svasdssvasds

‘ตาก’เข้มจัดระเบียบสิบล้อข้ามด่านแม่สอด

27 มิ.ย. 2562 เวลา 23:30 น. 1.1k

ตากดีเดย์ 20 มิ.ย. 62 จัดระเบียบรถบรรทุกด่านแม่สอด ห้ามจอดแช่บนถนนสายหลัก ให้ไปจอดถนนตัดใหม่สายเฉลิมพระเกียรติระหว่างรอทำพิธีการศุลกากร เมื่อเอกสารเสร็จจึงให้นำรถขึ้นถนนสายหลักจอดแถวเรียงหนึ่งรอขึ้นสะพานผ่านด่านพรมแดนเท่านั้น รวมทั้งห้ามจอดรถข้ามคืน

‘ตาก’เข้มจัดระเบียบสิบล้อข้ามด่านแม่สอด

จากปัญหารถบรรทุกสินค้าแออัดหน้าด่านแม่สอดจนท้ายสะสมยาว 7-8 กิโลเมตรถึงเขตเทศบาล ทำให้การจราจรติดขัดสร้างความเดือดร้อนในการสัญจรของประชาชนอย่างหนัก นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ดร.เทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด พร้อมด้วยผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สอด ด่านศุลกากรแม่สอด ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก (ด่านแม่สอด) แขวงการทางตากที่ 2 แม่สอด แขวงทางหลวงชนบทจังหวัดตากฯ ร่วมหารือเพื่อแก้ไขปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก สั่งการให้ นายกิตติมศักดิ์ สีเดือน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 แม่ตาวเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด พร้อมผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อาสาสมัคร (อส.) อ.แม่สอด เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สอด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมจัดระบบการจราจรถนนสายหลัก นครแม่สอด-ริมเมย ทำให้การจราจรและระบบคมนาคมคล่องตัวขึ้นมาก

เจ้าหน้าที่ได้จัดระเบียบการจราจร ตามข้อตกลงร่วมในการประชุมภาครัฐ-เอกชน และส่วนที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ และได้ออกประกาศซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน 2562 เป็นต้นไป พร้อมประชาสัมพันธ์กติกาการเดินรถข้ามแดนผ่านจุดตรวจด่านพรมแดนฝั่งอำเภอแม่สอด จ.ตาก ของประเทศไทย ที่จะไปส่งสินค้าฝั่งจังหวัดเมียวดี สหภาพเมียนมา เพื่อให้ปฏิบัติตามกติกาที่วางไว้ โดยกำหนดให้ผู้ขับขี่รถบรรทุกและผู้ประกอบการทุกรายดำเนินการ ดังนี้

ให้นำรถบรรทุกไปจอดที่ถนนตัดใหม่สาย (จฉ) เฉลิมพระ เกียรติ ของแขวงทางหลวงชนบท หน้าศูนย์ X-Ray สินค้า ระหว่างรอเจ้าหน้าที่บริษัทชิปปิ้ง ผู้ให้บริการดำเนินพิธีการด้านเอกสารข้ามแดน โดยให้ยื่นเอกสารประกอบการสำแดงรายการนำส่งสินค้าให้ครบถ้วนเรียบร้อยทุกขั้นตอนก่อน จึงจะมีสิทธิขับรถบรรทุกออกมาสู่ถนนสายหลัก(ถนนสายเอเซีย) ได้

ในการรอผ่านด่านพรมแดนให้นำรถมาจอดต่อแถวตอนเรียงหนึ่งแถวเดี่ยวเท่านั้น ห้ามมิให้จอดริมทาง ข้างทาง บนถนน หรือช่องอื่นนอกจากการต่อแถวขึ้นสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 ซึ่งจะอนุญาตให้มีแค่แถวเดียวบนถนนสายหลักมุ่งหน้าขึ้นสะพานข้ามแดน ที่สะพานมิตรภาพ แห่งที่ 1 ในเขตพื้นที่ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพการให้บริการ บรรเทาแก้ไขปัญหาลดผลกระทบจากความแออัดสะสมจำนวนมากของรถบรรทุกสินค้ารอข้ามสะพานในแต่ละวัน ให้เป็นไปในทิศทางแบบเดียวกันทั้งหมด เพื่อประโยชน์ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งธุรกิจของแต่ละบริษัทขนส่ง รวมทั้งประชาชน และนักท่องเที่ยว ทั้งทางตรงและทางอ้อมในพื้นที่ด้านการใช้รถใช้ถนนร่วมกัน

ที่ประชุมยังมีมติว่า ในช่วงเวลา 20.30-05.00 น. ซึ่งเป็นช่วงปิดด่านพรมแดน แม่สอด-เมียวดี และยังไม่มีการเปิดด่านพรมแดนนั้น ห้ามผู้ประกอบการรถบรรทุกทุกคันนำรถไปจอดรอบนเส้นทางสายหลัก นครแม่สอด-ริมเมย จากหน้าสนามบินนานาชาติแม่สอด ถึงเชิงสะพานมิตรภาพ 1 โดยในช่วงเวลานี้จะมีเจ้าหน้าที่ออกตรวจตราตลอดเวลา หากยังฝ่าฝืนเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบใบอนุญาต และการเข้มงวดระบบการจราจร หากยังฝ่าฝืนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายทันที สำหรับรถบรรทุกที่ได้รับเอกสารการข้ามแดนถูกต้องครบถ้วน สามารถมาจอดบริเวณถนนสายหลักได้ในช่วงเวลา 05.00 น.หรือช่วงที่เป็นเวลาเปิดด่านได้แล้วเท่านั้น 

หน้า 9 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,482 วันที่ 27 - 29 มิถุนายน 2562

‘ตาก’เข้มจัดระเบียบสิบล้อข้ามด่านแม่สอด

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด