ไทยเปิดกว้างรับต่างชาติทั่วโลก ปลดล็อกจากเดิมให้เข้าเฉพาะประเทศเสี่ยงโควิดต่ำ

08 ธ.ค. 2563 เวลา 10:47 น. 2.9k

ครม.เปิดกว้างต่างชาติทุกประเทศเข้าไทยได้ โดย ปลดล็อกเงื่อนไขเดิมที่ให้เฉพาะต่างชาติเข้าไทยได้ต้องมาจากประเทศเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 ต่ำ หลังการเปิดรับนักท่องเที่ยวแบบจำกัดหรือSTV รวมถึงเดินทางผ่านเรือยอช์ตยอดสะดุด

ในการประชุมครม.วันที่ 8 ธันวาคม2563 ครม.มีมติปลดล็อกต่างชาติเข้าไทยต้องมาจากประเทศเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 ต่ำ เพื่อเปิดให้ต่างชาติทุกประเทศทั่วโลกเดินทางเข้าไทยได้

หลังจากก่อนหน้านี้รัฐบาลมีมาตรการผ่อนปรนให้ชาวต่างชาติเข้ามาพักในประเทศไทย ผ่านมาตรการวีซ่าประเภทนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษ Special Tourist Visa (STV) ที่เป็นการพำนักระยะยาว รวมถึงให้นักท่องเที่ยวและลูกเรือเดินทางผ่านเข้าประเทศไทยมาทางเรือยอร์ช แต่จากการติดเงื่อนไขที่ระบุว่าต่างชาติเข้าไทยได้ต้องมาจากประเทศเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 ต่ำ ทำให้มียอดการเดินทางเข้าไทยสะดุด ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย และความต้องการที่จะเดินทางเข้ามา

ไทยเปิดกว้างรับต่างชาติทั่วโลก ปลดล็อกจากเดิมให้เข้าเฉพาะประเทศเสี่ยงโควิดต่ำ

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ แก้กฎกระทรวงมหาดไทย เรื่องการอนุญาติให้คนต่างด้าวบางจำพวกเข้ามาอยู่ในประเทศไทยเป็นกรณีพิเศษ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สูงวัยเฮ ศบศ.ไฟเขียว 5 พันบาท “เที่ยวไทยวัยเก๋า”ปรับเกณฑ์ “เราเที่ยวด้วยกัน”

ไฟเขียวยอร์ชหรู 60 ลำขนนักท่องเที่ยวเข้าไทยดันรายได้2.1 พันล.

ท่องเที่ยวเฮ รัฐปลดล็อกต่างชาติเที่ยวไทย ไฟเขียวกต.ออก "ทัวริสต์ วีซ่า"

ท่องเที่ยวไทย หากยังฟื้น เป็นรูปตัว K ปีหน้าธุรกิจ 50% ปิดตาย

เทรนด์ท่องเที่ยวปี 64 ธุรกิจขยับรับวัคซีน มุ่งเป้า ‘ทราเวล บับเบิล’

ทั้งนี้ ตามที่รัฐบาลมีมาตรการผ่อนปรนให้ชาวต่างชาติเข้ามาพักในประเทศไทย ผ่านมาตรการวีซ่าประเภทนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษ Special Tourist Visa (STV) ที่เป็นการพำนักระยะยาว รวมถึงให้นักท่องเที่ยวและลูกเรือเดินทางผ่านเข้าประเทศไทยมาทางเรือยอร์ช ซึ่งมาตรการได้กำหนดไว้ว่า จะต้องมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 ต่ำเท่านั้น ตามการจัดกลุ่มประเทศด้านการแพทย์และสาธารณสุข

การที่ระบุดังกล่าว ทำให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศน้อยกว่าที่รัฐบาลตั้งเป้าไว้ เพราะขณะนี้รัฐบาลต้องการส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในประเทศเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจในประเทศไทย

ทั้งนี้กระทรวงมหาดไทย ได้แจ้งว่าตั้งแต่มีการผ่อนตามมาตรการวีซ่า STV มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามา 825 คน จาก 29 สัญชาติเท่านั้น ส่วนกรณีที่เดินทางมากับเรือยอร์ช มีขั้นตอนเอกสารวีซ่านาน เข้ามาได้เพียง 6 ลำเท่านั้น จากที่คาดว่าจะมีเรือยอร์ชเข้ามาในประเทศไทยจำนวนมาก

ดังนั้น วันนี้ ครม. จึงมีมติยกเลิกเงื่อนไขอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศไทยสะดวกขึ้น โดยให้มีการแก้ไขกฎกระทรวงมหาดไทย 2 ฉบับ ได้แก่

ฉบับแรกที่กำหนดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยระยะยาว ต้องมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงโควิด-19 ต่ำเท่านั้น เป็นเปิดให้ชาวต่างชาติเข้ามาพำนักในประเทศไทยได้ โดยไม่มีกำหนดประเทศอีกต่อไป ชาวต่างชาติทุกประเทศขออนุญาตเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวระยะยาวในประเทศไทยได้หมด

นอกจากนี้ ให้มีการแก้ประกาศสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าในไทยด้วยเรือยอร์ช ก็ไม่กำหนดว่าต้องมาจากประเทศมีมีความเสี่ยงจากโควิด -19 ต่ำอีกต่อไป มาจากประเทศไหนก็ได้

ขณะเดียวกันยังขยายเวลาขยายเวลาการลงตราวีซ่า STV ณ ที่ด่านตรวจ ให้ขยายเวลาออกไปอีก 30 วัน ตั้งแต่ประกาศมีผลบังคับใช้


"ยืนยันว่า แม้ว่าเราจะเปิดกว้างให้นักท่องเที่ยวทุกประเทศเข้ามาในประเทศไทยได้ แต่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องปฏิบัติตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข เช่น การกักตัว 14 วัน และการแจ้งที่พำนักท่องเที่ยวให้ชัดเจน" น.ส.รัชดา กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง