“ศรีพันวา"รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ กรุ๊ปแรกถึงภูเก็ตแล้วครั้งแรกVilla Quarantineในไทย

22 ก.พ. 2564 เวลา 4:05 น. 740

นักท่องเที่ยวต่างชาติไฮเอนท์ กรุ๊ปแรกเดินทางจากอินโดนีเซีย บินไพรเวท เจ็ท-เช่าเหมาลำ เข้าภูเก็ต กักตัว “ศรีพันวา” แบบ Villa Quarantine เรียบร้อยแล้ว

เมื่อช่วงค่ำของคืนวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวต่างชาติกรุ๊ปแรกจากประเทศต่างๆเช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา บราซิล ยูเครน เดนมาร์ค ฝรั่งเศส รวมกว่า 70 คน ได้เดินทางโดยเครื่องบินเช่าเหมาลำ-ไพรเวทเจ็ท เข้าสู่สนามบินภูเก็ตเรียบร้อยแล้ว และได้เข้าพักที่โรงแรมศรีพันวา ภูเก็ต เพื่อกักตัวในลักษณะ Villa Quarantine เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ศรีพันวา ภูเก็ต

ภายหลังจาก ศบค.มีมติเห็นชอบให้รับนักท่องเที่ยวต่างชาติในลักษณะกักกันและเข้าพักในสถานที่เอกเทศ ดำเนินการโดยองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งให้กักตัวในห้องพัก 5 วันและอีก 9 วัน ที่เหลือเป็นการกักตัวในโรงแรม รวมเป็น 14 วัน ภายใต้มาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

“ศรีพันวา"รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ กรุ๊ปแรกถึงภูเก็ตแล้วครั้งแรกVilla Quarantineในไทย

โดยในช่วงค่ำของวันดังกล่าวนายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยแพทย์หญิงศิริลักษณ์ ไทยเจริญ ผู้อำนวยการ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช, เรืออากาศตรีธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมสังเกตการณ์ขั้นตอนการดำเนินการต่างๆ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการที่กำหนด

โดยนักท่องเที่ยวกลุ่มแรก ซึ่งเดินทางมากับเครื่องบินส่วนตัวหรือไพรเวทเจ็ท จำนวน 13 คน มาถึงและเข้ามายังตัวอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ จะมีการตรวจวัดอุณหภูมิเป็นเบื้องต้น ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบเอกสารด้านการตรวจโรคที่กำหนดไว้ เสร็จแล้วจึงเข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมือง

“ศรีพันวา"รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ กรุ๊ปแรกถึงภูเก็ตแล้วครั้งแรกVilla Quarantineในไทย

 จากนั้นขึ้นรถตู้ซึ่งทางโรงแรมจัดเตรียมไว้ เพื่อเดินทางไปยังอาคารเอ็กซ์เทอมินอล ซึ่งเป็นจุดติดตั้งห้องเก็บสิ่งส่งตรวจและปฏิบัติการชีวโมเลกุลระบบควบคุมความปลอดภัยแรงดันลบ และรถพระราชทาน เก็บตัวอย่างชีวนิรภัยหรือรถตรวจหาเชื้อ จำนวน 1 คัน เพื่อทำการสว็อปหาเชื้อ ก่อนจะเดินทางไปยังโรงแรมที่พัก โดยในการเดินทางจะมีรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจนำหน้าและปิดท้าย

ต่อจากนั้นในเวลาไล่เลี่ยกันกลุ่มที่ 2 จำนวนประมาณ 46 คน เดินทางมาถึงด้วยเครื่องบินเช่าลำ และเข้าสู่กระบวนการเช่นเดียวกับกลุ่มแรก ทั้งนี้ในส่วนของรถตู้รับส่งนักท่องเที่ยวนั้นจะมีกระจกกั้นระหว่างผู้โดยสารกับคนขับอย่างชัดเจน และบนรถยังมีเจลล้างมือไว้บริการอีกด้วย

ขณะที่พนักงานที่มาให้บริการและอำนวยความสะดวก รวมถึงพนักงานขับรถให้กับนักท่องเที่ยวมีการใส่ชุดพีพีอี สวมถุงมือ หน้ากากอยามัยและหมวกคลุมผมด้วย ซึ่งเป็นไปตามมาตรการที่กำหนด

นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากที่ได้มาติดตามกระบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการรับนักท่องเที่ยวกรุ๊ปนี้ เพื่อเข้าพักในลักษณะ Organization Quarantine: OQ หรือ Area Quarantine : AQ ในรูปแบบ Villa Quarantine ถือเป็นกรุ๊ปนำร่องกรุ๊ปแรกที่ให้เข้าพักในลักษณะดังกล่าว ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นำร่อง"ศรีพันวา" Villa Quarantine กักตัวแบบใหม่ รับต่างชาติ70ราย

อ่วมโควิด "ศรีพันวา" ขอขยายเวลา-งด จ่ายค่าเช่าเข้ากองทรัสต์

“ปลาวาฬ”ไม่หวั่น“ศรีพันวา ภูเก็ต”ถูกรีวิวลดเหลือ 1.8 ดาว

ผ่าอาณาจักร “ศรีพันวา”กับข้อเท็จจริงดราม่า #แบนศรีพันวา

แจงประกันสังคมลงทุนใน"ศรีพันวา" แค่ 500 ล้าน​ กำไรกว่า200ล้าน

แท็กที่เกี่ยวข้อง