svasdssvasds

เปิดแผน2020 ‘หมอบุญ’ สั่งลุยแพทย์ครบวงจร เจาะตลาดไทย-เทศ

17 ธ.ค. 2562 เวลา 7:20 น. 1.6k

เปิดแผน THG ทะยานตลาดสุขภาพ ปูพรมบริการทางการแพทย์ครบวงจรเจาะตลาดไทย-เทศ ขยายโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง เฟส 2 ผนึกพาร์ตเนอร์ นำร่องวิจัยกัญชาทางการแพทย์รับนโยบายรัฐบาล ก่อนทุ่ม 2 หมื่นล้านบาท สานต่อโครงการบ้านประชารัฐ รับดีมานด์คนฐานราก

 

นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG ผู้นำธุรกิจดูแลสุขภาพครบวงจร เปิดเผยกับฐานเศรษฐกิจว่า แผนการดำเนินงานของทางกลุ่มในปี 2563 ให้ความสำคัญกับการสร้างการเติบโตให้แก่โรงพยาบาลในเครืออย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเรื่องของศูนย์การรักษาแบบเฉพาะทางที่มีแนวโน้มเติบโตที่ดีจากการเข้ามารักษาของชาวต่างชาติ โดยสังเกตได้หลังจากการเปิดให้บริการโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมืองมาเป็นระยะเวลากว่า 6 เดือน มีชาวต่างชาติเข้ามาใช้บริการดีเกินคาด มีกำไรเร็วกว่าที่วางเป้าหมายไว้ แบ่งเป็นชาวอาหรับ 70% จีน 15% ที่เหลือเป็นเมียนมา กัมพูชา เยอรมนี สหรัฐอเมริกา ฯลฯ

 

สาเหตุที่มีกำไรเร็ว เพราะโรงพยาบาลมีวิธีการบริหารจัดการด้วยการเลือกบริการแบบเฉพาะทางที่มีกำไร และมีวิธีการรักษาที่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นศูนย์เฉพาะทางโรคเบาหวาน ศูนย์เฉพาะทางไอวีเอฟ (สำหรับผู้มีบุตรยาก) ศูนย์รักษาฟัน ซึ่ง 6 เดือนที่มองเห็นกำไรถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะปกติธุรกิจโรงพยาบาลจะต้องใช้เวลากว่า 3 ปีในการมีกำไร ขณะที่ปัจจัยในเรื่องราคาที่ถูกกว่ากลุ่มประเทศทางการแพทย์ชั้นนำ 50% และถูกกว่าสิงคโปร์ 30% และความได้เปรียบเรื่องการท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถท่องเที่ยวและเข้ามารักษาตัว (medical tourism) พร้อมๆกันได้ และมีความได้เปรียบเรื่องการบริการทำให้โรงพยาบาลประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

 

สำหรับแนวทางในการดำเนินงานของโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมืองนับจากนี้จะให้ความสำคัญกับการเดินหน้ารักษาและดูแลแบบเฉพาะทาง ด้วยการเปิดศูนย์เฉพาะทางของโรคต่างๆ มากขึ้น โดยมีเทคโนโลยีเป็นหัวหอกหลักในการขับเคลื่อนการรักษาและการเติบโตของโรงพยาบาล โดยปัจจุบันได้มีการนำระบบ AI มาใช้ในการเอกซเรย์ จ่ายยา และรักษาโรค นอกจากนี้ยังมีการ เพิ่มบริการแบบอินติเกรต เฮลธ์ แคร์การเพิ่มทางเลือกการรักษาที่เรียกว่าStep Down Care” (รักษาตามความต้องการหรือจัดโปรแกรมให้ตามความเหมาะสม) ที่มีราคาถูกกว่าเดิม เพื่อให้ผู้มาใช้บริการสามารถเลือกระดับโปรแกรมการรักษาได้

เปิดแผน2020  ‘หมอบุญ’ สั่งลุยแพทย์ครบวงจร  เจาะตลาดไทย-เทศ

 

พร้อมกันนี้ยังมีแผนเปิดศูนย์รักษาโรคหัวใจเพิ่มเติมในสิ้นปีนี้ ก่อนจะขยายศูนย์การรักษาโรคแบบเฉพาะทางด้านกระดูก, แอนตี้เอจจิ้ง (เวลเนส) ในปีหน้า เพื่อรองรับการรักษาและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้ามาใช้บริการเพิ่มเติม จะทำให้ในปีหน้าทางโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง มีศูนย์รักษาโรคเฉพาะทาง 6 ศูนย์

 

ปัจจุบันโรงพยาบาลกว่า 50% ขาดทุนจากการรักษาโรคทั่วไป เนื่องจากต้องแบกต้นทุนหลายอย่าง ทำให้ทางกลุ่มโรงพยาบาลเริ่มหันมาทำศูนย์เฉพาะทางมากขึ้น

 

นอกจากนี้ยังเตรียมขยายโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง เฟส 2 โดยจะขยายพื้นที่การบริหาร ตึกใหม่ในปีหน้า เบื้องต้นขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมแผนงานและพิจารณาขอสรุปในการขยายเฟส 2 ร่วมกัน โดยทางกลุ่มวางเป้าหมายรายได้ปีหน้าสำหรับโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง 100-200 ล้านบาท หรือราว 20 ล้านบาทต่อเดือน ปัจจุบันจำนวนลูกค้าชาวต่างชาติมากกว่า 90% ชาวไทยน้อยกว่า 10% โดยปีหน้าวางเป้าหมายจำนวนผู้มาใช้บริการชาวไทยเพิ่มมากกว่า 10%

เปิดแผน2020  ‘หมอบุญ’ สั่งลุยแพทย์ครบวงจร  เจาะตลาดไทย-เทศ

พร้อมกันนี้ยังเริ่มค้นคว้าและวิจัย การนำกัญชามาใช้ในการรักษาโรค โดยร่วมกับ มหาวิทยาลัยมหิดลและ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.) ในการค้นคว้าและวิจัย กัญชาทางการแพทย์ นอกจากนี้ยังได้มีการลงทุนร่วมกับพาร์ตเนอร์ชาวต่างชาติ โดยเข้าไปร่วมทุน 30% ในการทดลองปลูกกัญชาทางการแพทย์ ที่สหรัฐอเมริกา ในการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับนโยบายของภาครัฐ

 

นพ.บุญ กล่าวเพิมเติมว่า แผนงานในต่างประเทศในปีหน้าได้เตรียมเปิด ..ใน สปป.ลาว ร่วมกับพาร์ตเนอร์ชาวจีน ในการเปิดโรงพยาบาลที่ สปป.ลาว เมียนมา 1-2 แห่ง และเวียดนาม ที่อยู่ระหว่างการเจรจาและศึกษาตลาดระหว่างโฮจิมินห์ ซิตี และ ฮานอย เพิ่มเติม ทั้งรูปแบบรับบริหารและลงทุนเอง ขณะที่ประเทศอื่นๆ ในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านมองว่า ยังไม่มีศักยภาพเพียงพอในการลงทุน ทั้งในเรื่องของบุคลากร กำลังซื้อ ทำให้ยังคงศึกษาตลาดในแต่ละประเทศอยู่

 

ทั้งนี้ประเมินว่าตลาดสุขภาพโดยรวมปีนี้มีการเติบโต 7-8% โดยคาดการณ์ว่าปีหน้าจะมีการเติบโต 5% เนื่องจากได้รับผลกระทบเรื่องค่าเงินบาทที่แข็งตัวมากจนเกินไป ขณะที่กำลังซื้อลดลงจากสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และสภาพเศรษฐกิจโลกที่แปรปรวน นอกจากนี้ทางกลุ่มยังได้เข้าไปลงทุนร่วมกับภาครัฐในโครงการบ้านประชารัฐ ภายใต้งบประมาณกว่า 2 หมื่นล้านบาทในปีหน้า เพื่อรองรับความต้องการของประชาชนฐานรากในการสนองความต้องการของประชาชนในการมีบ้าน โดยเข้าไปร่วมกว่า 2 แสนหลัง ราคา 8 แสน-1.3 ล้านบาท

 

หน้า 31-32 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,531 วันที่ 15-18 ธันวาคม 2562

เปิดแผน2020  ‘หมอบุญ’ สั่งลุยแพทย์ครบวงจร  เจาะตลาดไทย-เทศ

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด