ปีใหม่ท่องเที่ยวคึก สะพัด2.4หมื่นล้าน

12 ธันวาคม 2562

ททท.ประเมินปีใหม่นี้ท่องเที่ยวรายได้สะพัด 2.38 หมื่นล้านบาท เผย 382 ไฟลต์สยายปีกเข้าไทย หนุนทัวริสต์เที่ยวไทย 6.9 แสนคน เพิ่มขึ้น 7% แต่การใช้จ่ายเฉลี่ยต่อวันของต่างชาติ อยู่ที่ราว 5,300 บาทต่อคนต่อวัน ซึ่งเป็นระดับเดียวกันกับปีก่อน จากการแข็งค่าของเงินบาท ขณะที่ไทยเที่ยวไทย 3.16 ล้านคน-ครั้ง ทั้งอานิสงส์บาทแข็ง หนุนคนไทยเที่ยวนอกเฉลี่ย 4-6 หมื่นคนต่อวัน 

        ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะเริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2562-1 มกราคม 2563 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ประเมินสถานการณ์ในช่วง 5 วันดังกล่าว คาดการณ์ว่าประเทศไทยจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวราว 2.38 หมื่นล้านบาท

        โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวไทย 6.90 แสนคน เพิ่มขึ้น 7% สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยวประมาณ 12,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นราว 7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ทั้งนี้คาดว่ากระแสการเดินทางช่วงปีใหม่นี้จะยังคงเติบโตเพิ่มขึ้น จากการฟื้นตัวของตลาดจีนและรัสเซีย แต่การใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวในภาพรวมอาจไม่เติบโต เนื่องจากค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่อง 

ขณะที่การเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ คาดว่าคนไทยเที่ยวในประเทศมากกว่า 3.16 ล้านคน-ครั้ง และมีการใช้จ่ายสร้างรายได้หมุนเวียนในพื้นที่มากกว่า 11,800 ล้านบาท โดยมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 76%

        นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศ ไทย (ททท.) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ปัจจัยที่คาดว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยเพิ่มขึ้น เป็นเพราะในเดือนธันวาคมนี้ มีเที่ยวบินประจำและเที่ยวบินเช่าเหมาลำ เปิดเที่ยวบินใหม่เข้ามารวม 382 เที่ยวบิน ซึ่งเป็นเที่ยวบินประจำเปิดเส้นทางใหม่ รวม 195 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เป็นเที่ยวบินที่มาจากจีน 18 เที่ยวบิน ญี่ปุ่น 13 เที่ยวบิน เมียนมา 2 เที่ยวบิน เวียดนาม 6 เที่ยวบิน รัสเซีย 2 เที่ยวบิน เยอรมนี 1 เที่ยวบิน และอินเดีย 1 เที่ยวบิน 

        รวมทั้งมีเที่ยวบินเช่าเหมาลำที่ทำการบินเข้ามาในเดือนธันวาคม 2562 รวม 187 เที่ยวบิน ส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินจากตลาดจีน เข้ากรุงเทพฯ พัทยา เชียงใหม่ กระบี่ สุราษฎร์ธานี สมุย ภูเก็ต รวม 51 เส้นทาง 75,351 ที่นั่ง (ตารางบินฤดูหนาวเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2562) ส่วนตลาดยุโรป จะเข้าอู่ตะเภา สุราษฎร์ธานี กระบี่ ภูเก็ต อาทิ รัสเซีย 130 เที่ยวบิน สวีเดน 5 เที่ยวบิน ฟินแลนด์ 1 เที่ยวบิน

      อีกทั้งยังพบว่ามียอดการจองบัตรโดยสารเครื่องบินล่วงหน้า ในช่วงดังกล่าวเพิ่มขึ้นประมาณ 5% โดยเฉพาะยอดการจองที่ดีจากตลาดยุโรป ขยายตัว 16%  อเมริกาเพิ่มขึ้น 10% ขณะที่นักท่องเที่ยวจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ มีแนวโน้มเติบโตในระดับเดียวกับปีที่แล้ว โดยเฉพาะยอดการจองจากตลาดจีน มีสัญญาณหดตัว ติดลบ 8% ส่วนหนึ่งเนื่องจากนักท่องเที่ยวบางส่วนอาจชะลอการเดินทางก่อนเข้าสู่ช่วงเทศกาลตรุษจีนในต้นปีหน้า ซึ่งจะเห็นได้จากแนวโน้มยอดจองตลาดจีนเดือนมกราคม 2563 เพิ่มขึ้นถึง 40%

       รวมถึงมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางนักท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ อาทิ การให้ส่วนลดค่าบริการขึ้น-ลงอากาศยาน แก่เที่ยวบินเช่าเหมาลำระหว่างประเทศ 50% จากอัตราปกติเป็นเวลา 5 เดือน การขยายเวลามาตรการ ยกเว้นค่าธรรมเนียม Visa On arrival หรือ VOA การเร่งรัดการใช้ระบบ E-Visa ให้ครอบคลุม การ ขยายระยะเวลาการเปิดด่านชาย แดนในช่วงวันหยุด (ไทย-สปป.ลาว,ไทย-มาเลเซีย) การจัดกิจกรรม เคาต์ดาวน์ปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่ในจุดแลนด์มาร์กสำคัญของททท. และภาคเอกชน จะกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงดังกล่าว

         “แม้ในช่วงปีใหม่นี้ททท.คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวไทยเพิ่มขึ้นกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 45,135 คน แต่อย่างไรก็ดีคาดว่าจะมีการใช้จ่ายต่อวันเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5,300 บาทต่อคนต่อวัน ซึ่งเป็นระดับเดียวกันกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากการแข็งค่าของเงินบาท ผนวกกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจทั่วโลกยังคงเปราะบาง อาจมีผลให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้น

        นายยุทธศักดิ์ ยังกล่าวต่อถึงภาพรวมการเดินทางเที่ยวในประเทศของคนไทยว่า คาดว่าส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางท่องเที่ยวเฉลิมฉลองปีใหม่กันภายในภูมิภาคเป็นหลัก เนื่องจากแนวโน้มพฤติกรรมการท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ของคนไทยเริ่มเปลี่ยนไป โดยส่วนใหญ่จะหันมาเดินทางระยะใกล้มากขึ้น เพื่อหลีกหนีความหนาแน่นของนักท่องเที่ยว การจราจรติดขัด เช่น กรุงเทพฯ ชลบุรี นครราชสีมา กาญจนบุรี ระยอง ซึ่งนิยมพาครอบครัวไปทานอาหารและท่องเที่ยวพักผ่อน

      ขณะเดียวกันยังเริ่มกระจายการเดินทางสู่เมืองรองในพื้นที่เชื่อมโยง โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวซึ่งเป็นที่นิยมในช่วงหน้าหนาว อย่าง เลย, เชียงราย สำหรับคนที่เดินทางระยะไกลช่วงปีใหม่ ยังคงกลุ่มคนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นหลัก ขณะที่กลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงยังคงนิยมเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งการเดินทางเที่ยวต่างประเทศของคนไทยก็ยังคงเป็นประเด็นท้าทายที่นับวันจะกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาว ผนวกกับค่าเงินบาทยังอยู่ในภาวะแข็งตัวอย่างต่อเนื่อง เอื้อให้กลุ่มคนไทยตัดสินใจเดินทางไปต่างประเทศมากยิ่งขึ้น 

       ทั้งนี้จากข้อมูลการเดินทางออกนอกราชอาณาจักรของคนไทย (รายวัน) พบว่าโดยปกติคนไทยจะเดินทางออกนอกประเทศประมาณวันละ 4-6 หมื่นคนต่อวัน เป็นรองช่วงสงกรานต์เล็กน้อย ซึ่งจากการวิเคราะห์การพูดคุยในสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการเดินทางในช่วงปีใหม่ 2563 พบว่าส่วนใหญ่จะพูดถึงการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่มีอากาศหนาว มีหิมะ และประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ ญี่ปุ่น เวียดนาม และมาเลเซีย

หน้า 15 ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,530 วันที่ 12 - 14 ธันวาคม พ.ศ. 2562