'ช้าง' ควง 'สิงห์' สปอนเซอร์ บอลโลก 2018

25 ธ.ค. 2560 เวลา 10:44 น. 880
ช้าง/สิงห์/AIS จ่อสปอนเซอร์บอลโลก 2018 ตั้งเงื่อนไขขอดูราคาแพ็กเกจ-สิทธิประโยชน์ที่ได้รับ หลังกกท.จับมือกสทช. ทุ่ม 1,300 ล้านคว้าลิขสิทธิ์ยิงสดเดือนมิ.ย. 2561

หลังจากที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ประกาศจับมือคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ทุ่มเงิน 1,300 ล้านบาทซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 (World Cup 2018) ที่ประเทศรัสเซีย ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนมิถุนายน 2561 เพื่อให้คอบอลชาวไทยได้เกาะติดกีฬาระดับโลก แม้ตัวเลขลงทุนครั้งนี้จะสูงกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ แต่เชื่อว่าจะมีกำไร จากภาคเอกชนที่ตบเท้าเข้าร่วมเป็นสปอนเซอร์ และสร้างสีสันทำให้ภาคธุรกิจคึกคัก มีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบนับหมื่นล้านบาท

generic แหล่งข่าวระดับสูง จากบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเบียร์สิงห์ และลีโอ เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า หากมีแพ็กเกจหรือสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่น่าพอใจ เช่น การถ่ายทอดสดไปยังร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ บริษัทก็อาจจะสนใจเข้าเป็นสปอนเซอร์ ฟุตบอลโลก 2018 แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเม็ดเงินว่าจะสูงเกินไปหรือไม่ รวมไปถึงโอกาสทางการตลาด สภาพแวดล้อมปัจจัยบวกลบต่างๆ เข้ามาเพิ่มเติมด้วย ซึ่งรูปแบบการเข้าเป็นสปอนเซอร์การแข่งขันถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกนั้นประกอบไปด้วย 2 รูปแบบ ได้แก่ 1.สปอนเซอร์การแข่งขัน 2.สปอนเซอร์ถ่ายทอดสด

“ที่ผ่านมาเราเคยเข้าเป็นสปอนเซอร์ถ่ายทอดสดร่วมกับอาร์เอส ผ่านการรับสัญญาณเพื่อถ่ายทอดสดตามร้านอาหารต่างๆ ที่เบียร์สิงห์และลีโอวางขายอยู่ ซึ่งหากถามว่าฟุตบอลโลก 2018 ครั้งนี้เราสนใจหรือไม่ก็คงต้องพิจารณาเรื่องราคาลิขสิทธิ์และแพ็กเกจต่างๆ ที่เราจะได้รับ เนื่องจากค่าลิขสิทธิ์ครั้งนี้ค่อนข้างมีราคาสูง รายได้ที่กลับมาอาจจะไม่คุ้มที่เสียไป”

ขณะที่ผู้บริหารระดับสูง จากบมจ.ไทยเบฟเวอเรจ หรือเบียร์ช้าง กล่าวแสดงความคิดเห็นว่า ฟุตบอลโลก 2018 เป็นกีฬาที่คนไทยให้ความสนใจมาก ติดตามชมและเชียร์ แม้ปัจจุบันจะไม่ฟีเวอร์เหมือนในอดีต เพราะมีช่องทางการรับชมได้หลากหลาย ไม่ใช่เฉพาะจอทีวี แต่สามารถชมได้จากแพลตฟอร์มต่างๆ มากมาย แต่เชื่อว่าจะยังเป็นที่พูดถึง และเป็นกระแสที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปต่อยอดทำกิจกรรมต่างๆ ได้

โปรโมทแทรกอีบุ๊ก-6-15 ส่วนการที่เบียร์ช้างจะร่วมเป็นสปอนเซอร์ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 นี้หรือไม่นั้น จะต้องพิจารณาถึงราคาค่าใช้จ่าย หรือค่าแพ็กเกจสปอนเซอร์ และสิทธิประโยชน์ที่ได้รับ เพื่อนำไปใช้ในการจัดกิจกรรมต่างๆ ด้วย

แหล่งข่าวจาก บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า เอไอเอส ต้องดูเงื่อนไขและออพชัน ก่อนตัดสินใจร่วมเป็นสปอนเซอร์ ซึ่งในขณะนี้เท่าที่ทราบ กกท. เป็นตัวแทนที่จะจัดซื้อลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดฟุตบอลโลกครั้งนี้

“ถ่ายทอดฟุตบอลโลกครั้งนี้ไม่เหมือนที่ผ่านมาเนื่องจากมีภาคเอกชนเป็นผู้จัดซื้อลิขสิทธิ์”

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,325 วันที่ 24 - 27 ธันวาคม พ.ศ. 2560
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว-9

แท็กที่เกี่ยวข้อง