svasdssvasds

ปศุสัตว์อายัดเนื้อกระบือลักลอบกว่า 2.5 ล้านบาท

08 ต.ค. 2563 เวลา 13:46 น.

“สรวิศ” ส่งชุดเฉพาะกิจบังคับใช้กฎหมายบุกตรวจค้นห้องเย็น 10 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดอยุธยา พบการลักลอบนำเข้าซากสัตว์ลักลอบนำเข้า คิดเป็นมูลค่า 2.5 ล้านบาท

เจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกัน สนธิกำลังร่วมกับด่านกักกันสัตว์กลุ่มที่ 1

 

 

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2563 กรมปศุสัตว์ได้สั่งการให้ ชุดเฉพาะกิจบังคับใช้กฎหมาย สังกัดกองสารวัตรและกักกัน ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกัน สนธิกำลังร่วมกับด่านกักกันสัตว์กลุ่มที่ 1 เข้าตรวจสอบห้องเย็นในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 10 แห่ง ตามที่ได้รับข้อมูลว่ามีการลักลอบนำเข้าซากสัตว์จากต่างประเทศ มาซุกซ่อนไว้ ซึ่งผลการตรวจสอบ พบซากสัตว์นำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 4 รายการ คือ เนื้อกล่องเหลือง ยี่ห้อ allana จำนวน 4,800 กิโลกรัม เนื้อกล่องขาว ไม่ทราบยี่ห้อ จำนวน 4,800  กิโลกรัม เนื้อกล่องเขียว ยี่ห้อ 333 halal จำนวน 600 กิโลกรัม และเนื้อกล่องดำ ยี่ห้อ ZIAA จำนวน 2,200 กิโลกรัม รวมน้ำหนักทั้งหมด  12,400 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่า 2.5 ล้านบาท

 

 

“การปฏิบัติงานครั้งนี้เป็นไปตามมาตรการเข้มงวดตรวจสอบการลักลอบนำเข้าซากสัตว์จากต่างประเทศอย่างผิดกฎหมายของกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบซากสัตว์ของกลางไม่ทราบแหล่งที่มาหรือสถานที่ผลิตที่ชัดเจน ไม่มีเอกสารหลักฐานที่ผ่านการตรวจสอบจากสัตวแพทย์ และหนังสือรับรองสุขศาสตร์ซากสัตว์จากหน่วยงานที่รับผิดชอบ ทำให้มีความเสี่ยงที่อาจ มีเชื้อโรคระบาดปะปนมากับซากสัตว์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ จึงได้ทำการอายัดซากสัตว์ ไว้เป็นของกลาง รวบรวมพยานหลักฐานส่งดำเนินคดีที่สถานีตำรวจภูธรในพื้นที่ พร้อมทั้งดำเนินการร้องทุกข์ กล่าวโทษ กับเจ้าของห้องเย็น ซึ่งเป็นเจ้าของซากสัตว์ดังกล่าว โดยแจ้งข้อหาในการกระทำความผิดตาม มาตรา 31 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 กรณีนำซากสัตว์เข้าราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดีหรือผู้ซึ่งอธิบดีมอบหมาย มีโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 34 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 กรณี เคลื่อนย้ายซากสัตว์ข้ามจังหวัดโดยไม่ได้รับอนุญาตจากสัตวแพทย์ประจาท้องที่ต้นทาง มีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่ เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

  

 

 

ปศุสัตว์อายัดเนื้อกระบือลักลอบกว่า 2.5 ล้านบาท

 

ด้านนายสัตวแพทย์ ยุทธนา ชัยศักดานุกูล ผู้อำนวยการกองสารวัตรและกักกัน กรมปศุสัตว์กล่าวเพิ่มเติมว่า  ปัจจุบันพบว่ายังมีการลักลอบนำเข้าซากสัตว์จากต่างประเทศอย่างผิดกฎหมาย รวมถึงการเคลื่อนย้ายซากสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้ซากสัตว์ไม่ถูกตรวจสอบจึงมีความเสี่ยงที่ซากสัตว์นั้นอาจเป็นพาหะ ของโรคระบาดได้ กรมปศุสัตว์จึงต้องมีมาตรการเข้มงวดตรวจสอบการลักลอบนำเข้าซากสัตว์จากต่างประเทศและควบคุม เคลื่อนย้ายภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและผู้บริโภค

 

สำหรับประชาชนที่ต้องการข้อมูล หรือพบเห็นการกระทำผิดด้านปศุสัตว์ โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอรับข้อมูล หรือแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดเพื่อดาเนินการตามกฎหมาย โดยสามารถแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่น “DLD 4.0” ที่ดาวน์โหลดและติดตั้งได้ในโทรศัพท์ทุกระบบ

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด