รพ.ธนบุรีขยายตึก จับกลุ่มมิดเดิลอีสต์

27 พ.ค. 2561 เวลา 3:16 น. 284
ร.พ.ธนบุรี เตรียม 800 ล้านสร้างอาคารหลังใหม่ เตรียมรับคนไข้วันละ 2,000 คน พร้อมเดินหน้าขยายตลาดต่างชาติเพิ่มกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ดันรายได้ 4,100 ล้าน

น.พ.สุทธิชัย โชคกิจชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธนบุรี เปิดเผยว่า ได้เตรียมงบลงทุน 800 ล้านบาท สำหรับการก่อสร้างอาคารผู้ป่วยแห่งใหม่ ที่สามารถรองรับจำนวนผู้ป่วยได้วันละ 2,000 คน จากปัจจุบันที่มีผู้ใช้บริการวันละ 1,600 คน ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 3 ปี 2563 ขณะที่พื้นที่เดิมจะถูกพัฒนาเป็นอาคารผู้ป่วยใหม่อีก เพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยที่มีอัตราการใช้บริการเพิ่มขึ้น ซึ่งแผนดังกล่าวจะดำเนินการภายหลังจากอาคารแห่งใหม่ก่อสร้างแล้วเสร็จ โดยอาคารใหม่จะประกอบด้วยศูนย์การแพทย์ที่สำคัญ อาทิ ศูนย์อายุรกรรม ศูนย์ผู้สูงอายุ ศูนย์กระดูกและข้อ เป็นต้น

[caption id="attachment_283158" align="aligncenter" width="335"] น.พ.สุทธิชัย โชคกิจชัย น.พ.สุทธิชัย โชคกิจชัย[/caption]

สำหรับแผนงานในปีนี้ ทางโรงพยาบาลยังเดินหน้าขยายตลาดในกลุ่มผู้ป่วยชาวต่างชาติ ที่ปัจจุบันมีสัดส่วนเพียง 2-3%เนื่องจากเป็นตลาดที่มีโอกาสขยายตัวได้อีกมาก ซึ่งที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลได้ขยายตลาดไปยังประเทศเมียนมาและกัมพูชา โดยใช้กลยุทธ์ปากต่อปาก จากการเข้ามารับบริการของผู้ป่วยต่างชาติ ขณะเดียวกันยังวางแผนที่จะขยายตลาดผู้ป่วยในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางด้วย โดยได้เตรียมวางแผนด้วยการจัดหาบุคลากรที่สามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ และในอนาคตจะมีการเปิดพื้นที่ให้บริการเป็นพิเศษ จากปัจจุบันที่กลุ่มผู้ป่วยต่างชาติใช้บริการวอร์ดวีไอพี ซึ่งมีจำนวน 27 ห้อง

“ผู้ป่วยกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ถือว่าเป็นตลาดหลักของผู้ป่วยต่างที่เข้ามาใช้บริการรักษาพยาบาลในประเทศไทย ซึ่งโรงพยาบาลธนบุรีก็สนใจที่จะขยายตลาดไปยังกลุ่มประเทศเหล่านั้น ซึ่งกลุ่มผู้ป่วยต่างชาติน่าจะมีโอกาสเติบโตขึ้นอีก 10-20%”

ส่วนการเติบโตของธุรกิจโรงพยาบาลเอกชน ยังมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยหนุนจากการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มขึ้นของกลุ่มชนชั้นกลางที่มีอำนาจซื้อสูง การเติบโตทางเศรษฐกิจ และรายได้ของประชากรโดยเฉพาะในกลุ่มชนชั้นกลาง ที่จะหนุนความต้องการใช้บริการโรงพยาบาลเอกชนเพิ่มขึ้น ซึ่งผลการดำเนินงานของโรงพยาบาลในปีนี้คาดว่าจะมีรายได้ 4,100 ล้านบาท

หน้า 34 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,368 วันที่ 24-26 พ.ค. 2561 e-book-1-503x62