'รมต.บราซิล' เยือนไทยในรอบ 21 ปี! 'บิ๊กตู่' เชิญลงทุนศูนย์ซ่อมอากาศยานใน EEC

09 พ.ค. 2561 เวลา 14:07 น. 319
วันที่ 9 พ.ค. 2561 เวลา 13.00 น. นายอาลอยซียู นูนีซ ฟือร์ไรรา ฟีญู (Mr. Aloysio Nunes Ferreira Filho) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แห่งสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

ภายหลังการหารือ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีกล่าวต้อนรับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งบราซิลในนามรัฐบาลและประชาชนไทย ที่ได้รับมอบหมายจาก นายมิเชล เตเมร์ ประธานาธิบดีบราซิล ให้เดินทางมาเยือนไทย ซึ่งนับเป็นการเยือนไทยของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศบราซิลครั้งแรกในรอบ 21 ปี และขอฝากความระลึกถึงและความเคารพไปยังประธานาธิบดีบราซิลด้วย


20180509015009

"โอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศบราซิลได้มอบสารจากประธานาธิบดีบราซิล แสดงความเสียใจที่ไม่สามารถมาเยือนประเทศไทยตามกำหนดการเดิม คือ ในวันที่ 9 พ.ค. 2561 ได้ เนื่องจากประธานาธิบดีบราซิลติดภารกิจในการดำเนินการปฏิรูปภายในประเทศ ซึ่งนายกรัฐมนตรีแสดงความเข้าใจ และหวังว่าประธานาธิบดีบราซิลจะเดินทางเยือนประเทศไทยในโอกาสแรกที่สะดวก โดยนายกรัฐมนตรีพร้อมต้อนรับประธานาธิบดีบราซิลตลอดเวลา" พล.ท.วีรชน กล่าว

พล.ท.วีรชน กล่าวอีกว่า ทั้งสองฝ่ายต่างแสดงความยินดีที่ไทยและบราซิลมีความสัมพันธ์ที่เป็นมิตรและราบรื่นมาโดยตลอด มีความร่วมมือทั้งด้านการค้า การลงทุน การทหาร พลังงาน การเกษตร ทั้งสองฝ่ายต่างมีพัฒนาการทางเศรษฐกิจที่น่าพึงพอใจ รวมทั้งมีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม ประเพณี และการท่องเที่ยวซึ่งมีความโดดเด่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศบราซิล กล่าวว่า ทั้งสองประเทศยังเป็น "หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์" และสามารถเป็นประตูสู่ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค ซึ่งกันและกันได้ นอกจากนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสองจะครบ 60 ปี ในปี 2562 ซึ่งตรงกับปีที่ไทยจะดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน จึงเป็นโอกาสที่ดีที่ทั้งสองประเทศจะใช้โอกาสนี้กระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือให้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น เพื่อผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศ


20180509015018

รองโฆษกฯ กล่าวอีกว่า ทั้งสองฝ่ายยังยินดีที่นักลงทุนของไทยและบราซิลต่างสนใจเข้าไปลงทุนซึ่งกันและกัน โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวขอบคุณที่บราซิลดูแลและอำนวยความสะดวกให้นักลงทุนไทยเป็นอย่างดี และมั่นใจว่า โอกาสการลงทุนของบราซิลในไทยยังมีอีกมาก อาทิ นวัตกรรมอาหาร เศรษฐกิจชีวภาพ ปิโตรเคมีชั้นสูง และอากาศยาน ซึ่งเป็นสาขาที่บราซิลมีความเชี่ยวชาญ จึงเชิญชวนบราซิลให้มาลงทุนในโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) รวมถึงพิจารณาการตั้งศูนย์การซ่อมบำรุงอากาศยานในพื้นที่ EEC โดยบราซิลสามารถใช้ไทยเป็นศูนย์กลางในการเข้าไปลงทุนในประเทศอื่น ๆ ของอาเซียนได้

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังยินดีที่นักท่องเที่ยวจากไทยและบราซิลเดินทางไปท่องเที่ยวซึ่งกันและกันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2560 บราซิลเป็นประเทศในภูมิภาคลาตินอเมริกาที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาประเทศไทยมากที่สุด ถึง 83,000 คน ทั้งสองฝ่ายยินดีร่วมมือกันเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและส่งเสริมการท่องเที่ยว และส่งเสริมให้จำนวนนักท่องเที่ยวระหว่างกันเพิ่มมากขึ้น


20180509015019

"ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวประทับใจบราซิลที่สามารถรักษาป่าอเมซอนได้อย่างสมบูรณ์และมีคุณค่ายิ่งสำหรับชาวโลกจนได้รับการขนานนามว่า ปอดของโลก และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าวัฒนธรรม ประเพณีของทั้งสองประเทศที่มีความแตกต่างและห่างไกลกันจะเป็นจุดเชื่อมโยงในการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เติบโตยิ่งขึ้นในอนาคต"


……………….
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
IVL เข้าซื้อธุรกิจ PET ในบราซิล
ไทย-บราซิล พร้อมร่วมมือพัฒนาความสัมพันธ์ทุกด้าน


ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว