แคเรียร์-ไฮเออร์อัดอีเวนต์ท้าหนาว ชูพรีเซนเตอร์ มาร์เก็ตติ้ง ‘ทอม-บอย’ ชิงยอดขาย

26 ธ.ค. 2560 เวลา 7:02 น. 247
2 บิ๊กตลาดเครื่องปรับอากาศชูกลยุทธ์พรีเซนเตอร์ มาร์เก็ตติ้งหวังโกยยอดขายสวนกระแสหน้าหนาว แคเรียร์ส่ง “ทอม Room 39” ดูดคนรุ่นใหม่ พร้อมอัดงบการตลาดเพิ่ม 50% รับตลาดขาขึ้น ขณะที่ ไฮเออร์ลอนช์ 8 ซีรีส์ 25 รุ่นรวดพร้อมดึง “บอย-ปกรณ์” พรีเซนเตอร์คนแรกกระตุ้นยอด

นายวรเศรษฐ์ ตันติศิริวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บี.กริม แคเรียร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดเครื่องปรับอากาศของปีนี้มีมูลค่าประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาท สัดส่วนยอดขายตลาดเชิงพาณิชย์อยู่ที่ 35% เครื่องปรับอากาศภายในบ้าน 65% โดยแนวโน้มของตลาดเครื่องปรับอากาศในประเทศปีหน้า คาดการณ์ว่าน่าจะมีอัตราการเติบโตประมาณ 5-10% ซึ่งแผนงานหลักของบริษัทในปีหน้าบริษัทจะให้ความสำคัญกับการรุกตลาดเพื่อขยายฐานลูกค้าใหม่ๆผ่านการเพิ่มงบประมาณการโฆษณาอีก 50% แบ่งเป็นสื่อออฟไลน์ 60% และออนไลน์ 40% ล่าสุดได้เลือกแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ของแคเรียร์คือ ทอม Room 39 เพื่อเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ มีบุคลิกเป็นผู้นำ มีความน่าเชื่อถือ มีภาพลักษณ์ที่ดี และเป็นมิตรกับทุกคน ตรงกับภาพลักษณ์ของแคเรียร์ที่เป็นผู้นำตลาดเครื่องปรับอากาศโลก สินค้ามีคุณภาพน่าเชื่อถือ ช่วยสร้างการรับรู้สินค้าแคเรียร์ให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้ ควบคู่กับการทำกิจกรรมทางการตลาดยุคใหม่ที่เริ่มเปลี่ยนเป็น Digital marketing เป็นจุดขายสำคัญในการสร้างแบรนด์ โดยในส่วนยอดขายเครื่องปรับอากาศแบรนด์แคเรียร์ ในสิ้นปีนี้คาดการณ์ว่าจะมีอัตราการเติบโตที่ 22% ซึ่งถือว่าดีมากเมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาด พร้อมกับครองส่วนแบ่งทางการตลาด 20% ของตลาดรวมเครื่องปรับอากาศ

[caption id="attachment_244415" align="aligncenter" width="335"] วรเศรษฐ์ ตันติศิริวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บี.กริม แคเรียร์ (ประเทศไทย) จำกัด วรเศรษฐ์ ตันติศิริวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บี.กริม แคเรียร์ (ประเทศไทย) จำกัด[/caption]

ด้านนายจาง เจิ้งฮุ้ย ประธานกรรมการบริหารบริษัท ไฮเออร์ อีเลคทริคอล แอพพลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าปีนี้คาดการณ์ว่าจะเติบโตลดลงที่1%เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว ซึ่งส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ยังไม่มีความมั่นใจในการจับจ่ายใช้สอยแต่คาดการณ์ว่าจากสัญญาณบวกในตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าช่วงปลายปีที่เริ่มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง มั่นใจว่าในปีหน้าตลาดจะเติบโตดีขึ้นกว่าปีนี้ แต่ยังคงเติบโตเป็นตัวเลขแค่หลักเดียวอยู่ โดยในส่วนของแผนงานของบริษัทในปีหน้านั้นจะให้ความสำคัญกับการรุกเข้าไปในตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในกลุ่ม Mid-Hi-end มากขึ้น เนื่องจากในปีหน้าอัตราภาษี FTA ไทย-จีน จะลดลงเหลือ 5% ซึ่งส่งผลดีต่อสินค้านำเข้า โดยได้เตรียมนำสินค้ากลุ่มดังกล่าวเข้ามาทำตลาดในไทยมากขึ้น เพื่อเป้าหมายที่จะเพิ่มสัดส่วนยอดขายสินค้ากลุ่ม Mid-Hi-end เพิ่มขึ้นเป็น 50% จากปัจจุบันที่มีอยู่ 30% โดยได้เตรียมงบประมาณทางการตลาดเพิ่มขึ้น 30-40% จากปีนี้ เพื่อใช้ในการสร้างแบรนด์อย่างต่อเนื่อง

พร้อมกันนี้บริษัทยังได้เตรียมรุกตลาดเครื่องปรับอากาศ โดยจะเพิ่มทีมงานและขยายช่องทางการจำหน่ายพร้อมนำเข้าสินค้ากลุ่ม Hi-end จากโรงงานที่จีนเข้ามาทำตลาดมากขึ้น ล่าสุดได้เปิดตัวเครื่องปรับอากาศ รุ่นใหม่ 8 ซีรีส์ 25 รุ่น เพื่อทำตลาดในปี 2561 ประกอบด้วยเครื่องปรับอากาศแบบติดผนัง 7 ซีรีส์ 24 รุ่น และเครื่องปรับอากาศแบบตั้งพื้น 1 ซีรีส์ 1 รุ่น โดยสินค้าเด่นจะเป็นเครื่องปรับอากาศแบบอินเวอร์เตอร์ ที่มีฟังก์ชันที่น่าสนใจเช่น Eco-pilot sensor เซ็นเซอร์อัจฉริยะ ตรวจจับคนในห้องและสามารถสั่งการให้ลมเย็นได้ตามต้องการ Light sensor วัดความร้อนและความเข้มของแสงที่เข้ามาในห้องเพื่อให้เครื่องปรับอากาศปรับอุณหภูมิให้เย็นอยู่ตลอดเวลา เป็นต้น พร้อมดึงบอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ เป็นพรีเซนเตอร์คนแรก

อย่างไรก็ตามในปี 2560 ตั้งเป้ามียอดขายเครื่องปรับอากาศทั้งหมด 2 แสนชุด คิดเป็นมูลค่า 1,500 ล้านบาท และตั้งเป้าจะมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 12-15% ขึ้นเป็นท็อป 3 ในตลาดเครื่องปรับอากาศ ภายใน 3 ปี (2563) และมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มเป็น 35% เป็นผู้นำตลาดภายใน 5 ปี (2565) จากเป้าภายในสิ้นปี 2560 นี้ ที่คาดการณ์ว่าจะมีส่วนแบ่งตลาด 6% เป็นอันดับ 6 และจะเพิ่มขึ้นเป็น 7-8% ภายในปี 2561

ขณะที่ยอดขายรวมของบริษัทในปีนี้ของไฮเออร์ อยู่ที่ 5 แสนเครื่องทุกหมวดสินค้า โดยมีรายได้รวมประมาณ 2,700 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 20% ยอดขายหลักมาจากกลุ่มเครื่องปรับอากาศ 50% รองลงมาเป็นตู้เย็น เครื่องซักผ้า และตู้แช่เย็น ในปีหน้าตั้งเป้ามียอดขายเพิ่มขึ้นเป็น 4,000 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทยังได้สิทธิ์ทำตลาดอาเซียนเฉพาะ CLMV ปีนี้ตั้งเป้ามียอดขายรวม 500 ล้านบาท และในปีหน้าตั้งเป้ามียอดขายเพิ่มเป็น 1,000 ล้านบาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,325 วันที่ 24 - 27 ธันวาคม พ.ศ. 2560
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว-9

แท็กที่เกี่ยวข้อง