'BBL' คาดปีหน้า สินเชื่อโต 4%

25 ธ.ค. 2560 เวลา 11:29 น. 150
แบงก์กรุงเทพ คาดปี 61 สินเชื่อแตะ 4% โฟกัสขยายฐานรายย่อย พร้อมหนุนลูกค้าปรับคุณภาพสินค้า-เทคโนโลยี แนะรัฐจัดทีมโรดโชว์ช่วยเอกชนขายสินค้าก่อนถูกคู่แข่งตีตลาด

นายเดชา ตุลานันท์ รองประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ปีหน้าแนวโน้มเศรษฐกิจน่าจะดีขึ้น โดยดูจากเศรษฐกิจทั้งยุโรปและสหรัฐฯที่มีแนวโน้มดี ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ได้ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย หลังเห็นสัญญาณว่างงานลดลง

[caption id="attachment_242948" align="aligncenter" width="326"] เดชา ตุลานันท์ เดชา ตุลานันท์[/caption]

ส่วนภาพรวมเศรษฐกิจปีนี้ น่าจะขยายตัวได้ 3.8% เพราะปัญหารอบบ้านทั้งเศรษฐกิจยุโรปและสหรัฐฯ เพิ่งสะท้อนภาพเชิงบวกในช่วง 2 เดือนหลังนี่เอง รัฐบาลควรจัดทีมทำโรดโชว์ เพื่อขายสินค้าไทยในตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เป็นการสร้างความเคยชิน เพราะหากปล่อยหรือทิ้งระยะนานไป อาจเป็นโอกาสให้คู่แข่งทำตลาดแทรกแซงได้

อย่างไรก็ตาม ธนาคารอยู่ระหว่างจัดทำแผนธุรกิจปีหน้า ซึ่งต้องปรับทิศทางธุรกิจให้สอดคล้องกันนอกจากนั้นสถานการณ์ที่การลงทุนไม่มากนักในปีที่ผ่านมา โดยจะแนะนำลูกค้าให้ใช้โอกาสช่วงนี้ลงทุนเพื่อพัฒนาและปรับปรุงคุณภาพและบริการให้ดีขึ้น โดยเฉพาะการลงทุนด้านเทคโนโลยีและเครื่องจักร ซึ่งมีแนวโน้มจะเพิ่มยอดการผลิตสินค้าแทนคน

นอกจากนั้นยังจะขยายฐานลูกค้ารายย่อยให้ครอบคลุมมากขึ้น นอกจากสินเชื่อรายใหญ่ และเอสเอ็มอีที่ได้ดำเนินงานอยู่แล้ว โดยรวมคาดว่า สินเชื่อธนาคารน่าจะเติบโตได้ที่ 4% และอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในสินเชื่อออนไลน์ด้วย เพราะส่วนหนึ่งกฎหมายในประเทศยังไม่เข้มแข็ง โดยเฉพาะปัญหามัลแวร์ที่มากับเทคโนโลยี ซึ่งทั้งรัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้ความสนใจและติดตามเรื่องนี้อยู่

ด้านนโยบายสาขานั้น ส่วนตัวเชื่อว่า ธุรกิจธนา คารยังจำเป็นต้องมีพนักงานให้บริการลูกค้าโดยเฉพาะสินเชื่อ แม้การเบิกหรือถอนเงินอาจจะใช้เครื่องเพื่ออำนวยความสะดวกก็ตาม

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,325 วันที่ 24 - 27 ธันวาคม พ.ศ. 2560
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว-9

แท็กที่เกี่ยวข้อง