สื่อจีน ตีข่าวไทยขายทุเรียนกระหึ่ม เล็งบุกตลาดต่อ

28 เม.ย. 2564 | 12:12 น.

“เฉลิมชัย”พอใจผลงานขายทุเรียนแบรนด์ไทยไปจีน ด้วยแพลตฟอร์มใหม่ระบบสั่งซื้อล่วงหน้าล็อตแรกสำเร็จ ย้ำนโยบายคุณภาพสำคัญสุด “อลงกรณ์”เผยสื่อจีนเด้งรับ แพร่ข่าวกระหึ่มแดนมังกร มอบฑูตเกษตรขยายผลบุกทุกมณฑลจีน โรยัลฟาร์มกรุ๊ปมั่นใจตั้งเป้าใหม่1ชั่วโมงขาย 20 ตัน


นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) เปิดเผยวันนี้ (28 เม.ย.)ว่า เครื่องบินเช่าเหมาลำของสายการบินเซินเจิ้นแอร์ไลน์ ที่นำทุเรียนเกรดพรีเมี่ยม 20 ตันจากสหกรณ์เมืองขลุง จังหวัดจันทบุรี เดินทางถึงที่สนามบินเซินเจิ้นแล้วเมื่อเช้ามืดวันนี้ โดยผู้ประกอบการจีนได้จัดส่งแบบ Delivery ถึงลูกค้าซึ่งสั่งซื้อล่วงหน้าทันที

สื่อจีน ตีข่าวไทยขายทุเรียนกระหึ่ม เล็งบุกตลาดต่อ

ทั้งนี้ เป็นการส่งออกทุเรียนด้วยการจำหน่ายออนไลน์ ระบบสั่งซื้อล่วงหน้า (Pre-Order) ครั้งแรก โดยลูกค้าจ่ายเงินผ่านระบบออนไลน์มาก่อน โดยเปิดสั่งจองออนไลน์เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็เต็มล็อตแรกจำนวน 20 ตัน และได้ประสานงานกับทูตเกษตรไทยทั้ง 8 สำนักงานในจีน ให้ขยายผลรุกตลาดจีนทุกมณฑล

สื่อจีน ตีข่าวไทยขายทุเรียนกระหึ่ม เล็งบุกตลาดต่อ

“ได้รายงานผลดำเนินการต่อท่านรัฐมนตรี ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้แล้ว ท่านพอใจผลงานขายทุเรียนแบรนด์ไทยไปจีนด้วยแพลตฟอร์มใหม่ระบบสั่งซื้อล่วงหน้าล็อตแรกสำเร็จและสั่งการให้เน้นเรื่องคุณภาพเป็นนโยบายสำคัญที่สุด”
  
นายอลงกรณ์ กล่าวว่า สำนักงานทูตเกษตรไทยในจีนรายงานว่าสื่อมวลชนในจีนลงข่าวอย่างครึกโครม เป็นการช่วยเผยแพร่ทุเรียนแบรนด์ไทยสู่ตลาด1,400 ล้านคนแบบชั่วข้ามคืน 

สื่อจีน ตีข่าวไทยขายทุเรียนกระหึ่ม เล็งบุกตลาดต่อ

นอกจากนี้ ได้ประสานกับบริษัท โรยัลฟาร์มกรุ๊ปซึ่งเป็นเจ้าแรก ที่ใช้แพลตฟอร์มระบบสั่งซื้อล่วงหน้า เก็บข้อมูลความพึงพอใจของลูกค้าในจีน และพฤติกรรมการบริโภคทุเรียน เช่น นิยมทุเรียนพันธุ์อะไรขนาดผลเล็กหรือใหญ่ ชอบรสชาติอย่างไร แต่ละมณฑลนิยมทานหวานมากหรือหวานน้อยเป็นต้น จากข้อมูลการสั่งซื้อเบื้องต้นพบว่า ลูกค้าในเมืองซึ่งเป็นครอบครัวขนาดเล็ก จะสั่งทุเรียนผลเล็กทานเสร็จไม่ต้องเก็บรักษา ส่วนลูกค้าชานเมืองซึ่งเป็นครอบครัวใหญ่ นิยมสั่งผลใหญ่รับประทานได้หลายคน โดยจะนำข้อมูลมาเก็บในบิ๊กดาต้าทำการวิเคราะห์ เพื่อนำไปพัฒนาการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค ตามนโยบายตลาดนำการผลิตของดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

สื่อจีน ตีข่าวไทยขายทุเรียนกระหึ่ม เล็งบุกตลาดต่อ

“จากการพูดคุยกับผู้บริหารบริษัท โรยัลฟาร์มกรุ๊ปซึ่งเป็นเจ้าแรกที่เปิดขายระบบสั่งซื้อล่วงหน้า แสดงความมั่นใจว่า ในการเปิดจองระบบสั่งซื้อล่วงหน้าในจีนล็อตแรก 20 ตัน เกือบ1หมื่นลูก จบในเวลาไม่กี่ชั่วโมง และด้วยคุณภาพที่สหกรณ์เมืองขลุงจันทบุรีคัดสรรมาอย่างดี รวมทั้งสื่อจีนขานรับช่วยตีข่าวอย่างกว้างขวาง จึงตั้งเป้าว่าล็อตต่อๆ ไปจะใช้เวลาขาย 20 ตันในเวลา 1 ชั่วโมง” นายอลงกรณ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง