เซ็นทรัล ทุ่ม 1 พันล.ต่อยอด The1 Digital Lifestyle Platform

14 ส.ค. 2563 เวลา 2:49 น. 461

กลุ่มเซ็นทรัล ทุ่ม 1,000 ล้านบาท ต่อยอด “เดอะวัน (The1)” สู่ “Digital Lifestyle & Loyalty Platform” จิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญเสริมแกร่งเครือเซ็นทรัลและพันธมิตรทางธุรกิจ รับไลฟ์สไตล์ยุคดิจิตอล

นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC กล่าวว่า เพื่อเป็นการเติมเต็มเดอะวัน อีโคซิสเต็ม ให้เชื่อมโยงเดอะวัน และทุกหน่วยธุรกิจในกลุ่มเซ็นทรัล รองรับไลฟ์สไตล์และการเข้ามาของยุคดิจิตอล กลุ่มเซ็นทรัลได้จัดสรรงบประมาณกว่า 1,000 ล้านบาทในการพัฒนา เดอะวัน (The1)  ดิจิทัล ไลฟ์สไตล์ แอนด์ ลอยัลตี้ แพลตฟอร์ม (Digital Lifestyle & Loyalty Platform)  เพื่อเป็นจิ๊กซอว์สำคัญในการส่งมอบประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้าแบบไร้รอยต่อ โดยล่าสุดได้ร่วมกับพันธมิตรเทคคอมปะนีชั้นนำระดับโลกในการพัฒนาต่อยอด เดอะวัน สู่ ยูนีคแพลตฟอร์ม เพื่อให้ก้าวขึ้นเป็นแพลตฟอร์มระดับภูมิภาคและหนึ่งเดียวในโลกที่ครอบคลุมทุกสินค้าและบริการ ประสบการณ์การใช้ชีวิตทุกรูปแบบ

ญนน์ โภคทรัพย์

ด้านนายธรรม์ จิราธิวัฒน์ President-The1 กล่าวว่า ในวันนี้ “The 1 ในฐานะผู้นำ Digital Lifestyle & Loyalty Platform อันดับหนึ่งในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้กลุ่มเซ็นทรัล ที่มุ่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุด ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ มีสมาชิกกว่า 17 ล้านคน กว่า 14 ปีที่ผ่านมา The 1 ได้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมาวันนี้พร้อมเปิดตัว New The 1 - Digital Lifestyle Platform ที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดและโดนใจสมาชิกมากที่สุด ซึ่งการพัฒนาในครั้งนี้จะทำให้ The 1 เปลี่ยนโฉมหน้าของ Experience Economy ใหม่ให้กับ ประเทศไทย ซึ่งมั่นใจว่าความพร้อมและศักยภาพของ The 1 จะทำให้ New The 1 ประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน”

ธรรม์ จิราธิวัฒน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

CRC ความใหญ่ไม่สำคัญ ความมันสำคัญกว่า

เซ็นทรัลลุยต่อ ควัก 2 หมื่นล้าน ลงทุน 3 ประเทศ

ทั้งนี้ 3 ความแข็งแกร่งที่ผลักดันให้ The 1 ประสบความสำเร็จ คือ 1. Data & Analytics ความโดดเด่นจากข้อมูลสมาชิกกว่า 17 ล้านคน และการวิเคราะห์ข้อมูลสมาชิก จนสามารถเข้าใจและรู้ใจของสมาชิกแบบรอบด้าน 360 องศา ทำให้ The 1 สามารถมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับสมาชิกแต่ละคนได้อย่างแม่นยำ 2.The 1 Ecosystem ที่เชื่อมโยง The 1 และทุกหน่วยธุรกิจในกลุ่มเซ็นทรัล รวมถึงหลากหลายพันธมิตรทางธุรกิจนอกกลุ่มจาก 8 ประเภทธุรกิจ กว่า 2,000 แบรนด์ ทำให้สามารถมอบประสบการณ์ต่าง ๆ ได้ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ของสมาชิก

เซ็นทรัล ทุ่ม 1 พันล.ต่อยอด The1 Digital Lifestyle Platform

3..Synergized Collaboration การร่วมมือระหว่าง The 1 กับทั้ง Business Partner และ Technology Partner ชั้นนำในหลากหลายความเชี่ยวชาญ ทั้งในระดับโลกและในประเทศไทย ร่วมพัฒนา Platform ให้แข็งแกร่ง ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด แบบ Cross-functional      

เซ็นทรัล ทุ่ม 1 พันล.ต่อยอด The1 Digital Lifestyle Platform

“สิ่งสำคัญที่เรายึดเป็นโจทย์หลักในการสร้างสรรค์แพลตฟอร์ม The 1 คือ ต้องเข้าใจความต้องการและรับฟังความคิดเห็นของลูกค้าและสมาชิกอย่างต่อเนื่อง ความสำเร็จของ New The 1 ครั้งนี้ เป็นเพียงก้าวแรก ๆ ก้าวหนึ่งของ The 1 เราจะยังคงมุ่งมั่นพัฒนาแพลตฟอร์มให้สมบูรณ์ขึ้น เพื่อตอบเป้าหมายของเราในการดูแลและสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ลูกค้า”

เซ็นทรัล ทุ่ม 1 พันล.ต่อยอด The1 Digital Lifestyle Platform

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ หมัดเด็ด มัดใจสมาชิก The 1 ที่น่าสนใจประกอบไปด้วย  My The 1: หน้าแรกที่รวบรวมสิทธิพิเศษดี ๆ และข่าวสารซึ่งคัดสรรมาเพื่อสมาชิก The 1 แต่ละคนโดยเฉพาะ ,Explore: ฟีเจอร์ที่รวบรวมรายการสิทธิพิเศษทั้งหมด ทั้งจากในกลุ่มเซ็นทรัลและพันธมิตรต่าง ๆ สามารถค้นหาสิทธิพิเศษได้ง่าย ๆ เป็นหมวดหมู่ตามความสนใจและไลฟ์สไตล์ , My Rewards: ฟีเจอร์จัดเก็บสิทธิพิเศษและคูปองไว้ในที่เดียว เปรียบเหมือนกระเป๋าเก็บสิทธิพิเศษส่วนตัวที่สามารถเลือกใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลา , The 1 Exclusive: โปรแกรมสิทธิประโยชน์สำหรับลูกค้าคนพิเศษของกลุ่มเซ็นทรัล ที่ The 1 ตั้งใจออกแบบฟังก์ชั่นพิเศษ และรวบรวมสิทธิประโยชน์ที่ดีที่สุดมาอยู่ที่แอป The 1 ไม่ต้องพกบัตรสมาชิก นอกจากนี้ยังมีสิทธิประโยชน์อีกมากมาย

แท็กที่เกี่ยวข้อง