svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

นิคมเอเชียคลีนฯปักหมุดEEC ชูที่ตั้งเด่น-ดูดลงทุน4หมื่นล้าน

21 มีนาคม 2564

ปักหมุด “นิคมอุตสาหกรรมเอเชียคลีน” ชลบุรี พื้นที่เกือบ 3 พันไร่ รับอุตสาหกรรมเป้าหมายพิเศษใน EEC  ระบุที่ตั้งโดดเด่น เล็งช่วยดึงเม็ดเงินลงทุนได้อีก  4 หมื่นล้านบาท สร้างงานไม่น้อยกว่า 8 พันคน 

ปี 2563 ประเทศไทยมีโครงการขอรับการส่งเสริมกว่า 1,700 โครงการ  เงินลงทุนกว่า 4.8 แสนล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นคำขอรับส่งเสริมในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษทางภาคตะวันออก (EEC) มากสุด จำนวน 453 โครงการ เงินลงทุนรวมกว่า 2.08 แสนล้านบาท หรือสัดส่วนถึง 43% ของมูลค่าคำขอรับการส่งเสริมทั้งหมด และทิศทางแนวโน้มการลงทุนใน EEC ปีนี้ส่งสัญญาณฯบวกจากสถานการณ์โควิดทั่วโลกเริ่มคลี่คลาย ส่งผลให้ผู้ประกอบมีการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมเพื่อรองรับการลงทุนในพื้นที่ EEC เพิ่มขึ้น 

นายเสรี อติภัทธะ ประธานกรรมการ บริษัท เอเชีย คลีน อินดัสเตรียล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า จากที่บริษัทได้ดำเนินการร่วมกับการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) จัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมเพื่อรองรับการลงทุน ล่าสุดราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เรื่อง การจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมเอเชียคลีน ชลบุรี  จังหวัดชลบุรี ลงนามโดย นายนรินทร์ กัลยาณมิตร ประธานกรรมการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย   

ทั้งนี้ นิคมอุตสาหกรรมเอเชียคลีน ชลบุรี ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลห้างสูง อำเภอหนองใหญ่ และตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี โดยกำหนดให้เป็นเขตอุตสาหกรรมทั่วไป 

สำหรับนิคมอุตสาหกรรมเอเชีย คลีน ชลบุรี มีพื้นที่ประมาณ 1,294 ไร่ ประกอบด้วย พื้นที่อุตสาหกรรมสัดส่วน 75.59% พื้นที่ระบบสาธารณูปโภค 14. 41% พื้นที่สีเขียวและแนวกันชน 10% เพื่อส่งเสริมและรองรับการขยายตัวการลงทุนจากนักลงทุนชาวจีน ชาวไต้หวัน ชาวญี่ปุ่น ชาวเกาหลี และอื่นๆ ของอุตสาหกรรมเป้าหมายและอุตสาหกรรมเป้าหมายพิเศษ อาทิ อุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์แห่งอนาคต อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ อุตสาหกรรมการเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ รวมทั้งอำนวยความสะดวกในการประกอบกิจการในพื้นที่ EEC   

“นิคมฯดังกล่าวมีมูลค่าการลงทุนกว่า 3,000 ล้านบาท เป็นนิคมอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ มีระบบสาธารณูปโภคทันสมัยพื้นที่สีเขียวที่สมดุล รวมทั้งมีพื้นที่สำรองนํ้าขนาดใหญ่ พร้อมวิสัยทัศน์ที่นำนวัตกรรมและเทค โนโลยีพัฒนาให้เป็นเมืองอุตสาหกรรมอัจฉริยะ เชิงนิเวศ คาดจะช่วยดึงเม็ดเงินลงทุนกว่า 40,000 ล้านบาท ให้กับจังหวัดชลบุรี สร้างการจ้างงาน ไม่น้อยกว่า 8,000 อัตรา”  

นิคมเอเชียคลีนฯปักหมุดEEC  ชูที่ตั้งเด่น-ดูดลงทุน4หมื่นล้าน

นายเสรี กล่าวอีกว่า นิคมอุตสาห กรรม เอเชีย คลีนฯ ชลบุรี ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 331 หนึ่งในเส้นทางคมนาคมสายหลักของ EEC)  มุ่งหน้าสู่ท่าเทียบเรือนํ้าลึกแหลมฉบัง พร้อมสรรพด้วยเส้นทางยุทธศาสตร์ ทั้งเส้นทางมอเตอร์เวย์ M61 มอเตอร์เวย์สายใหม่ แหลมฉบัง-หนองคาย เริ่มต้นจากท่าเทียบเรือนํ้าลึกแหลมฉบัง ตัดผ่านหน้าโครงการ ที่ระยะทาง 1 กิโลเมตร ไปสิ้นสุดที่ จังหวัดหนองคาย เพิ่มความสะดวกรวดเร็วและประสิทธิภาพในการส่งออกสินค้าไปตลาดต่างประเทศ   

โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน โครงการพัฒนาท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 โครงการพัฒนาท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 จะเชื่อมโยงให้โรงงานที่เข้ามาอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมเอเชีย คลีนฯ สามารถขนส่งสินค้าและวัตถุดิบแบบไร้รอยต่อระหว่างทุกภูมิภาคของประเทศไทย CLMV ประเทศจีน ประเทศอินเดีย ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

หน้า 9 ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,662 วันที่ 18 - 20 มีนาคม พ.ศ. 2564