค์ และนโยบายของภาครัฐ โดยคณะกรรมการ กฟผ. จะมีองค์ประกอบความรู้ความสามารถที่เหมาะสม เข้าใจขอบเขตหน้าที่และความรับผิดชอบของคณะกรรมการ กฟผ. รวมถึงการกำกับดูแลให้คณะกรรมการชุดย่อยและผู้บริหารดำเนินการให้บรรลุพันธกิจ วัตถุประสงค์ และนโยบายของภาครัฐ
โดยภารกิจสำคัญของคณะกรรมการบริหาร กฟผ. จะมีหน้าที่พิจารณา และขับเคลื่อนโครงการต่าง ๆ ของกฟผ. โดยเฉพาะโครงการลงทุนสำคัญที่เกี่ยวกับการสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงาน ซึ่งที่ผ่านมามีโครงการใหญ่ ๆ ที่กฟผ.จำเป็นต้องขับเคลื่อนมูลค่านับแสนล้านบาท
จากการตรวจสอบรายละเอียดในเอกสารงบประมาณงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 พบว่าในปีงบประมาณ 2567 กฟผ. ตั้งงบประมาณไว้ทั้งสิ้น 757,504.45 ล้านบาท แบ่งเป็น รายจ่ายประจำ 729,438 ล้านบาท และรายจ่ายลงทุน 28,066 ล้านบาท
ขณะที่โครงการลงทุนที่สำคัญทั้งหมด 18 โครงการ วงเงินรวม 490,730 ล้านบาท แบ่งเป็นงบประมาณรวมของโครงการที่ได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี: 474,700 ล้านบาท และงบประมาณรวมของโครงการที่ยังไม่ผ่านการพิจารณาจากคณะรัฐมนตรี 16,030 ล้านบาท สรุปได้ดังนี้
โครงการที่ได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี
1. โครงการโรงไฟฟ้าแม่เมาะทดแทน เครื่องที่ 8-9 วงเงินลงทุน 47,470 ล้านบาท
2. โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ําร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ําเขื่อนอุบลรัตน์ วงเงินลงทุน 863.4 ล้านบาท
3. โครงการขยายระบบส่งไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ระยะที่ 2 วงเงินลงทุน 9,170 ล้านบาท
4. โครงการขยายระบบส่งไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ระยะที่ 3 วงเงินลงทุน 12,100 ล้านบาท
5. โครงการขยายระบบส่งไฟฟ้า ระยะที่ 12 วงเงินลงทุน 60,000 ล้านบาท
6. โครงการปรับปรุงและขยายระบบส่งไฟฟ้าที่เสื่อมสภาพ ระยะที่ 1
- ส่วนสถานีไฟฟ้าแรงสูง วงเงินลงทุน 3,815 ล้านบาท
- ส่วนสายส่งไฟฟ้าแรงสูง วงเงินลงทุน 9,850 ล้านบาท
7. โครงการปรับปรุงและขยายระบบส่งไฟฟ้าที่เสื่อมสภาพ ระยะที่ 2 วงเงินลงทุน 21,900 ล้านบาท
8. โครงการปรับปรุงระบบส่งไฟฟ้าบริเวณภาคตะวันออกเพื่อเสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้า วงเงินลงทุน 12,000 ล้านบาท
9. โครงการปรับปรุงระบบส่งไฟฟ้าบริเวณภาคตะวันตกและภาคใต้เพื่อเสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้า 2557 - 2567 วงเงินลงทุน 63,200 ล้านบาท
10. โครงการปรับปรุงระบบส่งไฟฟ้าบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางและกรุงเทพมหานคร วงเงินลงทุน 94,040 ล้านบาท
11. โครงการปรับปรุงระบบส่งไฟฟ้าบริเวณภาคเหนือตอนบน เพื่อเสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้า วงเงินลงทุน 12,240 ล้านบาท
12. โครงการปรับปรุงระบบส่งไฟฟ้าบริเวณภาคใต้ตอนล่างเพื่อเสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้า วงเงินลงทุน 35,400 ล้านบาท
13. โครงการระบบส่งไฟฟ้าเชื่อมโยงเพื่อรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ (IPP) วงเงินลงทุน 7,985 ล้านบาท
14. โครงการระบบส่งไฟฟ้าเพื่อรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ ระยะที่ 3 วงเงินลงทุน 7,250 ล้านบาท
15. โครงการขยายระบบส่งไฟฟ้าหลักเพื่อรองรับโรงไฟฟ้าผู้ผลิตเอกชนรายเล็กระบบ COGENERATION วงเงินลงทุน 10,610 ล้านบาท
16. โครงการพัฒนาระบบเคเบิ้ลใต้ทะเลไปยังบริเวณ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อเสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้า วงเงินลงทุน 11,230 ล้านบาท
โครงการที่ยังไม่ผ่านการพิจารณาจากคณะรัฐมนตรี
1. โครงการพัฒนาระบบไฟฟ้าเพื่อรองรับการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ ระยะที่ 1 วงเงินลงทุน 2,150 ล้านบาท
2. โครงการปรับปรุงและขยายระบบส่งไฟฟ้าที่เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งานระยะที่ 3 วงเงินลงทุน 14,880 ล้านบาท
นอกจากนี้จากการตรวจสอบข้อมูลด้านการเงิน ในปีงบประมาณ 2567 ของกฟผ. พบว่า มีกำไร 29,008.2906 ล้านบาท ส่วนปี 2567 คาดว่าจะมีกำไร 39,839.3920 ล้านบาท






