ร.พ.ลานนาผุดสาขา3

19 เม.ย. 2562 | 07:44 น.

รับผู้ป่วยประกันสังคม

โรงพยาบาลลานนาทุ่มงบมากกว่า 1,000 ล้านบาท ผุดโครงการ “โรงพยาบาลลานนา 3” รองรับผู้ป่วย ประกันสังคมเพิ่มอีกกว่าแสนคน คาดว่าพร้อมให้บริการในอีก 2 ปีข้างหน้า

ร.พ.ลานนาผุดสาขา3

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โรงพยาบาลลานนาได้เริ่มก่อสร้างโรงพยาบาลลานนา 3 เพื่อเสริมศักยภาพการให้บริการแก่ผู้ใช้บริการที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยในสิทธิรักษาพยาบาลของกองทุนประกันสังคม ที่เลือกเป็นสถานพยาบาลหลักกว่า 150,000 คน หลังเปิดบริการในปี 2564 คาดจะรองรับได้เพิ่มอีกนับแสนคน

นพ.ดุสิต ศรีสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลานนา เปิดเผยว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลลานนา เป็นโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีผู้ประกันตนให้ความไว้วางใจเลือกเป็นสถานพยาบาลหลักมากที่สุดในจังหวัด โดยในแต่ละวันมีผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม มาใช้บริการกว่า 2,000 คน ทำให้สถานที่เดิมไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วย

ผู้บริหารและคณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลลานนา มีแนวคิดว่าเพื่อเป็นการขอบคุณชาวเชียงใหม่ ที่มีผู้ประกันตนไว้วางใจเลือกใช้บริการจำนวนมาก ควรที่จะต้องขยับขยายสถานที่เพื่อรองรับผู้ป่วยประกันสังคมที่เพิ่มขึ้นทั้งในปัจจุบันและอนาคต จึงเห็นชอบให้ก่อสร้างโรงพยาบาลลานนา 3 ภายในซอยสุขเกษม เพื่อขยับขยายพื้นที่ให้บริการในส่วนของผู้ป่วยประกันสังคมเพิ่มมากขึ้น โดยใช้งบลงทุนมากกว่า 1,000 ล้านบาท

โรงพยาบาลลานนา 3 เป็นอาคาร 4 ชั้น ขนาด 220 เตียง คาดจะแล้วเสร็จในปี 2564 ซึ่งประกอบไปด้วยแผนกและศูนย์บริการต่างๆ ครบครัน อาทิ ศูนย์อายุรกรรม ที่ทุกวันนี้ผู้ป่วยมาโรงพยาบาลส่วนใหญ่ก็มาด้วยโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น เบาหวาน ไขมัน ความดัน หัวใจ เป็นต้น

นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลยังมีศูนย์บอลลูนขยายหลอดเลือดหัวใจ พร้อมทั้งเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย ไว้รองรับการให้บริการกับผู้ป่วยกลุ่มโรคเหล่านี้ด้วยแล้ว อีกทั้งยังมีศูนย์โรคปวดหลัง ศูนย์โรคปวดเข่า ศูนย์โรคปวดท้อง ศูนย์สูตินรีเวชรวมทั้งศูนย์จักษุ และศูนย์หู คอ จมูก เป็นต้น รวมถึงมีแผนกบริการต่างๆ ทางการแพทย์ เช่น แผนกเอกซเรย์ แผนกเภสัชกรรม แผนกปฏิบัติการ แผนกกายภาพบำบัด

การบริการต่างๆ จะรวมอยู่ในอาคารเดียวกัน เป็นการให้บริการแบบ One stop Service โดยเฉพาะผู้ป่วยประกันสังคม ที่มีผู้ไว้วางใจเลือกโรงพยาบาลลานนา เป็นสถานพยาบาลหลักในสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลของประกันสังคม มากกว่า 150,000 คน ในจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดลำพูน

คาดว่าจะสามารถรองรับผู้ประกันตนเพิ่มขึ้นได้อีกกว่าแสนคน รวมถึงเรื่องที่จอดรถที่กว้างขวาง สามารถรองรับรถของผู้มารับบริการได้มากกว่า 1,000 คัน 

หน้า 9 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,463 วันที่ 21 - 24 เมษายน 2562

ร.พ.ลานนาผุดสาขา3