เซ็นทรัล ปรับพอร์ตร้านอาหาร รับมือโควิด

04 ก.พ. 2564 เวลา 11:50 น. 983

เซ็นทรัล เรสตอรองส์ฯ ปรับพอร์ตร้านอาหาร คุมเข้มต้นทุน ค่าใช้จ่าย ปักหมุดนอกศูนย์ รับมือโควิด

นายณัฐ วงศ์พานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด หรือ ซีอาร์จี เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้กระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย รวมถึงสถานการณ์ต่างๆที่ยังมีความไม่แน่นอน ทำให้บริษัทต้องปรับแผนให้มีความยืดหยุ่นในการทำธุรกิจ โดยมุ่งเน้นในด้านการบริหารจัดการต้นทุน และควบคุมค่าใช้จ่ายต่างๆให้เหมาะสม

 

ทั้งนี้ที่ผ่านมาสามารถจัดการต้นทุนให้สอดคล้องกับยอดขายได้ดี รวมถึงการ upskill – reskill เพื่อดึงศักยภาพของพนักงานออกมาใช้ในการทำงานให้มากขึ้น สามารถทำงานได้หลากหลายมากขึ้น โจทย์หลักสำหรับ ซีอาร์จี ในขณะนี้ คือการเพิ่มยอดขายเพื่อมาชดเชยรายได้ในส่วนที่หายไป จึงเร่งหาช่องทางอื่นที่เพิ่มรายได้ ทั้งในช่องทางออนไลน์และที่หน้าร้าน อาทิ หันมาโฟกัส O2O ออนไลน์-ออฟไลน์ มากขึ้น มุ่งเน้นเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผ่านอีคอมเมิร์ซและระบบแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ชั้นนำต่างๆ

ณัฐ วงศ์พานิช

รวมทั้งพัฒนาโมเดลการขายใหม่อย่าง Line OA ให้พนักงานหน้าร้านสามารถรับออเดอร์จากลูกค้าผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทันที โดยมีระบบสนับสนุนรองรับ รวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้สอดคล้องกับการให้บริการเดลิเวอรี่ และผลิตภัณฑ์แบบ Ready to eat และ Ready to heat เพื่อสะดวกต่อการรับประทานอาหารที่บ้าน

 

 

พฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปและอาจจะไม่กลับมาเป็นเหมือนก่อน จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเปิดร้านใหม่ ปรับพอร์ทร้านค้าให้ออกไปอยู่นอกศูนย์การค้ามากขึ้น รวมถึงเปิดร้านในโมเดลที่เอื้ออำนวยต่อธุรกิจในรูปแบบใหม่ซึ่งก็คือเดลิเวอรี่และออมนิชาแนล อาทิ Delco, Hybrid Cloud ,Mini Store, Kiosk และร้านที่เป็น Stand Alone เนื่องจากมีโครงสร้างค่าใช้จ่ายต่ำ มีความยืดหยุ่นสูง

เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป

บริษัทยังเพิ่มพันธมิตร Aggregator ชั้นนำ เพื่อสร้างวาไรตี้ด้านเมนู แคมเปญ และโปรโมชั่นต่างๆ โดยช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา สามารถสร้างยอดขายในช่องทาง เดลิเวอรี่ เติบโตสูง 30% และมีสัดส่วนรายได้ถึง 20-25% และเสริมจุดแข็งของ Own Platform บริการ CRGDelivery1312 และ FOODHUNT ของเครือ ซีอาร์จี ด้วยการ Offer ความพิเศษที่มีเฉพาะในช่องทาง Own Platform โดยเน้นที่แบรนด์ที่มีรอยัลตี้ (Royalty) สูงอย่างแบรนด์ โอโตยะ เช่น เมนูพิเศษที่ทานได้เฉพาะการสั่งจาก CRG Delivery 1312 และ FOODHUNT เท่านั้น

 

นอกจากนี้ยังนำเอาเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาใช้ในธุรกิจอาหารมากขึ้น เพื่อให้พร้อมรับมือ ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไป ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์แบบ New Normal เพิ่มประสิทธิภาพในการบริการ และการส่งมอบประสบการณ์ใหม่แก่ลูกค้า อาทิ Robot Service หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร, บริการ QR Menu สั่งอาหารได้โดยไม่ต้องสัมผัสเมนู หรือ QR Ordering สั่งอาหารตรงเข้าครัวโดยไม่ต้องผ่านพนักงาน,บริการ Self Pick-up สั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่นแล้วมารับที่ร้าน และการรับชำระเงินแบบ Cashless Payment เป็นต้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เซ็นทรัลฯ ส่ง “เดลโก้” โมบายล์สโตร์ ปูพรมนอกศูนย์

เซ็นทรัล ชวนลงทุน “อร่อยดี” แฟรนไชส์อาหารไทยจานด่วน

เซ็นทรัลฯ ลุย “ชานมไข่มุก”

ฟาสต์ฟู้ดยุคใหม่ “ไร้เงินสด-ไร้สัมผัส-ไม่ต้องรอ”

เซ็นทรัล เปิด “Every Foood” คลาวด์ คิทเช่น เจาะดีลิเวอรี

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง