บัญชีกลางเร่งเครื่อง ติด‘อีดีซี’ทันซื้อก๊าซ

10 ธ.ค. 2560 เวลา 10:45 น. 106
บัญชีกลางแจงติดเครื่องอีดีซีจ่ายค่าก๊าซหุงต้มล่าช้า เพราะยังมีเวลาใช้ถึงธันวาคม พร้อมขยายเวลาทบวงเงินถึงสิ้นปีนี้
กรณีที่ผู้ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ยังไม่สามารถนำไปเป็นส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้มภายใต้วงเงิน 45 บาท/3 เดือน ทำให้มีประชาชนร้องเรียนไปยังกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงพลังงานเป็นจำนวนมาก

นางญาณี แสงศรีจันทร์ รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่าร้านค้าที่จำหน่ายก๊าซหุงต้มที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 2,000 แห่ง แต่ยังมีการติดตั้งเครื่องรับเงินอิเล็กทรอนิกส์ (อีดีซี)น้อย เพราะเงื่อนไขการใช้ส่วนลดในการซื้อก๊าซหุงต้ม 3 เดือนต่อ 1 รอบ จึงยังมีเวลาที่จะใช้ได้จนถึงเดือนธันวาคม กรมบัญชีกลางจึงหันไปเร่งติดตั้งเครื่องอีดีซี ในส่วนของร้านธงฟ้าประชารัฐให้ครอบคลุมก่อน

โปรโมทแทรกอีบุ๊ก-6 อย่างไรก็ตามเนื่องจากช่วงที่ผ่านมา ถือว่าเป็นช่วงแรกๆของการใช้บัตร ยังมีความไม่พร้อมมากทั้งบัตรแมงมุม ที่ให้กับประชาชนใน 7 จังหวัดกรุงเทพฯและปริมณฑล ประชาชนมารับบัตรล่าช้า การไม่เข้าใจวิธีการใช้บัตร รวมถึงบัตรอุทธรณ์ที่เพิ่งได้รับบัตรไปเมื่อต้นเดือนธันวาคม จากเดิมที่กรมบัญชีกลางขยายระยะเวลาวงเงินในบัตรถึงเดือนพฤศจิกายน ก็จะขยายไปจนถึงเดือนธันวาคม เพื่อความสะดวก โดยจะใช้ได้ เฉพาะกรณีที่มีวงเงินในบัตรเหลือเท่านั้น

“เรื่องก๊าซหุงต้ม กระทรวงพลังงานรับผิดชอบ เท่าที่ทราบร้านที่จะเข้าร่วมมี 2,000 ราย จากร้านค้าทั้งหมด 7,000 ราย ซึ่งเราจะเร่งติดเครื่องอีดีซีให้เร็วที่สุดให้ทันสิ้นปีนี้”

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,321 วันที่ 10 - 13 ธันวาคม พ.ศ. 2560
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง