thansettakij
thansettakij
สหรัฐถล่มอิหร่านรอบใหม่ สัญญาณเสี่ยงราคาน้ำมันโลกพุ่ง

สหรัฐถล่มอิหร่านรอบใหม่ สัญญาณเสี่ยงราคาน้ำมันโลกพุ่ง

11 มิ.ย. 69 | 01:07 น.
อัปเดตล่าสุด :11 มิ.ย. 69 | 01:07 น.

สหรัฐอเมริกาเปิดฉากถล่มอิหร่านรอบใหม่ หลังเจรจาสันติภาพไร้ความคืบหน้า CENTCOM ยืนยันโจมตีหลายเป้าหมาย พร้อมคว่ำบาตร 13 บุคคล-องค์กร นักลงทุนหวั่นวิกฤตลุกลาม

KEY

POINTS

  • กองทัพสหรัฐฯ เปิดฉากโจมตีอิหร่านระลอกใหม่ โดยอ้างว่าเป็นการป้องกันตนเองและตอบโต้การกระทำที่ก้าวร้าวของอิหร่าน
  • การโจมตีดังกล่าวเป็นการดำเนินการต่อเนื่อง หลังจากเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพสหรัฐฯ ถูกยิงตก ซึ่งสหรัฐฯ กล่าวหาว่าเป็นฝีมือของอิหร่าน
  • นอกจากการใช้กำลังทหาร สหรัฐฯ ยังได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรต่อบุคคลและองค์กรที่เชื่อมโยงกับกองทัพอิหร่าน
  • ความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรงขึ้นนี้ถูกมองว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่อาจผลักดันให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้น

กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) ได้โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์ม X โดยระบุว่า กองกำลังทหารของสหรัฐฯ เปิดฉากโจมตีอิหร่านระลอกใหม่ในวันพุธที่ 10 มิ.ย. 69 โดยมีการโจมตีเป้าหมายหลายแห่งในอิหร่าน 

รวมถึงระบุว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นมาตรการป้องกันตนเองเพื่อ ตอบโต้อิหร่านที่กระทำการอันก้าวร้าวอย่างต่อเนื่องและไม่มีเหตุผลอันควร

 

พีท เฮกเซธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่สำนักงานใหญ่ CENTCOM ที่รัฐฟลอริดาในวันพุธว่า จะโจมตีพวกเขาอย่างรุนแรงตามเงื่อนไข บนเป้าหมายที่จะช่วยปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติการของเราให้ดีขึ้น และทำลายขีดความสามารถที่อิหร่านต้องการจะมี

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ประกาศคว่ำบาตรบุคคลและองค์กรจำนวน 13 รายที่ถูกกล่าวหาว่ามีความเชื่อมโยงกับกองทัพอิหร่าน

สำหรับการโจมตีครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้น หลังจากที่โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวช่วงเช้าวันพุธว่า กองกำลังสหรัฐฯ จะใช้มาตรการทางทหารกับอิหร่านต่อไป ซึ่งเป็นการดำเนินการต่อเนื่องหลังจากที่กองทัพได้เปิดฉากโจมตีอิหร่านเมื่อวันอังคาร (9 มิ.ย.) หลังเกิดเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกสหรัฐฯ ถูกยิงตกเมื่อวันจันทร์ (8 มิ.ย.) ซึ่งสหรัฐฯ อ้างว่าเป็นการกระทำของอิหร่าน

นอกจากนี้ ทรัมป์ยังได้โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์ม Truth Social ว่า อิหร่านใช้เวลานานเกินไปในการเจรจาข้อตกลง และอิหร่านจะต้องชดใช้