svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

'เออาร์ฯ' ปรับทัพรับนักช็อปจีน!!

14 ตุลาคม 2561
"AR Cosmetics" ชี้! ตลาดความงามเมืองไทยโตต่อเนื่อง เร่งทุ่มงบกว่า 140 ล้านบาท ทั้งปรับโฉมใหม่ ขยายกำลังการผลิต หลังพบลูกค้าชาวจีนเห่อใช้เครื่องสำอางไทยเพิ่ม ล่าสุด ผนึก ELLE Girl เปิดตัว Collection Fashion Diary ขยายฐานคนรุ่นใหม่

นางสาวสายเพชร สถิตย์เสถียร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอแอนด์ซี คอสเมติก จำกัด เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง "AR Cosmetics" เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"
ว่า ภาพรวมการแข่งขันในตลาดเครื่องสำอางเมืองไทยยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยคาดการณ์ว่า ปีหน้าภาพรวมตลาดน่าจะมีการเติบโตที่ 10% ซึ่งเป็นผลมาจากการเข้ามาของผู้เล่นรายใหม่ ทั้งในและต่างประเทศ โดยเรื่องของราคาและคุณภาพยังถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจในการเลือกซื้อเครื่องสำอาง ขณะที่ กลยุทธ์เรื่องของแพ็กเกจจิ้งที่มีขนาดเล็กลงถูกนำมาใช้ในการแข่งขันในตลาดมากขึ้น เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา ภาพรวมตลาดที่ชะลอตัวลง ส่งผลกระทบต่อการจับจ่ายของลูกค้าให้น้อยลงและหันมาเลือกซื้อสินค้าที่มีราคาประหยัด ทำให้หลายแบรนด์ต่างทยอยปรับแพ็กเกจให้มีขนาดหลากหลายขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้า โดยในส่วนของบริษัทเอง ได้มีการเพิ่มไลน์สินค้าขนาดเล็กที่มีราคาตํ่ากว่า 100 บาท ออกมารองรับความต้องการดังกล่าวในช่วงที่ผ่านมาอีกด้วย

 

[caption id="attachment_332070" align="aligncenter" width="293"] สายเพชร สถิตย์เสถียร สายเพชร สถิตย์เสถียร[/caption]

ขณะที่ แผนการดำเนินงานในปีหน้า บริษัทได้วางงบประมาณด้านการตลาดไว้ที่ 40 ล้านบาท เพื่อสร้างแบรนด์ในไทยอย่างต่อเนื่อง ทั้งการปรับภาพลักษณ์แบรนด์ให้ทันสมัยมากขึ้น การเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนใหม่ เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ ขณะเดียวกัน ก็จะให้ความสำคัญกับการโฟกัสการทำตลาดไปที่กลุ่มผลิตภัณฑ์แป้งเป็นสำคัญ เนื่องจากเป็นกลุ่มสินค้าหลักที่ขายดีของบริษัท โดยจะยังคงเน้นจุดเด่นของแบรนด์ที่ราคาเข้าถึงได้ง่าย ตั้งแต่ 129-169 บาท และสามารถใช้แต่งหน้าได้ในชีวิตประจำวัน ได้ในทุกการแต่งตัว มาเป็นจุดเด่นสำคัญในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย


EllegirlxAR- (4 of 379)

พร้อมกันนี้ ยังมีแผนลงทุนกว่า 100 ล้านบาท ในช่วง 3 ปีนับจากนี้ ในการขยายกำลังการผลิตของโรงงานในย่านสนามบินนํ้า เพื่อรองรับการขยายตลาดต่างประเทศ โดยปีหน้าจะให้ความสำคัญในการเข้าไปขยายตลาดในประเทศจีน จากปัจจุบันที่บริษัทเข้าไปทำตลาดแล้วในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี และอีกกว่า 20 ประเทศทั่วโลก ผ่านตัวแทนจำหน่าย เนื่องจากมองว่า จีนเป็นตลาดที่มีการเติบโตสูง บวกกับพฤติกรรมของลูกค้าชาวจีนมีความชื่นชอบสินค้าที่เป็นแบรนด์ไทย ทำให้บริษัทมองเห็นโอกาสทางการตลาด เบื้องต้น บริษัทจะเข้าไปทำตลาดในช่องทางออนไลน์ เพื่อเป็นการสื่อสารแบรนด์เสียก่อน โดยวางเป้าหมายการเติบโตในจีนไว้ที่เฉลี่ย 5-10%

"จุดเด่น คือ มีโรงงานการผลิตสินค้าเอง โรงพิมพ์ และโรงพลาสติกเป็นของตัวเอง ทำให้สามารถควบคุมมาตรฐานการผลิตและสามารถปรับเปลี่ยนคอลเลกชันเครื่องสำอางต่าง ๆ ตามเทรนด์ได้ทันท่วงที ขณะที่ ปัญหาเรื่องสินค้าลอกเลียนแบบในจีน มองว่า ปัจจุบันลูกค้าชาวจีนมีความรู้ความเข้าใจและต้องการสินค้าที่เป็นแบรนด์ไทยแท้มากขึ้น ดังนั้น จึงไม่น่าส่งผลกระทบแต่อย่างใด"


EllegirlxAR- (6 of 379)

ล่าสุด เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขาย พร้อมกับรุกตลาดในช่วงไตรมาสสุดท้าย บริษัทได้ร่วมมือ (Collaboration) กับ ELLE girl แบรนด์แฟชั่นชั้นนำจากฝรั่งเศส เปิดตัว Collection Fashion Diary เปิดตัวเมกอัพคอลเลกชันในสไตล์ Mix and Match ออกมารุกตลาด พร้อมทั้งขยายฐานไปยังกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่ นักเรียน นักศึกษา รวมไปถึงวัยเริ่มทำงาน จากเดิมที่กลุ่มเป้าหมายหลักของบริษัทเป็นกลุ่มแมสเป็นหลัก โดยวางเป้าหมายสร้างการเติบโตให้กับคอลเลกชันดังกล่าวที่ 20%


EllegirlxAR- (3 of 379)

อย่างไรก็ตาม บริษัทวางเป้าหมายการเติบโตเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาราว 20-30% แบ่งเป็นยอดขายที่มาจากกลุ่มเมกอัพ 40%, กลุ่มเพอร์เซอร์นอลแคร์ 30% และกลุ่มแฮร์แคร์กับนํ้าหอม 30% ขณะที่ ยอดขายที่มาจากต่างประเทศปัจจุบันอยู่ที่ 30% และคาดการณ์ว่า หลังจากบริษัทสามารถรุกตลาดในประเทศจีนได้เป็นผลสำเร็จ สัดส่วนยอดขายจากต่างประเทศจะเพิ่มขึ้นเป็น 40-50%


หน้า 36 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ | ฉบับ 3,409 ระหว่างวันที่ 14-17 ตุลาคม 2561

595959859