svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

กรุงศรี ไรส์’ หนุนฟินเทคสตาร์ทอัพขับเคลื่อนเต็มสูบ

25 พฤษภาคม 2559
กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ร่วมมือกับ RISE ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจสตาร์ทอัพ หรือ Corporate Accelerator แห่งแรกในประเทศไทย เปิดตัวโครงการ ‘Krungsri RISE Fintech Accelerator’ ต่อยอดองค์ความรู้และการลงทุนให้ธุรกิจสตาร์ทอัพด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีทางการเงิน หรือ Fintech Startup ไทยเติบโตอย่างยั่งยืนไร้ขีดจำกัดในโลกธุรกิจยุคดิจิทัล ซึ่งยังมีโอกาสขยายตัวอีกมากจากรูปแบบการทำธุรกรรมทางการเงินที่เปลี่ยนแปลงตามกระแสเทคโนโลยี

นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านกรุงศรี คอนซูมเมอร์ และผู้บริหารสายงานดิจิทัลแบงก์กิ้งและนวัตกรรม ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่า ‘กรุงศรี ไรส์’ เป็นโครงการที่พัฒนาขึ้นจากวิสัยทัศน์ของกรุงศรีที่มองถึงการผสานความร่วมมือระหว่างธนาคารและธุรกิจฟินเทค (Financial Technology) ในการทำให้ลูกค้าและผู้บริโภคได้รับประโยชน์จากพลังความร่วมมือนี้ อีกทั้งเป็นการปรับตัวและตอบโจทย์กระแสความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยี

“กรุงศรี ไรส์ เป็นโครงการพัฒนาด้านดิจิทัลและนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนฟินเทคสตาร์ทอัพผ่านการสนับสนุนด้านทรัพยากร ความรู้ และความเชี่ยวชาญนอกเหนือไปจากเงินทุน เพื่อเป็นพื้นที่ให้เหล่าสตาร์ทอัพที่สนใจในการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีทางการเงินได้ยกระดับความคิด เริ่มต้นธุรกิจอย่างรู้จริง และมีโอกาสสามารถต่อยอดความสำเร็จได้ในหลากหลายรูปแบบ เช่น การนำเอาธุรกิจของฟินเทคสตาร์ทอัพมาทำงานร่วมกับธนาคาร หรือโอกาสร่วมทุนในลักษณะเวนเจอร์ แคปปิตอล เป็นต้น อาจกล่าวได้ว่า ‘กรุงศรี ไรส์’ เป็นโครงการแรกในประเทศไทยที่มุ่งเน้นความสำเร็จของ ธุรกิจ Fintech อย่างแท้จริง” นายฐากรกล่าว

“กรุงศรีให้ความสำคัญในการพัฒนานวัตกรรมทางการเงินเพื่อตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภค ควบคู่ไปกับการสนับสนุนการพัฒนาด้านเทคโนโลยีดิจิทัล ภายใต้เสาหลักด้านฟินเทคสตาร์ทอัพ กรุงศรีมองการพัฒนาในระยะยาวอย่างยั่งยืน จากโครงการ Krungsri Uni Startup ที่มีเป้าหมายในการพัฒนาสตาร์ทอัพในกลุ่มนักศึกษา และ Krungsri RISE Fintech Accelerator เป็นโครงการที่ 2 ในการส่งเสริมกลุ่มฟินเทคสตาร์ทอัพของกรุงศรี จากแนวโน้มและศักยภาพของคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์และมุ่งมั่นในการสร้างธุรกิจเป็นของตนเอง และการเติบโตอย่างรวดเร็วของตลาดฟินเทคสตาร์ทอัพ โดยปัจจุบันมีฟินเทคสตาร์ทอัพเกิดขึ้น ทั่วโลกแล้วกว่า 2,000 ธุรกิจ และเชื่อมั่นว่ายังมีโอกาสอีกมากสำหรับตลาดในประเทศไทยซึ่งพร้อมเปิดรับนวัตกรรมทางการเงินใหม่ๆ” นายฐากร กล่าวเพิ่มเติม

ด้าน นายแพทย์ศุภชัย ปาจริยานนท์ ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร “RISE” - Corporate Accelerator แห่งแรกในประเทศไทย เผยว่า “ไรส์” ถือเป็น Corporate Accelerator แห่งแรกในประเทศไทย โดยเป็นการจับมือกันของ Accelerator ที่ทำหน้าที่ช่วยสตาร์ทอัพ  ให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดในระยะเริ่มต้นของธุรกิจ กับ Corporate ที่มีความพร้อมทั้งในเชิงความรู้ บุคลากร ฐานลูกค้า และเครื่องมือสนับสนุนทางธุรกิจต่างๆ ซึ่งถือเป็นความร่วมมือที่จะช่วยพาสตาร์ทอัพไทยไปไกลทัดเทียมกับสตาร์ทอัพระดับโลก

ความโดดเด่นของ ‘กรุงศรี ไรส์’ ถูกออกแบบผ่าน Intensive Bootcamp ตลอดระยะเวลา 8 สัปดาห์เต็มที่เปรียบเสมือนแคมป์เร่งสปีดการเจริญเติบโตของสตาร์ทอัพ  นอกจากนี้ยังเป็นสะพานเชื่อมโยง ลูกค้า เงินทุน นักวิเคราะห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ  เพื่อช่วยส่งสตาร์ทอัพไปสู่เป้าหมาย ผ่านความเชี่ยวชาญของไรส์และการสนับสนุนจากทางกรุงศรี ไม่ว่าจะเป็น

การออกแบบโปรแกรมแบบเฉพาะเจาะจง  (Tailor-made Program for Each Startup) เรียนรู้ความต้องการของสตาร์ทอัพแต่ละแห่ง ออกแบบโปรแกรมเฉพาะเพื่อเร่งสปีดการเจริญเติบโต อย่างตรงจุดและเห็นผล

ความร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขา (RISE Experts และ RISE Mentors) ซึ่งเป็นการรวมตัวของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ที่อยู่ในแวดวง Fintech และ Tech Startups ผู้บริหารระดับสูงมืออาชีพ รวมไปถึงสตาร์ทอัพรุ่นพี่ที่มีผลงานโดดเด่น  ไปจนถึงบุคลากรจาก กรุงศรี ไรส์ และพันธมิตรทางธุรกิจอื่นๆ  เพื่อพัฒนาสตาร์ทอัพแบบรอบด้านและเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้มากที่สุด

ความร่วมมือด้านเงินทุนที่ไม่จำกัดแค่ในประเทศไทย (Local and Regional Capital Collaboration) การเชื่อมโยงนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ เพื่อช่วยให้สตาร์ทอัพสามารถเติบโตขยายไปใน ระดับภูมิภาค

กรุงศรี ไรส์ สเปซ เราได้เปิดพื้นที่กว่า 500 ตารางเมตร ที่ชั้น 22 อาคารอัมรินทร์ พลาซ่า(BTS สถานีชิดลม) เพื่อเป็น Startup Community ที่จะเติมเต็มความรู้ต่างๆ และเป็น Co-Working Space ให้กับสตาร์ทอัพที่เข้าร่วมโปรแกรม

ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่มีการเข้าร่วมถือหุ้น ทุกทีมที่ผ่านการคัดเลือกจะไม่เสียค่าใช้จ่ายตลอดโปรแกรม ซึ่งมีมูลค่า 200,000 บาทต่อคน และไม่มีข้อบังคับในการเข้าถือหุ้นกับสตาร์ทอัพที่เข้าร่วมโปรแกรมแต่อย่างใด

ทั้งหมดนี้เพื่อให้สตาร์ทอัพไทยได้สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆในรูปแบบต่างๆ ร่วมพัฒนาเทคโนโลยี และร่วมลงทุนเพื่อต่อยอดธุรกิจเทคโนโลยีในโลกอนาคต พร้อมใช้จุดแข็งคอนเน็กชั่นเน็ตเวิร์กกิ้งและคอมมูนิตี้ที่ได้จาก ไรส์ พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนและมีโอกาสเข้าถึงตลาดที่กว้างขึ้นซึ่งตรงกับความมุ่งมั่นของ ไรส์ ภายใต้สโลแกน Accelerate Your Potential ทั้งนี้ เราได้เริ่มต้นจับมือกับกรุงศรีด้วยเหตุผล ว่ากรุงศรีเป็นธนาคารชั้นนำของไทย และกรุงศรียังเริ่มบทบาทการเป็นกลุ่มธุรกิจการเงินแห่งแรกที่เป็น Incubator ให้กับกลุ่มสตาร์ทอัพ ระดับมหาวิทยาลัย รวมถึงขณะนี้กรุงศรีเองก็มีความพร้อมที่จะสนับสนุนวงการสตาร์ทอัพไทยในภาพรวมให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นด้วย เราจึงเล็งเห็นว่าการร่วมมือกับกรุงศรีครั้งนี้จะเป็นการเริ่มต้นปั้นฟินเทคสตาร์ทอัพที่ดีตอบโจทย์ตลาดได้ โดยดึงศักยภาพของสตาร์ทอัพออกมาให้มากที่สุดเพื่อพัฒนาและขยายผลนวัตกรรมอย่างรวดเร็วในอนาคต

ทั้งนี้ ‘กรุงศรี ไรส์’ จะคัดเลือกฟินเทคสตาร์ทอัพจำนวน 10 ทีม เพื่อเข้าร่วม Bootcamp 8 สัปดาห์เข้มข้นกับผู้เชี่ยวชาญชั้นครูในวงการสตาร์ทอัพกับประสบการณ์ เรียนรู้ และลงมือทำผ่านโค้ชระดับภูมิภาค พร้อมแก้ปัญหาแบบ 1-on-1 เพื่อผลักดันให้สตาร์ทอัพไปให้เกินเป้า ผู้สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.riseaccel.com/KrungsriRISE โดยเริ่มรับสมัครตั้งแต่วันนี้