
งดงาม! ซ้อมใหญ่ “บัลเล่ต์มโนห์รา” การแสดงมหรสพสมโภชออกพระเมรุ
เมื่อวันที่ 20 ต.ค.มีการซ้อมการแสดงบัลเล่ต์มโนห์รา มหรสพสมโภชออกพระเมรุ ที่โรงละครแห่งชาติ พร้อมกับการสวมชุดการแสดงจริง ซึ่งเป็นหนึ่งในการแสดงมหรสพสมโภช เวทีที่ 3 งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
ถือเป็นครั้งแรกที่การซ้อมการแสดงบัลเล่ต์มโนห์รา ที่สวมชุดการแสดงจริง ให้สื่อมวลชนได้เก็บภาพบรรยากาศการซ้อมใหญ่ ในบางช่วงบางตอนของการแสดง ที่โรงละครแห่งชาติ ซึ่งการแสดงบัลเลต์เรื่อง “มโนราห์” ถูกบรรจุอยู่ในการแสดงองก์ที่ 1 ของการบรรเลงดนตรีสากล ‘ธ คือ ดวงใจไทยทั่วหล้า’ เวทีที่ 3 จะใช้เวลาการแสดงประมาณ 30 นาที โดยมี “ครูโจ้” สุธีศักดิ์ ภักดีเทวา เป็นผู้ควบคุมการแสดง
บัตเล่ห์มโนราห์ ถือเป็นการแสดงที่สื่อให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถด้านการดนตรีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงคิดค้นและสร้างสรรค์บัลเลต์ไทยขึ้นเป็นครั้งแรกในโลก เป็นการผสมผสานระหว่างความอ่อนหวานแบบไทยและความคลาสสิกของบัลเลต์ได้อย่างลงตัว
การแสดงละครเรื่องมโนห์รา เป็นการแสดงที่กรมศิลปากรปรับปรุงขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 9 ซึ่งทำให้มีความสอดคล้องกับการแสดงบัลเลต์ มโนห์ราในเวทีที่ 3 ที่นำมาบรรเลงขับร้องและแสดง เพื่อเทิดพระเกียรติในพระปรีชาสามารถของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงพระราชนิพนธ์
การแสดงมหรสพสมโภชถือเป็นสัญลักษณ์ของงานออกทุกข์ หรือ การออกพระเมรุ โดยงานแสดงมหรสพสมโภชในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร จะมีทั้งหมด 3 เวที ด้านทิศเหนือของมณฑลพิธีท้องสนามหลวง
ด้าน ครูโจ้ สุธีศักดิ์ ภักดีเทวา ผู้ควบคุมการแสดง เปิดเผยว่า การแสดงบัลเล่ต์มโนราห์มีความพร้อมเกือบ 100% ส่วนละครเรื่องอิเหนาและมโนห์ราก็เกือบสมบูรณ์เช่นกัน ซึ่งหลังจากนี้จะมีการเข้าซ้อมกับเวทีจริงในวันที่ 21 ตุลาคมนี้ ที่ท้องสนามหลวง






