svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

เปิดดีลมิกซ์ยูสดุสิต 3.6 หมื่นล. ปลุกมูลค่าที่ดินสีลมให้กลับมาคึก

11 มีนาคม 2560
เปิดเบื้องลึกดีล ดุสิตธานีผนึกซีพีเอ็น ผุดโครงการมิกซ์ยูสมูลค่า 3.67 หมื่นล้านบาท ยันต้องพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ ปลุกมูลค่าที่ดินสีลมให้กลับมาคึกคักเหมือนอดีต ยันไม่ปลดคนและโรงแรมยังเปิดบริการถึงกลางปีหน้า

การลงนามสัญญาความร่วมมือระหว่างบริษัทดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) และบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) ถึงโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แบบผสมผสานขนาดใหญ่ (มิกซ์ยูส) มูลค่าการลงทุนกว่า 3.67 หมื่นล้านบาท บนพื้นที่เช่าจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นระยะเวลา 60 ปี ซึ่งตามแผนต้องทุบโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ เพื่อสร้างใหม่

อย่างไรก็ดีดีลนี้เกิดจากฝ่ายบริหาร โรงแรมดุสิตฯ ได้รับข้อเสนอเป็นรายแรกจากสำนักงานทรัพย์สินฯ เพื่อให้นำเสนอแผนการพัฒนาโครงการในพื้นที่หัวมุมถนนสีลมและพระราม 4 หลัง สิ้นสุดสัญญาเช่าพื้นที่ของโรงแรมที่จะหมดสัญญาในเดือนมิถุนายน 2561 แผนการลงทุนใหม่จึงมีมูลค่าที่สูงมากและปลุกมูลค่าที่ดินในย่านดังกล่าวให้กลับมาคึกคักเหมือนในอดีตและสร้างประโยชน์ให้ชุมชนจนได้รับการต่อสัญญาดังกล่าว

นางสุกัญญา จันทร์ชู ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่าปีนี้โรงแรมดุสิตธานี ก้าวเข้าสู่ปีที่ 48 ที่ผ่านมาเคยได้ต่อสัญญากับทางสำนักงานทรัพย์สินฯไปแล้วครั้งหนึ่ง มีอายุสัญญา 15 ปีบนพื้นที่โรงแรม 19 ไร่ ตอนนั้นบริษัทลงทุนไปกว่า 1,000 ล้านบาทในการปรับปรุงโรงแรมใหม่ และจะสิ้นสุดสัญญาในเดือนมิถุนายนปี 2561 ซึ่งการต่อสัญญาครั้งนี้ ดุสิตธานี ได้รับข้อเสนอเป็นรายแรกจากสำนักงานทรัพย์สินฯ ในการให้ยื่นข้อเสนอการพัฒนาพื้นที่เช่าในครั้งนี้

"เราต้องมองโครงการที่ใหญ่กว่าเดิมในการมูลค่าเพิ่ม เป็นประโยชน์ต่อสังคม และทำให้ย่านนี้กลับมาคึกคักอีกครั้ง เพราะเชื่อว่าหลายคนก็อยากจะเช่าพื้นที่นี้เช่นกัน ประกอบกับอาคารโรงแรมเปิดมานานจึงมองถึงการสร้างโครงการขึ้นมาใหม่ เพื่อยกระดับโรงแรมดุสิตธานี ให้ทันสมัยได้มาตรฐานสากล แต่ยังคงอัตลักษณ์ความเป็นไทยอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ดุสิตธานี และได้ร่วมมือกับพันธมิตรเซ็นทรัลพัฒนา (ซีพีเอ็น) ในการลงทุนร่วมกัน"

ตามแผนที่โครงการมิกซ์ยูสที่เกิดขึ้นดังกล่าวจะทำให้พื้นที่นี้เป็นแลนด์มาร์กใหม่บนพื้นที่สีเขียวใจกลางเมือง นี่เองทำให้ดุสิตธานีสามารถต่อสัญญาเช่าที่ดินได้เพิ่มขึ้นรวมเป็น 24 ไร่ ตั้งแต่อาคารโอลิมเปียไปจนถึงพื้นที่ตัวอาคารโรงแรมดุสิตธานีปัจจุบัน ภายใต้สัญญา 60 ปี เป็นการลงทุนโดยดุสิตธานี 60% ซีพีเอ็นลงทุน 40%

อย่างไรก็ดี นางสุกัญญา ยืนยันว่าโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ จะเปิดให้บริการตามปกติไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายนปี2561 จากนั้นในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกัน จะเริ่มพัฒนาโครงการมิกซ์ยูส ใช้เวลาก่อสร้างราว 7 ปี และยืนยันว่าบริษัทฯไม่มีนโยบายปลดพนักงานออกแม้แต่คนเดียว และได้แจ้งให้พนักงานรับทราบข้อมูลเรื่องนี้มาก่อนหน้านี้แล้ว และได้เตรียมแผนและโครงการต่าง ๆ ให้พนักงานกว่า 600 คน เลือกว่าในช่วงระหว่างการก่อสร้างโรงแรมใหม่ จะไปทำงานโรงแรมในเครือที่มีอยู่ทั้งในและต่างประเทศกว่า 29 แห่ง หรือจะไปทำงานในโปรเจ็กต์ใหม่ของเครือดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,242 วันที่ 9 - 11 มีนาคม พ.ศ. 2560