svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ราคาน้ำมันดิบปรับลดลง หลังนักลงทุนเทขายทำกำไร

27 พฤษภาคม 2559
ราคาน้ำมันดิบปรับลดลง หลังนักลงทุนเทขายทำกำไร เนื่องจากยังคงกังวลเกี่ยวกับอุปทานส่วนเกิน

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทย ออยล์ วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน ประจำวันที่ 27 พฤษภาคม 2559

+ ราคาน้ำมันดิบปรับลดลง หลังนักลงทุนกังวลเกี่ยวกับราคาที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นจะส่งผลต่อกำลังการผลิตน้ำมันที่จะปรับเพิ่มขึ้นตาม และทำให้อุปทานล้นตลาด จึงเป็นเหตุให้นักลงทุนบางส่วนเริ่มเทขายทำกำไร และกดดันให้ราคาน้ำมันดิบยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่า 50 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

+ ตลาดหุ้นดาวโจนส์ปิดลบ 23.22 จุด เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรหลังจากตลาดปรับตัวดีขึ้นติดต่อกัน 2 วัน นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับการส่งสัญญาณเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) โดยหนึ่งในคณะกรรมการของเฟดเปิดเผยว่า เฟดอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในไม่ช้า หากตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ปรับตัวสอดคล้องกับการคาดการณ์ของเฟด

+/- นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสได้กล่าวถึงความเป็นไปได้ที่รัฐบาลจะแก้ไขกฎหมายแรงงาน เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงที่เพิ่มมากขึ้น จนส่งผลกระทบให้โรงกลั่นน้ำมันทั้ง 8 แห่งของฝรั่งเศสต้องระงับการดำเนินงาน ทำให้รัฐบาลฝรั่งเศสต้องใช้น้ำมันในคลังสำรองทางยุทธศาสตร์

+ อย่างไรก็ดี ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ปรับตัวดีขึ้นเป็นปัจจัยหนุนราคาน้ำมันไม่ให้ปรับตัวลดลงมากนัก โดยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐฯ ในเดือนเม.ย.ปรับเพิ่มขึ้น 3.4% เนื่องจากจากอุปสงค์ที่แข็งแกร่งในภาคขนส่ง นอกจากนี้ จำนวนตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกของสหรัฐฯ ปรับลดลง 10,000 ราย สู่ระดับ 268,000 ราย ซึ่งชี้ให้เห็นว่าตลาดแรงงานยังคงแข็งแกร่ง

+ บริษัทเชฟรอน ในประเทศไนจีเรียต้องหยุดดำเนินการผลิตน้ำมันดิบฉุกเฉิน หลังเกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธไนเจอร์ เดลต้า อเวนเจอร์ส ลอบจู่โจมหน่วยผลิตกระแสไฟฟ้าของแท่นขุดเจาะน้ำมันเมื่อวานนี้

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ โดยถูกกดดันจากตัวเลขปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังในสหรัฐฯ ที่ปรับตัวสูงขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี นอกจากนี้ ตลาดน้ำมันเบนซินในเอเชียยังคงอยู่ในภาวะอุปทานล้นตลาด เนื่องจากการนำเข้าเพื่อทำกำไรจากเดือนก่อนหน้า อย่างไรก็ดี ยังมีอุปสงค์เพิ่มเติมจากอินโดนีเซียที่ช่วยหนุนตลาดอยู่

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากตลาดยังถูกกดดันจากการส่งออกจากประเทศจีนที่ถูกคาดการณ์ว่าจะอยู่ในระดับสูงในเดือน มิ.ย. อย่างไรก็ดี อุปสงค์ในภูมิภาคและในยุโรปยังคงอยู่ในระดับดี

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 45-50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 45-50เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

จับตาการประชุมโอเปก ในวันที่ 2 มิ.ย. นี้  ว่ากลุ่มโอเปกจะสามารถตกลงเรื่องการรักษาเสถียรภาพของตลาดน้ำมันดิบได้หรือไม่ หลังก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ผลิตไม่สามารถตกลงเรื่องการตรึงปริมาณการผลิตได้ ทั้งนี้ ผู้ผลิตน้ำมันดิบรายสำคัญในกลุ่มโอเปกยังไม่แสดงท่าทีว่าจะร่วมมือในการรักษาเสถียรภาพของตลาด เนื่องจากยังคงต้องการรักษาส่วนแบ่งทางการตลาด

จับตาการผลิตน้ำมันดิบของประเทศไนจีเรีย หลังกลุ่มติดอาวุธ ไนเจอร์ เดลต้า อเวนเจอร์ส ยังคงเดินหน้าจู่โจมหน่วยผลิตกระแสไฟฟ้าของแท่นขุดเจาะ ส่งผลให้ล่าสุดปริมาณผลิตน้ำมันดิบปรับลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 22 ปีที่ระดับ 1.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ  มีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น หลังจากที่ล่าสุดมีความเป็นไปได้มากขึ้นที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินสหรัฐ (FOMC) วันที่ 14-15 มิ.ย. นี้ หากเศรษฐกิจในไตรมาส 2 ของปีนี้และอัตราเงินเฟ้อเริ่มฟื้นตัวขึ้น