เงินบาทขยับอ่อนค่า 31.67 บาทต่อดอลลาร์ฯ หลังตลาดรอลุ้นผลประชุมเฟด

02 พ.ค. 2561 เวลา 4:16 น. 93
เงินบาท2 พ.ค.61อ่อนค่าระดับ 31.67 บาทต่อดอลลาร์ฯ ตามดัชนีเงินดอลลาร์แตะสูงสุดในรอบ 4 เดือน และแรงหนุนผลการประชุมเฟด จับตาตัวเลขเศรษฐกิจยูโรโซนไตรมาส 1

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี ระบุค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.67 บาทต่อดอลลาร์ฯ อ่อนค่าลงจาก 31.56 บาทต่อดอลลาร์ฯ ณ สิ้นวันทำการที่ผ่านมา ค่าเงินดอลลาร์ยังคงแข็งค่าขึ้นต่อเนื่องเมื่อเทีบบกับสกุลเงินหลัก โดยดัชนีดอลลาร์ปรับตัวสูงขึ้นใกล้ระดับ 92.20 จุด ซึ่งเป็นจุดสูงสุดในรอบ 4 เดือน หลังค่าเงินยูโร และค่าเงินปอนด์อังกฤษยังคงอ่อนค่าหนัก จากตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมาแย่กว่าคาด อาทิ ยอดค้าปลีกของเยอรมัน และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคอุตสาหกรรมการผลิตของอังกฤษ นอกจากนี้ แรงซื้อดอลลาร์ยังได้รับแรงหนุนจากการลุ้นผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งตลาดมองว่า แม้เฟดจะคงดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ ทว่าเฟดอาจจะมีการบ่งชี้ถึงแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยในช่วงที่เหลือของปี

 

tmban สำหรับวันนี้ ตลาดจะจับตาตัวเลขการขยายตัวเศรษฐกิจยูโรโซนในไตรมาสที่ 1 โดยถ้าหากเศรษฐกิจยังคงขยายตัวได้ดีต่อ (+2.6% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน) จะช่วยหนุนโอกาสการปรับลดหรือยุติโครงการซื้อสินทรัพย์ของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ในปีนี้ และอาจช่วยให้ค่าเงินยูโรกลับมาแข็งค่าได้บ้าง อนึ่ง ในช่วงที่ดอลลาร์กลับมาแข็งค่ากดดันให้ค่าเงินบาทอ่อนค่า ผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ส่งออกและนักลงทุนควรเริ่มพิจารณาป้องกันความเสี่ยงค่าเงิน เนื่องจาก ค่าเงินบาทยังคงมีโอกาสแข็งค่าได้ต่อ และแตะระดับ 31 บาทต่อดอลลาร์ฯ ได้ ดังนั้น หากเงินบาทอ่อนค่าขึ้นไปมาก ก็จะเป็นโอกาสที่ดีในการปิดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน มองเงินบาทมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวในช่วงกรอบ 31.58-31.68 บาทต่อดอลลาร์ฯ

ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว