svasdssvasds

6 เทรนด์ด้านวัฒนธรรม ที่จะเปลี่ยนแปลงการตลาดปี 2020

07 ธ.ค. 2562 เวลา 3:03 น. 4.5k

คอลัมน์ THOUGHT  LEADERSHIP

โดย สุดาภรณ์ โอบอ้อม

Senior Corporate Communication ของ IPG Mediabrands Thailand

 

เทรนด์ทางสังคม หรือ Cultural Trends มักจะเป็นหนึ่งในเทรนด์สำคัญที่นักการตลาดควรทำความเข้าใจ เพื่อสร้างโอกาสและส่วนแบ่งทางการตลาดให้กับแบรนด์ มาดูกันว่า ปี 2020 เทรนด์สังคมที่คาดว่ากำลังมามีอะไรบ้าง

 

‘The Drop’ by Youth-Focused Brands

The Drops’ คือ กลยุทธ์การตลาดในการเปิดตัวสินค้า Limited Edition แบบไม่ทันตั้งตัว ในจำนวนจำกัด ที่มาพร้อมกับข้อเสนอพิเศษ ซึ่งทำให้เกิดกระแสของมันต้องมีในชั่วข้ามคืน โดยส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าแฟชั่น มีราคา แบรนด์เป็นที่รู้จัก เช่น รองเท้าสนีกเกอร์ กระเป๋า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยกลุ่มเป้าหมายหลักที่มักจะติดกับกลยุทธ์การตลาดนี้ก็คือ วัยรุ่นที่มีความชื่นชอบแบรนด์นั้นๆ อยู่แล้ว ดังนั้นไม่ว่าสินค้าจะมีราคาเท่าไหร่ พวกเขาก็จะขวนขวายให้ได้มา

 

K - Pop

วัฒนธรรม K-Pop ยังคงแรงอย่างต่อเนื่อง ปี 2019 เราได้เห็น BLACKPINK ขึ้นแสดงที่เทศกาลดนตรีระดับโลก Coachella ปีนี้อาจมีวงจากแดนโสมขึ้นเวที Grammy Awards ก็เป็นได้ ดังนั้นกระแส K-Pop จึงฆ่าไม่ตาย ซึ่งความนิยมสายเกานี้ ยังส่งผลไปถึงสินค้าอุปโภคและบริโภคด้วย เช่น เครื่องสำอาง อาหาร อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักก็คือ กลุ่มเด็กผู้หญิงที่ชื่นชอบบรรดาไอดอล และโอปป้า

 

Gender Fluidity

สำหรับปีหน้า กระแสสนับสนุนสิทธิเสรีภาพทางเพศยังคงอยู่ แบรนด์ใดที่จำกัดความของสินค้าตัวเองไว้แค่ 2 เพศ อาจจะไม่ได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควร ซึ่งสิ่งที่แบรนด์ควรทำในปีหน้าคือ การส่งข้อความไปยังเพศทางเลือก และให้การสนับสนุนพวกเขา ไม่ว่าจะผ่านตัวสินค้า หรือโฆษณาก็ตาม เพราะนอกจากตัวแบรนด์จะได้ภาพลักษณ์ที่ดีในสังคมแล้ว แบรนด์ยังช่วยขับเคลื่อนสังคมไปสู่ความรักและเคารพในสิทธิและเสรีภาพของบุคคลอีกด้วย

 

6 เทรนด์ด้านวัฒนธรรม  ที่จะเปลี่ยนแปลงการตลาดปี 2020

 

Esports

กระแสที่มาแรงในช่วงนี้คงถูกใจบรรดาเกมเมอร์ เพราะ Esport กลายเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนการปฏิสัมพันธ์ทางโลกออนไลน์ที่สำคัญไปแล้ว กลุ่มผู้เล่นเกมออนไลน์มีส่วนแบ่งการตลาดขนาดใหญ่ ซึ่งหลายๆ แบรนด์พยายามจะแย่งส่วนแบ่งตลาดนี้ ตั้งแต่แบรนด์ Fast Food ไปจนถึงแบรนด์แฟชั่น High-end ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ใดที่ได้ชื่อว่าเป็นเทพแห่งเกมออนไลน์ในตอนนี้ ถือว่ามีศักดิ์ศรีเทียบเท่า Rock Star โดยหลายๆ แบรนด์ต่างต้องการจ้างไปเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าอีกด้วย


 

 

ECO - Plant - Friendly

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่า 50% ของเนื้อสัตว์เทียมจะเข้ามาแทนที่เนื้อสัตว์แท้ในตลาดภายในปี 2050 รวมทั้งบรรดาอาหารเพื่อสุขภาพและของอุปโภคบริโภคที่ใช้สโลแกนใส่ใจสิ่งแวดล้อมจะกลายเป็นสินค้ากระแสหลัก ที่ผู้คนให้ความสนใจ ดังนั้นในปีหน้าแบรนด์ต่างๆ จะต้องปรับตัวให้เข้ากับกระแสรักษ์โลกนี้ อาจจะแสดงออกมาในรูปแบบของส่วนผสมจากธรรมชาติ บรรจุภัณฑ์ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม หรือแคมเปญที่สนับสนุนสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

 

Athletes turn to Activists

ปี 2019 นักกีฬาหลายคนกลายเป็นผู้ขับเคลื่อนกระแสสังคมที่สำคัญ ซึ่งบางแบรนด์ได้ถือโอกาสในการทำแคมเปญขับเคลื่อนสังคมร่วมกับนักกีฬาเหล่านี้ด้วย ดังนั้นช่วงโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น นอกจากจะกลายเป็นสมรภูมิการแข่งขันความสามารถทางกีฬาแล้ว ยังจะกลายเป็นสมรภูมิการแข่งขันทางการตลาด ที่แบรนด์สามารถดึงนักกีฬาเหล่านี้มาร่วมแคมเปญทางการตลาดกับพวกเขา และสร้างมูลค่าให้แบรนด์ในช่วงระยะเวลานั้น

 

ขณะที่คุณกนกกาญจน์ ประจงแสงศรี Managing Director ทีม Data & Analytics ของบริษัท IPG Mediabrands Thailand ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับเทรนด์วัฒนธรรมกับการตลาดไว้ว่า ผู้ที่ทำงานในสายการตลาดควรเป็นผู้ที่รอบรู้ ทันโลก และทันกระแส โดยเฉพาะเทรนด์ต่างๆ ในสังคม เนื่องจากการตลาดคือ การสื่อสารอย่างมีเป้าหมายสู่ผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย เมื่อนักการตลาดรู้และเข้าใจเรื่องเทรนด์ต่างๆ แล้วก็จะสามารถหาช่องทางหรือวิธีการทางการตลาดที่สื่อสารไปสู่กลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หากท่านสนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสื่อสารการตลาดในยุคดิจิตอล สามารถติดต่อมาได้ที่ [email protected] ทางเรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ

 

หน้า 31 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,528 วันที่ 5-7 ธันวาคม 2562

6 เทรนด์ด้านวัฒนธรรม  ที่จะเปลี่ยนแปลงการตลาดปี 2020

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด