“ค้าภายใน”เบรกดราม่า ส่งสายตรวจสุ่มสอบราคาสินค้า

19 ม.ค. 2564 เวลา 5:23 น. 121

“ค้าภายใน” สยบดราม่า ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ยี่ห้อเดียวกัน ขนาดเดียวกันในห้าง ร้านค้าปลีก ตั้งราคาขายปลีกเท่ากัน แต่มีการลดแลกแจกแถมไม่เท่ากัน ย้ำมีการตรวจราคาสินค้าต่อเนื่อง หากพบเอาเปรียบ เอาผิดทันที

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีที่มีผู้ร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 และช่องทางโซเชียลมีเดียว่ามีผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคบางรายจัดรายการส่งเสริมการขายลดราคาสินค้า 50% ทำให้ผู้บริโภคสงสัยว่าเป็นการตั้งราคาจำหน่ายสูงแล้วลดราคาลงมา ซึ่งเข้าข่ายไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคหรือไม่ ว่า กรมฯ ได้ทำการสำรวจสินค้ายี่ห้อเดียวกัน ขนาดเดียวกัน จำนวน 6 รายการ เช่น แชมพูสระผม ครีมอาบน้ำ บอดี้โลชั่น และน้ำยาบ้วนปาก เป็นต้น ทั้งในซุปเปอร์มาร์เก็ต , คอนวีเนียนสโตร์ , โมเดิร์นเทรด และร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ ทุกแห่ง พบว่า มีการตั้งราคาจำหน่ายปลีกเท่ากัน แต่จำหน่ายราคาแตกต่างกันขึ้นอยู่กับการจัดรายการส่งเสริมการขายของแต่ละแห่ง เช่น บางแห่งลดราคา 50% บางแห่งลดราคา 17–25% และบางแห่งจัดรายการซื้อ 1 แถม 1 เป็นต้น

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน

 

“ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค อย่าได้ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาจำหน่ายสินค้าโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร เพราะในช่วงนี้ เป็นช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประชาชนส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจอยู่แล้ว”

 

 

ทั้งนี้ กรมฯ จะมีการตรวจสอบสถานการณ์การจำหน่ายสินค้าอย่างต่อเนื่อง หากพบการจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร จะมีความผิดตามมาตรา 29 แห่งพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการพ.ศ.2542 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากประชาชนท่านใดไม่ได้รับความเป็นธรรมด้านราคาและปริมาณสินค้าสามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1569 หรือที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง