svasdssvasds

จ่อปลดเรกูเลเตอร์ 3ราย บีบให้ลาออกครบวาระ

30 ก.ค. 2561 เวลา 0:41 น. 252
กกพ. 3 ราย จ่อโดนปรับออก หลังรัฐบาลส่งสัญญาณให้เกิด การเปลี่ยนแปลง ชี้ดำรงตำแหน่ง 4 ปีไม่สนองนโยบาย  แจ้งปรึกษาคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความแล้ว “ไม่ต้องจับสลากออกหลังครบ 3 ปี”

จากกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ส่งสัญญาณการปรับคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) หรือเรกูเลเตอร์ หลังดำรงตำแหน่งมา 4 ปี โดยอ้างเหตุผลถึงการปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ว่า เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายที่ กกพ.กำหนดเมื่อครบ 3 ปีตั้งแต่ปีเดือนกรกฎาคม 2560 จะต้องปรับเปลี่ยนคณะกรรมการอย่างน้อยครึ่งหนึ่ง อีกทั้งใกล้ที่จะมีการเลือกตั้งแล้ว รัฐบาลจึงต้องการให้ดำเนินการให้เสร็จสิ้นเรียบร้อยตามกระบวนการ

แหล่งข่าวจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ กกพ. ชุดดังกล่าว มาจากการแต่งตั้งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อเดือนกรกฎาคม 2557 มีทั้งสิ้น 7 ท่านได้แก่ นายพรเทพ ธัญญพงศ์ชัย ประธาน กกพ. และกรรมการ กกพ. อีก 6 คน ประกอบด้วย นายวีระพล จิรประดิษฐกุล, นายวัชระ คุณาวัฒนาวุฒิ, นางสาววิไลพร ลิ่วเกษมศานต์, นางปัจฉิมา ธนสันติ, นางดวงมณี โกมารทัต ขณะที่นายไกรสีห์ กรรณสูต เกษียณอายุงานเมื่อปี 2560 กกพ.

โดยขณะนี้คณะกรรมการ กกพ. เตรียมออกจากตำแหน่ง 3 คน แต่ยังไม่ระบุชัดว่าเป็นท่านใด และจะใช้วิธีการสมัครใจหรือจับสลาก เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลได้มีการตั้งกรรมการ กกพ.เข้ามาทำหน้าที่แทน ซึ่งเชื่อว่ารัฐบาลน่าจะต้องใช้คำสั่งตามมาตรา 44 ในการแต่งตั้ง เนื่องจากจะทำให้งานที่ดำเนินการมีความต่อเนื่อง

นายพรเทพ ธัญญพงศ์ชัย ประธาน กกพ. กล่าวว่า ก่อนที่คณะกรรมการฯ จะครบวาระ 3 ปีในเดือนกรกฎาคม 2560 กกพ.ได้มีการสอบถามไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาให้ตีความ และได้รับคำตอบว่า ตามข้อกฎหมายที่กำหนดให้กรรมการเมื่อครบวาระ 3 ปี จะให้มีการจับสลากออก เพื่อเปลี่ยนคนใหม่ แต่การปฏิบัติดังกล่าวคณะกรรมการชุดแรกที่มาดำรงตำแหน่งได้ดำเนินการไปแล้ว ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องจับสลากใหม่ในชุดนี้ รวมถึงได้แจ้งรายละเอียดไปยังพล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานในเวลานั้น ไม่มีข้อโต้แย้งแต่อย่างไร

“คณะกรรมการ กกพ. 7 คน รู้ตัวว่ามาตามคำสั่ง คสช.ไม่ได้มาตามกฎหมาย ถ้ามีนโยบายเปลี่ยนแปลงก็พร้อม เพราะเราไม่ได้ทำอะไรขัดนโยบาย ซึ่งที่ผ่านมาจะเห็นผลงานของ กกพ. หลายด้าน โดยเฉพะเมื่อปี 2557 สมัยที่ใบอนุญาต รง.4 สร้างความเดือดร้อนใช้เวลานานมาก คสช.จึงให้ กกพ. เข้ามาช่วยดูแล ตอนนี้เราทำสำเร็จแล้ว ขั้นตอนรวดเร็วขึ้นมาก และในอนาคตจะเป็นแบบ One Stop Service” นายพรเทพกล่าว

หน้า 8 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับ 3,386 วันที่ 26-28 กรกฎาคม 2561