ถุงมือยาง ชงใช้ ม.44 บีบปล่อยกู้หมื่นล้าน

10 ธ.ค. 2560 เวลา 11:02 น. 359
โรงงานถุงมือยางขอรัฐใช้ ม.44 กระทุ้งแบงก์ปล่อยกู้ 1.5 หมื่นล้านปรับเปลี่ยนเครื่องจักร ผลิตแข่งมาเลเซีย มั่นใจเพิ่มใช้ยางในประเทศอีก 3-4 แสนตัน ช่วยดันราคาขยับ เผย 30 ปีขาดสภาพคล่องปิดตัวไปแล้วกว่า 200 โรง

tp8-3321-2c นายประชัย กองวารี นายกสมาคมผู้ผลิตถุงมือยางไทย เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ขอเสนอให้รัฐบาลใช้ ม.44 กำหนดให้สถาบันการเงินของรัฐและเอกชนผ่อนปรนเงื่อนไขการปล่อยกู้แก่ภาคเอกชนในโครงการสนับสนุนสินเชื่อผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ยาง 1.5 หมื่นล้านบาท เพราะผ่านมากว่า 3 ปีของรัฐบาลชุดปัจจุบันโครงการนี้ไม่มีความคืบหน้า จากธนาคารยังใช้เงื่อนไขทั่วไปในการปล่อยกู้ ไม่มีการผ่อนปรน ทำให้เอกชนเข้าไม่ถึงแหล่งเงิน ส่งผลถึงการลงทุนขยายกิจการหรือปรับเปลี่ยนเครื่องจักรการผลิตถุงมือยางและผลิตภัณฑ์จากยางพาราให้มีความทันสมัยและเพิ่มประสิทธิ ภาพการผลิตให้มากขึ้นจึงทำได้ยาก

“ข้อมูลเมื่อปี 2530 ไทยมีโรงงานผลิตถุงมือยางกว่า 280 โรง แต่ปัจจุบันเหลือประมาณกว่า 20 โรง ส่วนอีก กว่า 200 โรงต้องปิดตัวไปจากขาดสภาพคล่อง ซึ่งในกว่า 20 โรงนี้ปัจจุบันเป็นของคนไทยเพียงกว่า 10 โรง ที่เหลือเป็นโรงงานของต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในไทย เช่น มาเลเซีย สหรัฐอเมริกา เกาหลี ออสเตรเลีย เป็นต้น ซึ่งโรงงานต่างชาติมีความทันสมัย และมีประสิทธิ ภาพการผลิตเหนือกว่าโรงงานไทยมาก”

tp8-3321-1c อย่างไรก็ดีหากสถาบันการเงินผ่อนปรนเงื่อนไขการปล่อยกู้มากขึ้น จะทำให้ผู้ประกอบการมีเงินมาลงทุน และมั่นใจว่าจะช่วยเพิ่มการใช้ยางพาราในประเทศ (นํ้ายางข้น) ได้อีกไม่ตํ่ากว่า 3-4 แสนตันต่อปี และจะเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ราคายางในประเทศปรับตัวสูงขึ้นได้

นายประชัยกล่าวอีก ว่า ขณะนี้การใช้ยางธรรมชาติ กำลังถูกคุกคามจากยางสังเคราะห์ที่เป็นผลพลอยได้จากปิโตรเลียมที่มีราคาถูกกว่าประมาณ 10% โดยมีโรงงานผลิตยางสังเคราะห์ทั่วโลกอยู่ 7 โรง กำลังผลิตรวม 9.6 แสนตันต่อปี แต่ผู้ประกอบการไทยส่วนใหญ่ยังใช้ยางธรรมชาติเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในประเทศ อย่างไรก็ดีที่ผ่านมาโรงงานผลิตถุงมือยางไทยส่วนใหญ่เป็นรายเล็ก เครื่องจักรเก่า กำลังผลิตไม่มาก ทำให้ต้นทุนสูง เทียบกับมาเลเซียรัฐบาลช่วยเหลือผู้ประกอบการอย่างเต็มที่ เช่น ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายด้านต้นทุนแรงงานแก่โรงงานผู้ผลิตสัดส่วน 50% เช่นสิ้นปีนายจ้างจ่ายค่าแรงรวม 100 ล้านบาท ในจำนวนนี้รัฐจะช่วย 50 ล้านบาท เป็นต้น

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,321 วันที่ 10 - 13 ธันวาคม พ.ศ. 2560
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง