svasdssvasds

‘แอนิเทค’ กางแผน 5 ปี  โกยยอดขายพันล้าน    

01 พ.ย. 2563 เวลา 9:34 น. 887

“แอนิเทค” เปิดยุทธศาสตร์ 5 ปี ทุ่มกว่า 70 ล้านบาท เปิดตัวแบรนด์น้องใหม่ “แอนิเทค แล็บพลัส ซีรีส์” สินค้าเพื่อสุขอนามัยรุกตลาด หวังทะยานเป้า 1,000 ล้านบาท

นายโธมัส พิชเยนทร์ หงษ์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท สมาร์ท ไอดี กรุ๊ป จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจด้านการผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์แบรนด์ แอนิเทค เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ยุทธศาสตร์การดำเนินงานของบริษัทในช่วง 5 ปีนับจากนี้จะให้ความสำคัญกับการพัฒนาสินค้าเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันของกลุ่มเป้าหมายที่ครอบคลุมทุกช่วงเวลาของการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็น สินค้าเพื่อสุขภาพ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการสร้างยอดขาย 1,000 ล้านบาท 

 

ในช่วง 5 ปีนับจากนี้ ภายใต้แนวทางการทำกิจกรรมการตลาดเชิงรุก ควบคู่กับการเปิดตัวสินค้าใหม่ออกมารุกตลาดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจึงได้ใช้งบประมาณกว่า 70 ล้านบาท เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ภายใต้แบรนด์ “แอนิเทค แล็บพลัส ซีรีส์” (anitech LAB+ SERIES) สินค้าใหม่ที่ตอบโจทย์ชีวิตวิถีใหม่แบบ New Normal แบ่งเป็นงบประมาณการตลาด 50 ล้านบาท และงบ R&D 20 ล้านบาท

โธมัส พิชเยนทร์ หงษ์ภักดี

ทั้งนี้การเปิดตัวกลุ่มสินค้าภายใต้แบรนด์ แอนิเทค แล็บพลัส ซีรีส์ แบ่งออกเป็น 3 หมวด 40 รายการ ได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลและครัวเรือน อาทิ น้ำยาฆ่าเชื้อโรค, น้ำยากำจัดไรฝุ่น, กลุ่มอุปกรณ์ดูแลสุขอนามัยและสุขภาพ อาทิ เครื่องทำน้ำยาอิเลคโทรไลต์ และกลุ่มอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล เช่น หน้ากาก KN95 เป็นต้น โดยบริษัทได้เตรียมงบการตลาดไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาทในปีหน้า ในการสื่อสารการตลาดแบบครบวงจร

 

พร้อมกับจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดผ่านทางช่องทางการจัดจำหน่ายต่างๆ ทั่วประเทศทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เพื่อสร้างความผูกพันและความเชื่อมั่นในแบรนด์ให้มากยิ่งขึ้นนอกจากนี้ยังมีการรับประกันความเสียหายสูงสุด 50,000 บาทต่อทั้งร่างกายและทรัพย์สินในทุกตัวสินค้า ซึ่งเป็นแบรนด์แรกและแบรนด์เดียวในท้องตลาดที่การันตีดังกล่าว โดยตั้งเป้าผลักดันให้ขึ้นเป็นแบรนด์กลุ่มสินค้าเพื่อสุขอนามัยอันดับ 1 โดยภายในปี 2565 สามารถสร้างยอดขายแตะ 100 ล้านบาท เป็นแบรนด์แรกของไทย

 

“เดิมทีเรามีแผนพัฒนาสินค้ากลุ่มเพื่อสุขภาพอนามัยออกมารุกตลาดอยู่แล้ว ซึ่งเป็นแผนงานช่วง 4 ปีนับจากนี้ แต่ทว่าการเข้ามาของโควิด-19 ทำให้บริษัทต้องมีการร่นระยะเวลาเข้ามาเร็วขึ้น 2 ปี ภายใต้งบประมาณ R&D มากกว่า 20 ล้านบาท ในการเปิดตัวสินค้าในกลุ่มเพื่อสุขาภาพอนามัยออกมาเร็วขึ้น เพื่อรองรับความต้องการและเทรนด์การดูแลสุขภาพที่กำลังมาแรงในขณะนี้ ขณะที่การระบาดของโควิด-19 แน่นอนว่ากระทบต่อภาพรวมในหลายอุตสาหกรรม ทั้งในส่วนของภาพรวมตลาดและกำลังซื้อ ทำให้แผนงานที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปีนี้ต้องเลื่อนออกไปอีกราว 3 ปีนับจากนี้”

 

อย่างไรก็ตามบริษัทคาดการณ์ว่าในสิ้นปีนี้จะสามารถสร้างการเติบโตขึ้น 10% หรือคิดเป็นยอดขายกว่า 350 ล้านบาท คิดเป็นยอดขายที่มาจากสินค้าใหม่ในกลุ่มแอนิเทค แล็บพลัส ซีรีส์ 45 ล้านบาท หรือ 13% ขณะที่ในปี 2564 คาดการณ์ว่าจะมียอดขาย 400 แบ่งเป็นรายได้ที่มาจากแอนิเทค แล็บพลัส ซีรีส์ ไม่ต่ำกว่า 80 ล้านบาท โดยวางเป้าหมายการเติบโตใน 5 ปีนับจากนี้ไว้กว่า 1,000 ล้านบาท

 

แบ่งเป็นสัดส่วนรายได้ที่มาจากการรับจ้างผลิต (OEM) 30% ขณะที่อีก 70% เป็นรายได้ที่มาจากสินค้าในเครือของบริษัท ซึ่งประกอบไปด้วย แอนิเทค แล็บพลัส ซีรีส์ 30% สินค้าในกลุ่มอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ 15% เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน 30% กลุ่มอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน Home Device 20% และอื่นๆ 5%

 

“แม้เราจะมีธุรกิจอยู่ 6 ขาธุรกิจแต่ทว่า กลุ่มสินค้าแอนิเทค แล็บพลัส ซีรีส์ คือคลื่นลูกที่ 4 ที่จะเข้ามาเสริมแกร่งพอร์ตของบริษัทให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ต่อจากสินค้าในกลุ่มอุปกรณ์คอมพิวเตอร์, อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน (Home Device) และกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ขณะที่กลุ่มอุปกรณ์สำหรับมือถือ (Phone Device)และอุปกรณ์สำหรับเกม (Gamimg Device) มองว่าเป็นกลุ่มสินค้าที่มีความเสี่ยงในอนาคต

 

เนื่องจากกลุ่มอุปกรณ์มือถือมีเจ้าตลาดผูกขาดเพียงไม่กี่เจ้าและต้องรอทิศทางการกำหนดจากแบรนด์มือถือยักษ์ใหญ่เท่านั้น ขณะที่พฤติกรรมในการเล่นเกมของผู้บริโภคในปัจจุบันก็นิยมหันมาเล่นเกมทางมือถือมากกว่าเครื่องเล่น ดังนั้นบริษัทจึงยังไม่โฟกัสการทำตลาดแต่อย่างใด เพียงแต่ยังมีสินค้ากลุ่มดังกล่าวไว้รองรับตลาดเท่านั้น” 

 

หน้า 21-22 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 ฉบับที่ 3,623 วันที่ 1 - 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สมอ.” ถกผู้นำเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้ากว่า 600 รายเตรียมพร้อมก่อนบังคับใช้ "มอก."

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด