svasdssvasds

ตรวจสอบเงินประกันรายได้เกษตรกร จ่ายส่วนต่าง "ประกันราคายางพารา" งวด 5 อัพเดท ล่าสุด

22 มี.ค. 2564 เวลา 7:40 น. 91.5k

ออกแล้ว เงิน “ประกันราคายางพารา” งวด5 “สุนทร” เผย ราคายาง 3 ชนิด พุ่ง เกินราคาประกันรายได้เกษตรกร ชี้ปัจจัยเศรษฐกิจโลกฟื้น จาก “โควิด-19”

ความคืบหน้าโครงการประกันรายได้เกษตรกร ชาวสวนยาง ตามมติ คณะรัฐมนตรี (ครม.)เมื่อวันที่ 3 พ.ย.2563 เห็นชอบให้ดำเนินการโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 2 สำหรับเกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนกับการยางแห่งประเทศไทย (กยท. ) ทั้งบัตรสีเขียว และบัตรสีชมพู ซึ่งแจ้งข้อมูลพื้นที่ปลูกยาง ภายในวันที่ 15 พฤษภาคม 2563 จำนวน 1,834,087 ราย พื้นที่สวนยางกรีดได้ 18,286,186.03 ไร่ กำหนดระยะเวลาประกันรายได้ 6 เดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563–มีนาคม 2564 รอบแรกได้มีการเคาะจ่ายส่วนต่าง “ประกันราคายาง” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีความคืบหน้า ตามลำดับ เกษตรกรชาวสวนยาง เช็กสิทธิ์ ผ่านลิงค์ http://www.rubber.co.th/gir/index/  และตรวจสอบสถานะการโอนเงินได้  https://chongkho.inbaac.com/   ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งผ่านมา 4 งวดแล้ว นั้น

 

สุนทร รักษ์รงค์

 

วันที่ 22 มีนาคม 2564 นายสุนทร รักษ์รงค์ กรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) และคณะทำงานกำหนดราคากลางอ้างอิงในการประกันรายได้ตามชนิดยางและอัตราค่าชดเชยรายได้ (ระยะที่2) เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”  ทางคณะทำงานกำหนดราคากลางอ้างอิง งวด 5  ชดเชยส่วนต่าง "ประกันราคายาง" ประจำเดือนกุมภาพันธ์ จะมีการเคาะราคา ยาง 3 ชนิด ได้แก่ ยางแผ่นดิบ,ยางก้อนถ้วย และน้ำยางสด 

 

สำหรับหลักเกณฑ์นั้นจะเป็นไปตามโครงการระยะที่ 1 โดยเป็นการประกันรายได้ยาง 3 ชนิด คือ

1.ยางแผ่นดิบคุณภาพดี ราคา 60 บาทต่อกิโลกรัม

2.น้ำยางสด (DRC 100%) ราคา 57 บาทต่อกิโลกรัม

3.ยางก้อนถ้วย (DRC 50%) ราคา 23 บาทต่อกิโลกรัม

 

โดยกำหนดปริมาณผลผลิตยางที่จะประกันรายได้ คือ ผลผลิตยางแห้ง (DRC 100%) จำนวนไม่เกิน 20 กิโลกรัม/ไร่/เดือน และผลผลิตยางก้อนถ้วย (DRC 50%) จำนวนไม่เกิน 40 กิโลกรัม/ไร่/เดือน

 

นายสุนทร  กล่าวว่า ราคากลางอ้างอิงประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 2 งวด 5 (ประจำเดือนกุมภาพันธ์) สรุปได้ราคากลางอ้างอิงดังต่อไปนี้

 

1.ยางแผ่นดิบ  ราคาลางอ้างอิงการขาย 62.34 บาท/กิโลกรัม สูงกว่าราคาประกัน

2.น้ำยางสด  ราคากลางอ้างอิงการขาย 62.43  บาท/กิโลกรัม สูงกว่าราคาประกัน

3. ยางก้อนถ้วย ราคากลางอ้างอิง  ส่วนต่าง  23.74 บาทต่อกิโลกรัม สูงกว่าราคาประกัน

 

"ผมขอแสดงความเสียใจ ราคากลางอ้างอิงงวดที่ 5 ประเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ราคายางทั้ง 3 ชนิด สูงกว่าราคาประกันรายได้ ทำให้ไม่สามารถชดเชยการประกันรายได้ตามมติ ครม. แต่มีความจริงที่ต้องพูด แสดงว่าราคายางพาราในเดือนนี้สูงขึ้น เพราะอยู่ในช่วงปิดกรีดและเหตุผลจากความต้องการใช้ยางทั่วโลกเพิ่มมากขึ้น จากภาวะโควิด และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก"

 

นายสุนทรกล่าาวว่า อย่าด่าผม เพราะเป็นหลักวิทยาศาสตร์และตามกฎหมายคนทำงานก็ต้องการกำลังใจ แม้ท่านอาจไม่ถูกใจในความถูกต้อง หลักฐานคือทำไมเดือนนี้ของประกันรายได้ ระยะที่ 1 ถึงได้รับการชดเชย เพราะราคายางตกต่ำกว่าปีนี้ และก็ใช้หลักเกณฑ์เดียวกันทั้ง 2 เฟส ก็ขอให้พี่น้องชาวสวนยาง ทีมีหวัง รอลุ้น 6 รอบสุดท้าย ชดเชยส่วนต่างประกันราคายางพาราระจำเดือนมีนาคม นี่้ ว่าจะได้หรือไม่ได้ ต้องติดตามตอนต่อไป 

 

 

เกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนและแจ้งข้อมูลสวนยางไว้กับ กยท.สามารถตรวจสอบสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่2  ได้ที่ลิงค์  http://www.rubber.co.th/gir/index/

 

 

ตรวจสอบสิทธิ์ เกษตรกรชาวสวนยาง  http://www.rubber.co.th/gir/index/

ตรวจสอบเงินประกันรายได้เกษตรกร จ่ายส่วนต่าง "ประกันราคายางพารา" งวด 5 อัพเดท ล่าสุด

 

อย่างไรก็ดี เกษตรกรยางพารา ชาวสวน สามารถ ตรวจสอบสถานะการโอนเงินประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกยางพารา แบบอัพเดทได้ตลอด 24 ชั่วโมงที่  https://chongkho.inbaac.com/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตรวจสอบเงินประกันรายได้เกษตรกร จ่ายส่วนต่าง "ประกันราคายางพารา" งวด4 ล่าสุด

ตรวจสอบเงินประกันรายได้เกษตรกร จ่ายส่วนต่าง "ประกันราคายางพารา" งวด 3

"ประกันราคายางพารา" งวด2 นัดโอน 28-29 ธ.ค.นี้

ตรวจสอบเงินประกันรายได้เกษตรกร จ่ายส่วนต่าง "ประกันราคายางพารา" งวด1 ล่าสุด

 

 

 

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด