ราคาน้ำมันดิบเพิ่ม หลังภาวะอุปทานล้นตลาดมีแนวโน้มคลี่คลายลง

15 พ.ค. 2561 เวลา 2:57 น. 134
หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมัน  ประจำวันที่ 15 พฤษภาคม 2561

+ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังโอเปกรายงานว่าภาวะอุปทานล้นตลาดกำลังจะคลี่คลายลง ขณะที่ส่วนต่างราคาระหว่างน้ำมันดิบเบรนท์และเวสต์เท็กซัสปรับตัวเพิ่มขึ้น แตะระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือน ที่ 7.28 เหรียญต่อบาร์เรล จากปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น จึงส่งผลกดดันต่อราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส

+ โอเปกรายงานว่า ปริมาณน้ำมันคงคลังในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว (OECD Oil Inventories) ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง และอยู่เหนือระดับ 5 ปีเฉลี่ยเพียง 9 ล้านบาร์เรลในเดือน มี.ค.

+ ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในเวเนซุเอลา ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 1.505 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน เม.ย. แตะระดับต่ำสุดในทศวรรษ

- สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) คาดการณ์ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบจากชั้นหินดินดาน (Shale Oil) มีแนวโน้มประบตัวเพิ่มขึ้น 145,000 บาร์เรลต่อวัน แตะระดับสูงสุดในรอบประวัติการณ์ที่ 7.18 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน มิ.ย.

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากได้รับปัจจัยหนุนจากแรงซื้อจากอินโดนีเซีย และปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับตัวลดลง

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังโลกยังคงอยู่ในระดับต่ำ อย่างไรก็ตาม ความต้องการจากเวียดนามเริ่มปรับตัวลดลง

oil015 ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 69-74 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 74-79 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

จับตาผลกระทบจากการถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านของสหรัฐฯ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การคว่ำบาตรอิหร่านอีกครั้ง

ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังโลกมีแนวโน้มปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง จากความต้องการใช้น้ำมันโลกที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ประกอบกับผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกยังคงเดินหน้าปรับลดลงกำลังการผลิต

ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังราคาน้ำมันดิบทรงตัวเหนือระดับต้นทุนการผลิตของผู้ผลิตในสหรัฐฯ ส่งผลให้จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ที่มา : บมจ.ไทยออยล์ e-book-1-503x62