svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ลุ้นงบปี 67 ดีเลย์ "มนพร" สั่ง "เจ้าท่า" เร่งเบิกจ่ายงบปี 66 ค้างท่อ 1.6 พันล้าน

04 ตุลาคม 2566

"มนพร" มอบนโยบาย "เจ้าท่า" ลุยเบิกจ่ายงบปี 66 หลังพบโปรเจ็คต์ค้างท่อแตะ 1.6 พันล้านบาท เตรียมเดินหน้าของบปี 67 วงเงิน 7.7 พันล้านบาท ปลุกแอปฯเรือ-ราง-รถ คาดเริ่มบังคับใช้ปี 67

นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยง่า สำหรับการมอบนโยบายกรมเจ้าท่า (จท.) นั้นตนได้กำชับให้กรมฯ เร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณ ประจำปี 2566 ซึ่งกรมฯ ได้รับจัดสรรงบฯ กว่า 4.7 พันล้านบาท ขณะนี้มีการเบิกจ่ายไปแล้ว 63% จากเป้าหมาย 100% ส่งผลให้มีโครงการขนาดใหญ่ค้างท่ออยู่ที่ประมาณ 1.6 พันล้านบาท โดยจะเร่งรัดให้แล้วเสร็จภายในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปีงบฯ 2567 (ตุลาคม-ธันวาคม)

ลุ้นงบปี 67 ดีเลย์ "มนพร" สั่ง "เจ้าท่า" เร่งเบิกจ่ายงบปี 66 ค้างท่อ 1.6 พันล้าน

"ได้สั่งการให้กรมฯ เร่งรัดผู้รับจ้างให้เร่งดำเนินการก่อสร้างให้ทันการเบิกจ่ายงบประมาณ โดยคาดว่าจะลงนามสัญญกับผู้รับจ้างได้ภายในเดือนธันวาคม 2566 ส่วนสาเหตุที่การเบิกจ่ายงบประมาณฯ ล่าช้าและไม่เป็นไปตามเป้า เนื่องจากบางโครงการเอกชนที่สนใจร่วมประมูลยังไม่มีคุณสมบัติพอในการประมูล รวมถึงบางโครงการมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการก่อสร้าง อาทิ โครงการเสริมทรายชายหาดจอมเทียน-ชะอำ และการป้องกันตลิ่งพังเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์" นางมนพร กล่าว

นางมนพร กล่าวว่า ในส่วนของงบประมาณปี 2567 กรมฯ ขอรับงบสรรฯ ประมาณ 7.7 พันล้านบาท ขณะนี้ ได้สั่งการให้กรมฯ ดูเรื่องความจากเป็นเร่งด่วนของการจัดสรรงบประมาณฯ ของแต่ละโครงงาน และไม่ควรก่อนหนี้ผูกพันธ์มากจนเกินไป นอกจากนี้ ได้สั่งการให้กรมฯ เร่งรัดดำเนินการก่อสร้างแต่ละโครงการ เพื่อไม่ให้เกิดการค้างท่อเพิ่มเติม ซึ่งเรื่องนี้มีความจำเป็น และจะเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของการเบิกจ่ายงบประมาณ รวมถึงเป็นตัวชี้วัดการทำงานของบุคคลากรในกรมฯ อีกด้วย

ลุ้นงบปี 67 ดีเลย์ "มนพร" สั่ง "เจ้าท่า" เร่งเบิกจ่ายงบปี 66 ค้างท่อ 1.6 พันล้าน

 นายกริชเพชร ชัยช่วย ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม รักษาราชการแทนอธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2567 กรมฯ ยังมีแผนการพัฒนาแอปพลิเคชั่น ที่เกี่ยวข้องกับระบบ GPS Tracking เพื่อเชื่อมระหว่างระบบเรือ ราง และรถโดยสารสาธารณะ เบื้องต้นได้มีการจ้างให้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศึกษาการพัฒนาแอพฯ ก่อนจะจัดทำร่างเอกสารการประกาศประกวดราคา (ทีโออาร์) เพื่อเปิดประมูลให้เอกชนเข้ามาดำเนินการ หากดำเนินการแล้วเสร็จ กรมฯ จะออกประกาศของกรมเจ้าท่า เพื่อดำเนินการจัดทำแอปฯ ดังกล่าวให้มีผลบังคับใช้ภายในปี 2567

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวกรมฯจะนำร่องเรือโดยสาร และเรือท่องเที่ยว ในพื้นที่กรุงเทพฯ ก่อน ส่วนความคืบหน้าโครงการพัฒนาปรับปรุงท่าเรือโดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อให้เป็น Smart Pier ปัจจุบันกรมฯ อยู่ระหว่างดำเนินการพัฒนาท่าเรือ 10 ท่า โดยคาดว่าท่าเรือท่าเตียน จะเร่งรัดให้แล้วเสร็จภายในปี 2566

 

นอกจากนี้ภายในปี 2567 กรมฯยังมีแผนจะดำเนินการพัฒนาท่าเรือโดยสารจำนวน 2 ท่า คือ ท่าเรือปากเกร็ด และท่าเรือสะพานพระราม 7 ซึ่งกรมฯ มีเป้าหมายพัฒนาท่าเรือโดยสารให้แล้วเสร็จ ตามแผนทั้ง 29 ท่าเรือ ให้ปี 2568 และจะเปิดให้บริการครบตามแผนฯ ในปี 2569