‘กรุงศรี’ ซุ่ม! ดึงค้าปลีก ดันสินเชื่อ

27 พ.ค. 2561 เวลา 3:05 น. 178
กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ปรับโมเดล เจรจาพันธมิตรค้าปลีก หนุนสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ “เถ้าแก่ทันใจ” พร้อมดึงระบบคะแนนประเมินลูกค้า หวังอนุมัติสินเชื่อเร็ว-ลดต้นทุน คาดไตรมาส 4  รู้ผลชัด เร่งแก้หนี้เสียที่ยังสูง

นางสาวณญาณี เผือกขำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล เซอร์วิสเซส จำกัด หรือ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ถึงความคืบหน้าธุรกิจสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ ภายใต้สินเชื่อ “เถ้าแก่ทันใจ”ว่า อยู่ระหว่างพูดคุยกับพันธมิตรในกลุ่มธุรกิจค้าปลีก เพื่อปรับโมเดลการทำธุรกิจแบบใหม่หลังจากทดลองตลาดมาสักระยะหนึ่ง ภายใต้โมเดล Business to Consumer หรือ B to C จะเปลี่ยนเป็น B to B to C ซึ่งพันธมิตรที่ร่วมมือจะมีฐานลูกค้านาโนไฟแนนซ์และมีช่องทางอยู่แล้ว แต่สินเชื่อเถ้าแก่ทันใจจะมาช่วยเสริมในด้านการเงิน ช่วยต่อยอดการเติบโตของสินเชื่อได้ดีขึ้นและการอนุมัติจะรวดเร็วขึ้นคาดว่าจะมีความชัดเจนภายในไตรมาส 4 ปีนี้


ขณะเดียวกัน  ปลายปีที่ผ่านมา บริษัทปรับกระบวนการทำงานและได้นำระบบคะแนน(สกอริ่ง)มาช่วย รวมถึงใช้สาขาของเฟิร์สช้อยส์ 25 แห่ง มาให้บริการลูกค้านาโนไฟแนนซ์เพิ่มเติม เพื่อให้การอนุมัติสินเชื่อได้ดีขึ้นและคล่องตัวขึ้น จากเดิมที่จะต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปหาลูกค้าในพื้นที่ตลาดที่ทดลองอยู่ 4 แห่งคือ กรุงเทพฯ ชลบุรี เชียงใหม่ และหาดใหญ่ เพื่อสำรวจข้อมูลสถานะของผู้กู้ เช่น หน้าร้าน รายได้ ซึ่งใช้เวลาและเจ้าหน้าที่ค่อนข้างเยอะ ทำให้การอนุมัติลูกค้าจากเดิม 8 รายต่อวัน เหลือเพียง 4 รายต่อวัน เถ้าแก่ทันใจ

ดังนั้น หลังจากนำสกอริ่งมาช่วยวิเคราะห์ทั้งในส่วนของประเภทธุรกิจ รายได้ ประวัติเครดิตบูโร เพื่อคำนวณภาระหนี้ต่อรายได้(DSR) สามารถวิเคราะห์ลูกค้าได้เบื้องต้น รวมถึงความเหวี่ยงของรายได้ ทำให้ยอดการอนุมัติ (Approval Rate) ดีขึ้นตามลำดับ จากเดิมอยู่ที่ราว 45% เพิ่มเป็น 60% ขณะเดียวกันสามารถช่วยลดต้นทุนได้ราว 40% เพราะไม่ต้องส่งเจ้าหน้าที่ไปสำรวจจากที่มีปัจจุบัน 10 คน

“ต้นทุนถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจนาโนไฟแนนซ์ประสบความสำเร็จ เพราะสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์มีอัตราหนี้เสียค่อนข้างสูง หากไม่สามารถลดต้นทุนการดำเนินงานลงได้ เชื่อว่าอัตราดอกเบี้ยที่คิดอยู่ที่ 36% ไม่เพียงพอแน่นอน ซึ่งปัจจุบันสินเชื่อเถ้าแก่ทันใจมีหนี้เสียอยู่ที่ระดับสูง จึงพยายามแก้ไขอยู่ แต่เป็นสินเชื่อปล่อยใหม่ ลูกค้าจะปิดร้าน ทำให้ตามตัวยาก”

หน้า 24 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,367  วันที่ 20-23 พ.ค. 2561