“มิลล์คอนสตีล”ลุยลดต้นทุนพลังงานนำร่องโรงเหล็กพระราม2ใช้ก๊าซLNG

14 พ.ค. 2561 เวลา 13:08 น. 444
“มิลล์คอนสตีล” ปรับโครงสร้างการใช้พลังงานจากก๊าซ แอลพีจี เป็น ก๊าซแอลเอ็นจี นำร่องโรงงานเหล็กพระราม 2 สู่การเป็นโรงงานสีเขียว ลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม แถมประหยัดต้นทุนด้านพลังงานได้กว่า 8% พร้อมเอ็มโอยู “บีไอจี” ป้อนก๊าซแอลเอ็นจี

นายถิรพงศ์ คำเรืองฤทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิลล์คอนสตีล จำกัด (มหาชน) เผยว่า กลุ่มมิลล์คอนได้เตรียมปรับโครงสร้างการใช้พลังงานในอุตสาหกรรมการผลิต เพื่อลดต้นทุนค่าเชื้อเพลิงและรักษาสิ่งแวดล้อม โดยจะเปลี่ยนการใช้เชื้อเพลิงจากก๊าซแอลพีจี( LPG) เป็นก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ LNG ซึ่งจะนำร่องใช้กับกระบวนการผลิตเหล็กในโรงงานมิลล์คอนสตีล สาขาพระราม 2 เป็นเฟสแรกก่อน หลังจากนั้นก็จะทยอยปรับเปลี่ยนในโรงงานอื่นๆ ต่อไป

mil

สำหรับโครงการเปลี่ยนเชื้อเพลิงเป็น LNG ของโรงงานมิลล์คอนสตีล สาขาพระราม2 จะช่วยลดต้นทุนค่าเชื้อเพลิงและค่าการสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าเมื่อเทียบกับการใช้ LPG ได้ประมาณ 8% นอกจากนี้ LNG ยังเป็นเชื้อเพลิงสะอาด สามารถเกิดการเผาไหม้ได้อย่างสมบูรณ์ และไม่มีเขม่า อีกทั้งยังสามารถช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวลดล้อมได้ โดยลดปริมาณการปลดปล่อยก๊าซ CO2 ลงได้ถึง 17% เมื่อเทียบกับเชื้อเพลิง LPG เดิมและการใช้เชื้อเพลิง LNG ยังมีความปลอดภัยในการใช้งานมากกว่า LPG เนื่องจาก LNG มีคุณสมบัติเบากว่าอากาศ ดังนั้นกรณีรั่วไหลจะระเหยเป็นไอและลอยขึ้นเจือจางในอากาศได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่ LPG ซึ่งเป็นก๊าซที่หนักกว่าอากาศ หากเกิดการรั่วไหลจะสะสมอยู่ระดับพื้นดินและลุกไหม้ได้ง่าย

นายถิรพงศ์ กล่าวต่อว่า บริษัทได้ลงนามความร่วมมือกับ บริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด หรือ บีไอจี ในฐานะผู้นำนวัตกรรมก๊าซอุตสาหกรรมครบวงจรในประเทศไทย เพื่อเป็นผู้ให้บริการก๊าซ LNG ให้กับบริษัท รวมถึงดูแล ติดตั้ง อุปกรณ์ให้ทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีแผน ที่จะลงทุนเพื่อประหยัดพลังงานอื่นๆอีกด้วย เช่น แผนลดต้นทุนค่าไฟฟ้า โดยใช้ Solar roof ซึ่งจะลดค่าไฟฟ้าได้มากกว่า 15%

“กลุ่มมิลล์คอนให้ความสำคัญกับการปรับโครงสร้างการใช้พลังงานครั้งนี้มาก เพราะถ้าทำได้ตามแผนต้นทุนพลังงานก็จะลดลงค่อนข้างมาก และโรงงานเหล็กของเราก็จะเป็นโรงงานสีเขียว ลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม ซึ่งถือเป็นการเติบโตที่ยั่งยืน และแข็งแกร่ง” นายถิรพงศ์ กล่าว

ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว