“ไทยสร้างไทย”จี้รัฐ ประกาศแผนซ้อมรับมือ “โอไมครอน”

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
06 ธ.ค. 2564 เวลา 3:46 น. 82

ดร.สุวดี รองโฆษกไทยสร้างไทย จี้รัฐบาลประกาศแผนซักซ้อมความเข้าใจประชาชน แนะ 7 แนวทาง หากเกิดวิกฤตโควิดระลอกใหม่จากโอไมครอน พร้อม แนะ 7 แนวทางรับมือโควิดสายพันธุ์ใหม่

  วันที่ 6 ธ.ค.2564 ดร.สุวดี พันธุ์พานิช รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขต 1 กล่าวถึงกรณีที่ประเทศเพื่อนบ้านของไทย อย่างมาเลเซียและสิงคโปร์พบการติดเชื้อของโควิดสายพันธุ์โอไมครอนว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลนำอดีตจากการระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลตามาแก้ไข อย่าให้คนเจ็บป่วยล้มตายที่บ้านหรือข้างถนนอีก โดยให้รัฐบาลเร่งประกาศแผนซักซ้อมความเข้าใจประชาชน หากเกิดวิกฤตโควิดระลอกใหม่จากโอไมครอน ดังต่อไปนี้


1.ระบุช่องทางติดตามข่าวการระบาดของสายพันธุ์ต่างๆ ในไทย
2.แจ้งอาการเข้าข่ายติดเชื้อ ว่ามีอาการอย่างไร เพื่อให้ประชาชนได้ตรวจสอบเบื้องต้น
3.แจ้งสถานที่รับชุดตรวจ ATK ฟรี และสถานที่ตรวจยืนยันเชื้อ
 

4.สถานที่รักษา เขียว-เหลือง-แดง อัพเดทเตียงว่างแบบ real time
5.เพิ่มเติมคู่สายของสายด่วนรัฐบาล
6.อัพเดทยาฟาวิพิราเวียร์ในระบบ
7.เตรียมความพร้อมของโรงพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ในยามฉุกเฉิน
      

 “โอไมครอน เป็นโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่เกิดการกลายพันธุ์บริเวณหนามแหลมของไวรัสมากกว่า 30 ตำแหน่ง ถึงแม้ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลความรุนแรงของโรค แต่มีแนวโน้มพบว่าการระบาดกระจายตัวได้เร็วกว่าสายพันธุ์อื่น รัฐบาลจึงต้องเตรียมแผนรับมือการระบาดของโอไมครอน และประกาศซักซ้อมความเข้าใจกับประชาชน ถอดบทเรียนความผิดพลาดในอดีต แล้วนำมาปรับปรุงแก้ไข เพื่อไม่ให้เราซ้ำรอยความผิดพลาดเหล่านั้นอีก” 
 

     ดร.สุวดี กล่าวว่า การเร่งประกาศแผนซักซ้อมจะช่วยทำให้ภาครัฐ เอกชน และประชาชนมีความพร้อมหากเกิดการระบาดอีกครั้ง  รวมถึงจะช่วยทำให้ลดความวิตกกังวลต่อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน เพราะหากประชาชนมีข้อมูลที่เท่ากันกับภาครัฐ และรู้ว่ารัฐมีแผนในการเตรียมพร้อมรับมือการระบาด รวมถึงแผนสำรองในยามฉุกเฉินอย่างไรบ้าง ก็จะทำให้สังคมคลายความวิตกกังวลลงไปได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง