ด่วน! สธ.แถลงพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรก เป็นชายสัญชาติอเมริกันมาจากสเปน

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
06 ธ.ค. 2564 เวลา 4:40 น. 15.4k

สาธารณสุข (สธ.) แถลงตรวจเจอ "โอไมครอน"รายแรกในไทย เป็นชายไทย สัญชาติอเมริกันเดินทางมาจากสเปน โดยเข้าไทยในรูปแบบ test and go

กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยืนยันไทยตรวจเจอผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์"โอไมครอนรายแรกแล้ว เป็นชายชาวอเมริกัน เดินทางจากประเทศสเปน เข้าไทยในรูปแบบ test and go

 

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 64 เวลา 11.00 น. ที่ กระทรวงสาธารณสุข นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงข่าวประเด็น "สถานการณ์และความคืบหน้าการเฝ้าระวังสายพันธุ์โอไมครอน " ระบุว่า  ขณะนี้ประเทศไทยตรวจเจอผู้ติดโควิดสายพันธุ์โอไมครอนรายแรก เป็นชายชาวอเมริกัน เดินทางมาจากประเทศสเปน เข้าไทยในรูปแบบ test and go

 

สำหรับ เทคนิคการตรวจสายพันธุ์ไวรัสก่อโรคโควิด-19 จะมี 3 วิธีทดสอบ คือ

  1. RT-PCR โดยใช้น้ำยาพิเศษแต่ละสายพันธุ์โดยตรง ใช้เวลา 1-2 วัน โดยศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ 15 แห่งทั่วประเทศดำเนินการได้ 
  2. Target sequencing เป็นการดูรหัสพันธุกรรมว่าเหมือนชนิดใดใช้เวลา 3 วัน และ
  3. Whole genome sequencing เป็นการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัว ใช้เวลา 1 สัปดาห์

ทั้งนี้ ขณะนี้ยังไม่มีน้ำยาเฉพาะที่จะตรวจหาสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนด้วยวิธีRT-PCRซึ่งใช้เวลาเร็วที่สุด1-2วัน จะต้องใช้เวลาพัฒนาอีก 2 สัปดาห์

 

อย่างไรก็ตาม กรมวิทย์ฯ ได้พัฒนาเทคนิคการตรวจหาโอไมครอนให้ได้โดยเร็วในระหว่างที่ยังไม่มีน้ำยาเฉพาะ เพื่อให้ศูนย์วิทย์ทั่วประเทศสามารถตรวจสายพันธุ์โอไมครอนได้รวดเร็ว โดยจากการวิเคราะห์ พบว่า โอไมครอน มีจุดกลายพันธุ์ HV69-70deletion ที่เหมือนกับอัลฟา และจุดK417Nที่เหมือนกับเบตา กรมจึงเอาคุณสมบัตินี้มาพัฒนาเทคนิคในการตรวจสายพันธุ์โอไมครอน  โดยนำตัวอย่างที่ได้จากผู้เดินทางเข้าประเทศไทยและตรวจพบติดโควิดทุกรายมาตรวจด้วยน้ำยา 2 ตัว คือ น้ำยาเฉพาะตรวจหาสายพันธุ์อัลฟา และ น้ำยาเฉพาะตรวจหาสายพันธุ์เบตา

หากตรวจพบจากน้ำยาของอัลฟาและเบตาทั้ง 2 น้ำยาให้รายงานเป็นสายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ศูนย์วิทย์รายงานการตรวจสายพันธุ์โอไมครอนได้เร็วใน 1-2 วันในระหว่างที่ยังไม่มีน้ำยาเฉพาะตรวจโอไมครอน แทนที่จะต้องใช้วิธีดูรหัสพันธุกรรมที่ใช้เวลา 3 วันหรือถอดรหัสทั้งตัวที่ใช้เวลา 1สัปดาห์

แท็กที่เกี่ยวข้อง