“อันวาร์" ลั่นไม่ขอรับเงินเดือนนายกฯมาเลเซีย พร้อมเปิดสภาฯ 19 ธ.ค.นี้

24 พ.ย. 2565 | 22:59 น.

“อันวาร์ อิบราฮิม” นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซียที่ได้รับโปรดเกล้าฯแต่งตั้งวานนี้ (24 พ.ย.)  ประกาศจะไม่รับเงินเดือนตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พร้อมกำหนดวันเปิดสมัยประชุมสภาฯ นัดแรก 19 ธ.ค. นี้ ด้วยวาระ “ลงมติไว้วางใจรัฐบาล” เพื่อวัดเสียงสนับสนุนย้ำเสถียรภาพรัฐบาลใหม่

 

นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งเป็นนายกฯคนที่ 10 ของมาเลเซีย ประกาศจะไม่รับเงินเดือนในฐานะนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด พร้อมกันนี้ ยังรับคำท้าของนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ผู้นำกลุ่มพันธมิตรการเมือง เปอริกาตัน นาซิอองนาล (พีเอ็น) ที่ขณะนี้ชัดแล้วว่าถูกกันออกไปเป็นฝ่ายค้าน ในการพิสูจน์ว่า เขา (อันวาร์) ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสำหรับการเป็น นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย

 

นายอันวาร์กล่าวว่า ในเมื่อนายมูห์ยิดดินท้าทายความแข็งแกร่งของพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เขาก็จะพิสูจน์ให้เห็นว่า พรรคของเขา (พรรคยุติธรรมประชาชน) และกลุ่มพันธมิตรมีเสียงรวมกันมากกว่า 130-140 เสียงในสภาผู้แทนราษฎร ทำให้เชื่อได้ว่ารัฐบาลใหม่จะไม่มีปัญหาเกี่ยวกับเสถียรภาพ “แต่สิ่งที่เราจำเป็นต้องทำคือการแสดงให้เห็นว่าแนวร่วมพรรคเอกภาพแห่งชาติเป็นมากกว่าการเป็นแนวร่วมพรรคการเมือง"

 

นายอันวาร์ อิบราฮิม ได้รับโปรดเกล้าฯแต่งตั้งและสาบานตนเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 10 ของมาเลเซียวานนี้ (24 พ.ย.2565)

นายอันวาร์ยืนยันว่า เขาจะจัดตั้งแนวร่วมที่ประกอบด้วย

  • พรรคของเขาและกลุ่มปากาตัน ฮาราปัน (พีเอช)
  • กลุ่มบาริซาน นาซิอองนาล (บีเอ็น) ที่มีพรรคอัมโนของนายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ อดีตนายกฯ ของรัฐบาลชุดก่อน เป็นแกนนำ
  • และพรรคกาบังกัน ปาร์ตี ซาราวัก (จีพีเอส)

 

ด้านนายมูห์ยิดดินยืนยันว่า เขามีเสียงส.ส.ในมือจำนวน 115 เสียง ซึ่งมากกว่า 112 เสียงที่จำเป็นต้องได้รับในการครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรที่มีสมาชิกทั้งหมด 222 คน

 

ดังนั้น นายอันวาร์จึงประกาศว่า เขาจะ เปิดสมัยประชุมรัฐสภาในวันที่ 19 ธ.ค. นี้ โดยวาระแรกในการประชุมคือ การลงมติไว้วางใจรัฐบาล เพื่อพิสูจน์จำนวนเสียงสมาชิกในสภาผู้แทนราษฎรที่ให้การสนับสนุนรัฐบาลของเขา

 

"เราได้กำหนดวาระการประชุมในวันที่ 19 ธ.ค.แล้ว โดยวาระแรกของการประชุม หลังจากที่ผมสาบานตนในสภา คือการลงมติไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งผมไม่มีความกังวลในเรื่องนี้เลย" นายอันวาร์กล่าวในการแถลงข่าว นอกจากนี้ เขายังประกาศให้วันจันทร์ที่ 28 พ.ย.เป็นวันหยุดราชการของมาเลเซียด้วย เนื่องจากเป็นคำสัญญาที่เขาเคยให้ไว้ต่อชาวมาเลเซีย ซึ่งเขาจะต้องปฏิบัติตามสัญญา

นายอันวาร์ประกาศให้วันจันทร์ที่ 28 พ.ย.นี้เป็นวันหยุดราชการของมาเลเซีย

 

"ริงกิตได้แข็งค่าขึ้น ขณะที่ตลาดหุ้นพุ่งขึ้น ผมจึงขอประกาศว่า พรุ่งนี้ (เสาร์ที่ 26 พ.ย.) จะยังไม่เป็นวันหยุดราชการ แต่จะเป็นวันจันทร์หน้า (28 พ.ย.) ซึ่งผมได้แจ้งต่อหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และสมเด็จพระราชาธิบดีแล้ว" นายอันวาร์ประกาศในการแถลงข่าวครั้งแรกวานนี้ (24 พ.ย.) หลังจากที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 10 ของมาเลเซีย

 

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นมาเลเซียและค่าเงินริงกิตพุ่งขึ้น ขานรับการแต่งตั้งนายอันวาร์เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

 

ดัชนี KLCI ปิดตลาดพุ่งขึ้น 4.04% สู่ระดับ 1,501.88 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบ 3 เดือน ขณะที่ปริมาณการซื้อขายพุ่งสู่ระดับ 4.19 พันล้านริงกิต จากระดับ 1.63 พันล้านริงกิตวานนี้

 

ส่วนริงกิตแข็งค่า 1.8% สู่ระดับ 4.4910 เทียบดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 2 เดือน

 

นักวิเคราะห์ระบุว่า ประสบการณ์ของนายอันวาร์ในฐานะอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคลัง จะช่วยให้เขาแก้ปัญหาเศรษฐกิจมาเลเซีย ทำให้มีการขยายตัวและมีเสถียรภาพ ท่ามกลางปัญหาเงินเฟ้อ และแรงกดดันจากปัจจัยภายนอก

 

นอกจากนี้ การที่นายอันวาร์เป็นที่รู้จัก และได้รับการเคารพในเวทีระหว่างประเทศ จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนต่างประเทศ

 

รายข่าวข่าวระบุว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย เป็นผู้นำต่างประเทศคนแรกที่สนทนาทางโทรศัพท์แสดงความยินดีกับนายอันวาร์ หลังจากที่ได้รับการโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง และสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 10 ของมาเลเซีย

"ผมขอยืนยันว่าอินโดนีเซียเป็นเพื่อนแท้ของมาเลเซีย และผมหวังว่าจะมีการพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าและธุรกิจ รวมทั้งการลงทุน วัฒนธรรม และแรงงาน" ปธน.วิโดโดกล่าว ขณะที่นายอันวาร์เปิดเผยว่า  “ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศจะมีความแข็งแกร่งมากขึ้น"

 

ขณะเดียวกัน นักการทูตต่างชาติในมาเลเซียพากันส่งสาส์นแสดงความยินดีต่อนายอันวาร์ หลังจากได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย

 

นายไบรอัน ดี แมคฟีเตอร์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ นับเป็นทูตต่างชาติคนแรกที่แสดงความยินดีต่อนายอันวาร์ "ผมขอแสดงความยินดีต่อ ฯพณฯ อันวาร์ อิบราฮิม ในวาระที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 10 ของมาเลเซีย และสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์หวังที่จะสานต่อการเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างสหรัฐและมาเลเซียภายในการนำของท่าน" นายแมคฟีเตอร์ระบุในทวิตเตอร์

 

นอกจากนี้ นักการทูตจากออสเตรเลียและญี่ปุ่นต่างก็ได้แสดงความยินดีต่อนายอันวาร์เช่นกัน