Potato Corner Thailand แถลงการณ์ เสียใจกับโพสต์ น้องโตโต้

07 มีนาคม 2564

หลังจากที่เพจร้านมันฝรั่งทอดชื่อดังอย่าง Potato Corner ของนักแสดงหนุ่ม พีช พชร จิราธิวัฒน์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ค Potato Corner Thailand   เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ในเชิงส่อล้อเลียน นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ หัวหน้าการ์ดกลุ่ม WEVO  จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักบนโลกออนไลน์ ถึงขั้นเกิดแฮชแท็ก  #แบนPotatoCorner

Potato Corner Thailand

ล่าสุด Potato Corner Thailand   ได้ออกแถลงการณ์ ขออภัยกับเหตุการณ์การที่เกิดขึ้น จากความประมาท และผิดพลาดของทางทีมการตลาด ที่นำมาสู่ความเข้าใจผิดอย่างมากในครั้งนี้ได้ โดยทันทีที่ทราบเรื่อง ทางแบรนด์รู้สึกตกใจและเสียใจ และถือว่าเป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดของบริษัทที่ได้เกิดขึ้น และได้เร่งสอบถามข้อมูลและเรื่องราวกับทางทีมการตลาดผู้ดูแลรับผิดชอบสื่อออนไลน์ ในฐานะผู้ บรีฟสื่อและผู้ตั้งเวลาโพสต์ออนไลน์ทันที

 

ทั้งนี้ทาง Potato Corner ชี้แจงว่า โดยปกติทาง Potato Corner จะมีการวางแผนตาราง content ที่จะถูกโพสต์บนสื่อโซเชียลมีเดียอยู่แล้วเป็นรายเดือน ซึ่ง Content/ Facebook Ads ต่างๆที่จะถูกโพสต์ จะผ่านขั้นตอนในการบรีฟงานกราฟฟิคกับทางเอเจนซี่ผู้ผลิตสื่อ เพื่อทำกราฟฟิคในลำดับถัดไป 

 

แถลงการณ์ Potato Cornor Thailand

 

“น้องโตโต้”  รวมถึงจากภาพในโพสต์ “น้องโตโต้” ที่เราได้เอ่ยถึง เป็นชื่อของแบรนด์มาสคอต ซึ่งทางแบรนด์ได้มีการเปิดตัวตั้งแต่ปลายปี 2562 ที่ผ่านมา และได้มีการใช้ชื่อนี้ในหลายๆ โพสต์ เป็นตัวกลางในการเล่าเรื่องต่างๆของแบรนด์ตลอดมา”

น้อง TOTO

ทั้งนี้โพสต์ที่กำลังถูกพูดถึงขณะนี้ ทางทีมที่คิดคอนเท้นต์ขอยืนยันว่า ไม่ได้มีเจตนาใด เพียงแต่เป็นความตั้งใจของทางผู้ดูแลคอนเท้นต์ในการนำเสนอรูปแบบใหม่ๆ โดยได้ยึดธีมดู reference จากภาพๆหนึ่งบนเว็บไซต์หนึ่ง (ตามภาพ) และอ้างอิงถึง เนื้อหาที่ต้องการสื่อ คือ “ฟรายส์คลุกผงเจ้าแรกในไทย” เพียงเท่านั้น และมีการบรีฟงานให้กับทางเอเจนซี่ตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมาทางอีเมล

 

“หลังจากที่ได้รับกราฟฟิคจากทางเอเจนซี่แล้ว ทางแบรนด์ได้ตั้งโพสต์นี้ให้ขึ้น Timeline ในวันที่  7 มีนาคม 2564 เวลา 11.00น.  รวมถึงได้ตั้งค่าการโฆษณา (Facebook Ads.) ล่วงหน้าไว้ ใน 1 วันก่อนวันโพสต์ตามปกติของการลงสื่อออนไลน์ คือวันที่ 6 มีนาคม 2564 ช่วงบ่าย”

Potato Corner Thailand  แถลงการณ์ เสียใจกับโพสต์ น้องโตโต้

อย่างไรก็ตาม ทางแบรนด์ขอประกาศอีกครั้งว่า แบรนด์ไม่ได้มีเจตนาอื่นใด และไม่ได้จงใจที่จะเสียดสี หรือล้อเลียนทางการเมือง แต่เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นจากความบังเอิญโดยแท้จริง ในการยิง Facebook ads. ในช่วงเวลาที่เกิดสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด ซึ่งทางแบรนด์ได้ตระหนักถึงความผิดพลาดครั้งนี้ และ ขอน้อมรับผิดทุกประการ และจะนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียนสำคัญ ให้กับทางทีมที่ดูแลสื่อออนไลน์ ให้มีความตระหนักถึงเหตุการณ์อันไม่คาดคิดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

 

“แบรนด์ขอยืนยันอีกครั้งว่า ให้ความสำคัญ เคารพและสนับสนุนสิทธิทางประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ และไม่มีนโยบายในการใช้สถานการณ์ที่สนับสนุนการใช้ความรุนแรงที่ไม่ถูกต้องมาเป็นเครื่องมือทางการตลาดอย่างแน่นอน  และทางแบรนด์ได้แก้ไข ลบและหยุดโพสต์ดังกล่าวทันทีแล้ว”ทีมผู้บริหารโปเตโต้ คอร์เนอร์ ประเทศไทย