svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

จีนประกาศเร่งฉีดวัคซีนโควิดให้ผู้สูงอายุ ปูทางสู่การเปิดประเทศ

29 พฤศจิกายน 2565

จีนประกาศจะส่งเสริมให้ผู้สูงอายุทั่วประเทศ เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นับเป็นความเคลื่อนไหวที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพมองว่า เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเปิดประเทศจีน

 

หลังจากมีการบังคับใช้ มาตรการควบคุมโรคระบาด "โควิด-19" อย่างเข้มงวดผ่าน นโยบายโควิดเป็นศูนย์ (Covid Zero) กระทั่งเกิดการประท้วงทั่วประเทศ ล่าสุดวันนี้ (29 พ.ย.) จีน ประกาศจะส่งเสริมให้ผู้สูงอายุทั่วประเทศเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคดังกล่าว ซึ่งเป็นไปตามที่มีข่าวเผยแพร่ออกมาก่อนหน้านี้ 


คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน แถลงวันนี้ (29 พ.ย.) ว่า จะเร่งผลักดันการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในสถานที่ต่าง ๆ เช่น สถานพยาบาล และจะสั่งการให้ผู้ที่ปฏิเสธการฉีดวัคซีนชี้แจงเหตุผลต่อเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้ รัฐบาลจีนจะใช้ข้อมูลขนาดใหญ่หรือ Big Data ในการค้นหาผู้สูงอายุที่จำเป็นต้องได้รับวัคซีน


แม้ปัจจุบันประชาชนกว่า 90% จากทั้งหมด 1,400 ล้านคนในจีนจะได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้ว ซึ่งถือเป็นอัตราที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก แต่ตัวเลขผู้สูงอายุที่เข้ารับวัคซีนกลับมีจำนวนน้อย โดยเฉพาะบุคคลที่มีอายุ 80 ปีขึ้นไป

 

โดยสถิติล่าสุด ณ วันจันทร์ (28 พ.ย.) พบว่ามีประชากรอายุเกิน 80 ปีเพียง 65.8% ที่ได้รับวัคซีนครบถ้วน เทียบกับ 40% ณ วันศุกร์ที่ 11 พ.ย. และมีเพียง 40% ที่ได้รับวัคซีนเข็มบูสเตอร์ ขณะที่ 86% ของผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้ว

มีประชากรอายุเกิน 80 ปีเพียง 65.8% ที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนในจีน (ภาพจาก Beijing Youth Daily/Visual China Group)
สำนักข่าวไชน่าเดลีรายงานโดยอ้างอิงถ้อยแถลงของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนว่า พื้นที่ต่าง ๆ ที่อยู่ภายใต้การควบคุมโควิด-19 ควรวิเคราะห์สถานการณ์อย่างแม่นยำ และยกเลิกการบังคับใช้มาตรการจำกัดทันทีที่เข้าเกณฑ์ของข้อกำหนดการควบคุมและป้องกันโรคระบาด


ด้านสำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานโดยอ้างอิงแถลงการณ์ของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน หรือ NHC ว่า จีนจะเดินหน้าปรับปรุงนโยบายโควิดเป็นศูนย์ให้เหมาะสมต่อไป


ด้านสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้มีขึ้น หลังประชาชนรวมตัวประท้วงต่อต้านนโยบายโควิดเป็นศูนย์ตามเมืองต่าง ๆ ตั้งแต่กรุงปักกิ่งไปจนถึงนครเซี่ยงไฮ้ เมืองเฉิงตู และเมืองคัชการ์ โดยประชาชนรวมตัวกันตามถนนสายต่าง ๆ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกมาตรการควบคุมโรคโควิด-19


หุ้นแคนซิโน ไบโอโลจิกส์ (CanSino Biologics Inc) ผู้ผลิตวัคซีนชนิดสูดดม พุ่งทะยานขึ้นถึง 18% ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง


ด้านนักวิเคราะห์มองว่า สัดส่วนการฉีดวัคซีนที่เพิ่มสูงขึ้นจะช่วยให้จีนสามารถก้าวสู่เส้นทางการเปิดประเทศได้ โดยปัจจุบันจีนใช้เฉพาะวัคซีนที่ผลิตภายในประเทศเท่านั้น

 

ความเคลื่อนไหวของทางการจีนในครั้งนี้ เป็นสัญญาณที่ชัดเจนครั้งแรกของการแสดงเจตจำนงอย่างเป็นทางการ นับตั้งแต่การประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งบางส่วนเรียกร้องให้พรรคคอมมิวนิสต์และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงสละอำนาจอย่างชัดเจน

 

การประท้วงเป็นเนื้อหาที่ท้าทายอำนาจของพรรคคอมมิวนิสต์อย่างร้ายแรงที่สุด นับตั้งแต่กองกำลังปลดปล่อยประชาชนของจีนเข้าปะทะกับกลุ่มเรียกร้องเพื่อประชาธิปไตยที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในปี 1989

 

นอกจากนี้ บัญชีสื่อสังคมออนไลน์ที่ใกล้ชิดกับสื่อของทางการยังทิ้งคำใบ้ว่าความพยายามของรัฐบาลในการเปิดการดำเนินการทางเศรษฐกิจอีกครั้งและยุติการล็อกดาวน์เกือบ 3 ปียังคงเป็นไปตามแผน

 

“ด้วยการผ่อนคลายมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด ความเชื่อมั่นของประชาชนจะสงบลงในไม่ช้า” หู ซีจิน บรรณาธิการ CCP ภาคภาษาอังกฤษ ของ Global Times ทวีตเกี่ยวกับการประท้วงเมื่อสุดสัปดาห์ไว้ และเพิ่มเติมว่า “ผมทำนายได้อย่างแน่นอนว่า สถานการณ์ในจีนจะไม่วุ่นวายหรือควบคุมไม่ได้”

 

ดัชนีหุ้นจีนหลักพุ่งขึ้นระหว่าง 2% และ 4% ตามข่าว หลังจากที่ปรับลดลงอย่างหนักเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดขึ้นในเมืองใหญ่หลายแห่งเพื่อควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อ ซึ่งรวมถึงในปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และกวางโจว ส่วนค่าเงินหยวนในต่างประเทศแข็งค่าขึ้น 1.0% เป็น 7.1736 เมื่อเทียบกับดอลลาร์

 

ข้อมูลอ้างอิง