ไม่ต้องถึงขั้นกักตุนแค่มีไว้ให้อุ่นใจก็พอ

22 ธ.ค. 2563 เวลา 11:29 น. 251

จะล็อกดาวน์หรือเค้าดาวน์แบบไหนคุณก็เตรียมพร้อมรับมือได้แน่!

 

ซื้ออะไรเก็บไว้ดี? ต้องซื้อหรือไม่? กักตุนหรือเปล่า? ทุกข้อกังวลใจเรามีคำตอบให้ที่นี่ จากสถานการณ์ตอนนี้คุณอาจจะกำลังสงสัยว่าเหตุการณ์จะเลวร้ายขึ้นไปจนถึงขั้นล็อกดาวน์ไหม? ความจริงแล้วคุณสามารถรับมือได้อย่างไม่ต้องตื่นตระหนก เพราะเราผ่านเหตุการณ์เหล่านี้เพิ่งผ่านมาได้กี่เดือนเท่านั้น และคุณก็สามารถเรียนรู้ที่จะปรับตัวหรือนำความรู้จากการกักตัวครั้งก่อนมาจัดการชีวิตให้ง่ายขึ้นกว่าครั้งแรกได้อีกด้วย วันนี้เรามาดูกันว่าหากเกิดการล็อกดาวน์อีกครั้ง เราควรเตรียมตัวซื้ออะไรไว้บ้างเพื่อให้อุ่นใจแต่ไม่ต้องถึงขนาดกักตุนสินค้าเหมือนครั้งก่อนๆ 

ข้าวสาร
สิ่งที่เราบริโภคกันทุกวันคงไม่พ้นข้าว และแน่นอนว่าข้าวสารเป็นสิ่งที่คุณควรซื้อเก็บไว้ สัก1-2 ถุง ยิ่งบ้านที่มีสมาชิกหลายคน ข้าวจะตอบโจทย์เรื่องอาหารช่วยกักตัวได้ดี สามารถทานได้พอเพียง อีกทั้งข้าวสามารถไว้ได้นาน และหาซื้อง่ายอีกด้วย

ข้าวสาร

 

มันม่วง
ในช่วงที่ต้องล็อกดาวน์ คุณอาจได้สารอาหารไม่ครบถ้วน แต่รู้ไหมมันม่วงที่รู้จักกันดีเนื่องจากรสชาติความอร่อยหวานมันนั้นยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าผักสีอื่นๆ สามารถเก็บไว้ได้นานมากๆ โดยไม่ต้องใส่ตู้เย็นด้วย ที่สำคัญเจ้ามันม่วงกินแทนข้าวก็ได้ เวลาหิวก็นำมาต้มหรือนึ่งให้สุก แค่นี้ก็อิ่มท้องแล้ว

มันม่วง
 

 

ไข่เค็ม
ไข่ที่มาพร้อมภูมิปัญญาของการถนอมอาหารที่ได้รสชาติออกมาแสนอร่อย นั้นก็คือไข่เค็ม เรายังสามารถเก็บไว้ได้นาน และไม่ต้องใช้การปรุงหรือทำให้สุกใดในการรับประทาน เรียกว่ามีไข่เค็มกับข้าวสวยร้อนๆ ก็สามารถอยู่ได้เป็นเดือนๆ เลยแหละ

ไข่เค็ม

 

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

จัดเป็นอาหารแห้ง คือสิ่งที่ควรมีติดบ้านช่วงโรคระบาด COVID-19 นั้นเพราะเราไม่สามารถออกไปไหนได้หากมีการประกาศล็อกดาวน์ หรือหากคุณกำลังอยู่ในช่วงกักตัวเพื่อดูอาการว่าติดเชื้อหรือไม่ คุณสามารถป้องกันเชื้อแพร่ไปยังบุคคลอื่นโดยการงดสั่งอาหารออนไลน์ และหันมาทานอาหารแห้งอย่างบะหมี่ที่ซื้อเก็บไว้สักพัก นี่เป็นการป้องกันทั้งตนเองและส่วนรวม

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

 

น้ำดื่ม
น้ำเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย หากคุณต้องกักตัวอยู่ในคอนโด บ้านพักได้เป็นเวลานาน สิ่งที่เราควรมีติดบ้านไว้ คือ "น้ำ" เพราะน้ำเป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกายและดีต่อสุขภาพ คุณอาจจะเลือกซื้อน้ำดื่มเป็นแพ็คจากซุปเปอร์มาร์เก็ต มาเก็บไว้พอประมาณจะดีที่สุด

น้ำดื่ม

 

อาหารกระป๋อง

ไม่ว่าจะเป็นปลากระป๋อง หรือผักกระป๋อง คุณควรซื้ออาหารประเภทนี้ติดบ้านไว้บ้าง เผื่อสถานการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้น อาหารกระป๋องจะเป็นสิ่งที่ช่วยประทังความหิวได้ในยามที่ เราไม่สามารถหาซื้ออาหารชนิดอื่นได้ตามปกติ และอาหารกระป๋องเหล่านี้ก็สามารถเก็บไว้ได้เป็นเวลานานหลายปีเลยละ

อาหารกระป๋อง

 

ประกันโควิด

และสิ่งที่เราขอแนะนำให้คุณควรซื้อเก็บไว้ นั้นก็คือ ประกันสุขภาพ ซึ่งตอนนี้มีประกันประเภทคุ้มครองโรคโควิด-19 โดยตรง มีหลายแผนประกันให้คุณเลือก การคุ้มครองแบบเหมาจ่าย ครั้งเดียวจบ โดยมีการให้เงินก้อนเมื่อตรวจพบว่าเป็น "โควิด-19" ตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ หรือ และ การให้ความคุ้มครองแบบต่อเนื่อง โดยหลังจากตรวจพบว่าเป็น "โควิด-19" จะมีค่ารักษาพยาบาล มีการชดเชยรายได้ หรือมีการจ่ายเงินในกรณีที่มีอาการโคม่าจากโรคโควิด-19 ทั้งนี้แต่ละกรมธรรม์จะมีเงื่อนไขแตกต่างกันออกไป

ประกันโควิด

 

ใครที่เคยซื้อไว้เมื่อต้นปี อย่าลืมตรวจเช็ควันสิ้นสุดความคุ้มครอง เพราะอาจจะกำลังสิ้นสุดลงในไม่กี่เดือนข้างหน้า และการซื้อประกันโควิดนั้นก็มีเบี้ยประกันที่ราคาไม่สูง อีกทั้งคุณยังสามารถเลือกซื้อได้ถึง 2 กรมธรรม์ต่อบุคคลอีกด้วย

 

ขอขอบคุณภาพจาก

photo created by freepik

photo created by dashu83 - freepik

photo created by jcomp - freepik

photo created by soochun yuk - Pixabay

photo created by - Pixabay

photo created by Steve Johnson - Unsplash

photo created by congy yuan -Unsplash

photo created by Natasha Spenser -Pixabay