พาณิชย์ขู่ตัดสิทธิ์ร้านธงฟ้าทำผิดเงื่อนไข

09 ต.ค. 2563 | 08:52 น.

สำนักงานพาณิชย์โพสต์เฟส  เตือนห้ามร้านธงฟ้าประชารัฐรับแลกการใช้สิทธิ์ใช้จ่ายตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือทอนเป็นเงินสดหรือให้สิ่งตอบแทนอื่นๆ หากละเมิดปิดแอพ “ถุงเงิน” ทันที

เพจสำนักงานพาณิชย์จังหวัดกระบี่ โพสต์เตือนห้ามร้านธงฟ้าประชารัฐรับแลกการใช้สิทธิ์ใช้จ่ายตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือทอนเป็นเงินสดหรือให้สิ่งตอบแทนอื่นๆ แทนการจำหน่ายสินค้า รวมทั้งข้อห้ามอื่น ๆ ตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่องหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขการเข้าร่วมโครงการธงฟ้าประชารัฐ โดยใช้โปรแกรมประยุกต์สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Application) (ฉนับที่2) ลงวันที่ 5 กรกฎาคม 2563 หากละเมิดจะถูกเพิกถอนสิทธิจากการเป็นร้านธงฟ้าประชารัฐ ท่านจะไม่สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้อีก และจะประสานแจ้งคลังจังหวัดในการยกเลิกเข้าร่วมโครงการต่าง ๆ รวมทั้งให้ธนาคารกรุงไทย ยกเลิก Mobile Application ถุงเงินทันที

 

ด้านแหล่งข่าวกรมการค้าภายใน เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้ดำเนินตามนโยบายรัฐบาลในการลดภาระค่าครองชีนให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 14.607 ล้านคน ทั่วประเทศ สามารถใช้ซื้อสินค้าที่จำเป็นในร้านค้าธงฟ้าที่มีการติดตั้งอุปกรณ์เคลื่อนที่(Mobile Application) ได้ตามวงเงินและเงื่อนไขที่กรมบัญชีกลางกำหนด ซึ่งสินค้าภายในร้านค้าธงฟ้าราคาประหยัด แบ่งเป็น 6 หมวดหลัก ได้แก่ 1.สินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพ อาหาร เครื่องดื่ม (ไม่มีแอลกอฮอล์) เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม สบู่ ยาสีฟัน ผงซักฟอก ซอสปรุงรส เป็นต้น

พาณิชย์ขู่ตัดสิทธิ์ร้านธงฟ้าทำผิดเงื่อนไข

 

2.สินค้าเกษตร สินค้าเกษตรแปรรูปและผลิตภัณฑ์ชุมชุน เช่น ผักสด ผลไม้ อาหารสด ช้าวสาร น้ำพริกปลาร้า ปลาป่น กะปิ ยาสมุนไพร เครื่องจักสาน 3. สินค้าวัตถุดิบเพื่อเกษตรกรรม เช่น ปุ๋ย ยาปราบศัตรูพืช เมล็ดพันธุ์พืช เป็นต้น  4.ยารักษาโรค (ไม่รวมยาสมุนไพร) เช่น ยาแก้ไข และยาแก้ท้องเสีย เป็นต้น 5.วัดสุเพื่อการศึกษา เช่น เครื่องแบบนักเรียน เครื่องเขียน สมุด ปากกา ดินสอ เป็นต้น และ 6.ธูปเทียนและเครื่องสักการะ

 

ทั้งนี้กรมจะคัดเลือกร้านค้าที่ครอบคลุมพื้นที่ที่กำหนดและมีจำนวนร้านค้าที่เหมาะสมกับจำนวนเป้าหมายของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในแต่ละพื้นที่