svasdssvasds

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลด กังวลการเติบโตของอุปสงค์ที่ชะลอตัวลง

04 มี.ค. 2562 เวลา 3:06 น.

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลด จากความกังวลต่อการเติบโตของอุปสงค์ที่ชะลอตัวลง

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมัน 4  มีนาคม 2562

- ราคาน้ำมันดิบเบรนท์และเวสต์เท็กซัสปรับตัวลดลง หลังสหรัฐฯ เผยดัชนีภาคการผลิตของประเทศ (ISM Manufacturing Activity Index) ประจำเดือน ก.พ. 62 ปรับลดลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือน พ.ย. 59 ส่งผลให้นักลงทุนกังวลว่าอุปทานที่ขาดหายไปจากกลุ่มโอเปก เวเนซุเอลาและอิหร่าน อาจไม่เพียงพอที่จะปรับสมดุลตลาดน้ำมันดิบในภาวะที่การขยายตัวอุปสงค์มีแนวโน้มปรับตัวลดลง

- สำนักข่าว Reuters คาดการขยายตัวของอุปสงค์น้ำมันในปีนี้ปรับลดลง หลังยอดสั่งซื้อสินค้าส่งออกจากจีนและเกาหลีใต้ปรับลด จากผลของการเติบโตของเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงและความไม่แน่นอนของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน

- แคนาดาปรับเพิ่มโควตาปริมาณน้ำมันดิบที่กลุ่มผู้ผลิตในประเทศสามารถผลิตได้ในเดือน เม.ย. 62 ขึ้นราว 100,000 บาร์เรลต่อวัน จากเดือน ม.ค. 62 สู่ระดับ 3.66 ล้านบาร์เรลต่อวัน เนื่องจากปริมาณน้ำมันดิบคงคลังแคนาดาเริ่มปรับตัวลดลง ประกอบกับ ราคาน้ำมันดิบแคนาดาได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นแล้ว

+ Reuters เผยปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่มผู้ผลิตโอเปกในเดือน ก.พ. 62 อยู่ที่ระดับ 30.68 ล้านบาร์เรลต่อวัน ปรับลดลงจากปริมาณการผลิตในเดือน ม.ค. 62 ราว 300,000 บาร์เรลต่อวัน และเป็นปริมาณต่ำสุดตั้งแต่ปี 2558

+ Bager Hughes รายงานปริมาณแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 1 มี.ค. 62 ปรับลดลง 10 แท่น มาอยู่ที่ 843 แท่น ซึ่งเป็นจำนวนต่ำสุดนับตั้งแต่เดือน พ.ค. 61

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวสูงขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังในสิงคโปร์ปรับลดลง ประกอบกับ โรงกลั่นในอินเดียประกาศปิดหน่วยกลั่นเพื่อทำการปิดซ่อมบำรุงประจำปีและเตรียมผลิตน้ำมันตามมาตราฐาน Bharat 6 

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวสูงขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากความคาดหวังว่าอุปทานของน้ำมันดีเซลในภูมิภาคเอเชียจะปรับลดลงในช่วงปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นประจำปี ประกอบกับ ปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสหรัฐฯ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับลดลง

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลด กังวลการเติบโตของอุปสงค์ที่ชะลอตัวลง
 

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 54-59 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 63-68  เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ คาดปรับตัวลดลง หลังสหรัฐฯ นำเข้าน้ำมันดิบน้อยลง เนื่องจาก ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบจากผู้ผลิตในกลุ่มโอเปกปรับตัวลดลง ประกอบกับ โรงกลั่นในสหรัฐฯ บางส่วนเริ่มกลับมาจากการปิดซ่อมบำรุง ทำให้มีความต้องการใช้น้ำมันดิบเพื่อไปกลั่นมากขึ้น

จับตาการหารือกันระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ และนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เพื่อยุติปัญหาสงครามการค้าในช่วงปลายเดือนมี.ค. 62 หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเลื่อนการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนออกไปจากผลบังคับใช้เดิมในวันที่ 1 มี.ค. 62 ซึ่งหากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนยุติลง จะช่วยหนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกและความต้องการใช้น้ำมันโลก

กำลังการผลิตน้ำมันดิบของลิเบียมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจาก รัฐบาลลิเบียตกลงกับบริษัทน้ำมันแห่งชาติของลิเบีย (NOC) ที่จะให้แหล่งผลิตน้ำมันดิบ El Sharara ซึ่งมีกำลังการผลิต 315,000 บาร์เรลต่อวัน กลับมาดำเนินการอีกครั้ง หลังถูกปิดตั้งแต่เดือนธ.ค. 61 

ที่มา : บมจ.ไทยออยล์

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลด กังวลการเติบโตของอุปสงค์ที่ชะลอตัวลง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด