svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

อิทธิพลของ Lisa กับความสำเร็จของ Celine แบรนด์คู่บุญ

28 มิถุนายน 2565

ทำไม Celine (เซลีน) แบรนด์หรูในเครือ LVMH ถึงเลือกลิซ่า BLACKPINK ศิลปินสาวเคป๊อปผู้ทรงอิทธิพลเป็น Global Ambassador คนแรกในประวัติศาสตร์ 75 ปีของแบรนด์ คำตอบส่วนหนึ่งสะท้อนได้จากความสำเร็จล่าสุดของ Celine ที่ได้รับฉายาว่า "แบรนด์ระดับหรูที่เติบโตรวดเร็วที่สุด"

หลังจากที่แบรนด์ Celine เซ็นสัญญามอบหมายให้ "ลิซ่า ฺBlackpink" เป็น Global Ambassador ของแบรนด์ในปี 2020 มูลค่าของแบรนด์หรูนี้ก็เพิ่มขึ้น 118% เป็น 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2021 และกลายเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีการเติบโตรวดเร็วมากที่สุดในเครือ LVMH 

 

ถึงแม้ว่า “ลิซ่า” หรือลลิษา มโนบาล จะเป็นคนไทย แต่เธอโด่งดังไกลไปทั่วโลกในนามศิลปินเคป๊อปเกาหลี สมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ป Blackpink สังกัดค่าย YG Entertainment ดังนั้น เมื่อลิซ่าทุบสถิติทวิตเตอร์อีกครั้งเมื่อวานนี้ (27 มิ.ย.) จากการบินไปร่วมปรากฏตัวในงานแฟชั่นโชว์ของแบรนด์คู่ใจ Celine (เซลีน) ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสในงาน Men's Paris Fashion Week ร่วมกับอีก 2 ไอดอลแดนกิมจิ คือ วี-แทฮยอง จากวงบีทีเอส และพัคโบกอม นักแสดงหนุ่มชื่อดัง ลิซ่าจึงทุบสถิติในฐานะศิลปินเคป๊อปที่มีแฮชแท็กซึ่งได้รับการทวีต “มากที่สุด” เท่าที่เคยทำได้โดยศิลปินเคป๊อปที่เกี่ยวเนื่องกับงานแฟชั่น และแฮชแท็กที่ว่านี้ก็คือ  #LISAXCELINE ซึ่งทำลายสถิติเมื่อทะลุยอดทวีต 4 ล้านทวีตภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง และสามารถพุ่งถึงระดับ 6.44 ล้านทวีตซึ่งเป็นสถิติใหม่สำหรับลิซ่าภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง

 

นอกจากแฮชแท็ก #LISAXCELINE แล้ว ในวันเดียวกันนั้น ยังมีแฮชแท็กที่เกี่ยวเนื่องกับลิซ่าและงานแฟชั่นของเซลีนอีกสองแฮชแท็ก ที่มียอดทวีตพุ่งแรงมากพอ ๆกัน คือ #LISAatCelinePFW22 คว้ายอดทวีตไป 5.67 ล้านทวีต และ Lalisa Human Celine มียอดทวีต 5.29 ล้านทวีตก่อนสิ้นสุดวัน

ลิซ่าทำสถิติใหม่อีกครั้งวานนี้ (27 มิ.ย.)

ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนความโด่งดังระดับปรอทแตกของลิซ่า และนั่นก็เป็นตัวเลขที่เจ้าของสินค้าส่วนใหญ่ให้ความสนใจ โดยเฉพาะ Celine (เซลีน) แบรนด์ลูกในเครือบริษัทผู้ผลิตสินค้าหรู LVMH ที่มอบหมายให้ลิซ่าเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ระดับโลก (Global Ambassador) คนแรกในประวัติศาสตร์ 75 ปีของแบรนด์ เมื่อปี 2020 และภายในช่วงเวลาเพียงไม่ถึงสองปี อิทธิพลของลิซ่าทำรายได้ให้แบรนด์ Celine อย่างถล่มทลาย สินค้าทุกชิ้นที่ลิซ่าหยิบจับมาสวมใส่ กลายเป็นสินค้าขายดีที่ sold out ขายหมดเกลี้ยงในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้เซลีนกลายเป็นแบรนด์ลูกรักของ LVMH และลิซ่าเองก็เป็นลูกรักของแบรนด์ Celine อย่างที่ภาพข่าวสะท้อนให้เห็น งานแฟชั่นโชว์ครั้งล่าสุดนี้ ลิซ่าเป็นเสมือนเจ้าหญิงที่ทางแบรนด์ให้การดูแลเป็นอย่างดี   

 

ลิซ่าได้พบกับ เอดี สลิมาน (Hedi Slimane) ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ ศิลปะ และภาพ ของ Celine เป็นครั้งแรกกลางปี 2019 ขณะไปร่วมชมโชว์คอลเล็กชัน Spring/Summer 2020 ที่กรุงปารีส ซึ่งหลายคนยกให้เป็นแฟชั่นโมเมนต์แห่งปี เอดีได้โจทย์จากบริษัทแม่อย่าง LVMH ให้กระตุ้นยอดขายแบบพุ่งทะยานจาก 1 พันล้านดอลลาร์ เป็น 2-3 เท่าภายใน 5 ปี เขามองเห็นศักยภาพของลิซ่าและคิดว่า เธอคนนี้แหละเหมาะกับภาพลักษณ์ใหญ่ของแบรนด์ แม้ในอดีตสไตล์ของลิซ่าอาจไม่เข้ากับภาพลักษณ์ของ Celine มากนักก็ตาม

แต่ด้วยความที่ลิซ่าเป็นศิลปินระดับโลกและมีชื่อเสียงอย่างมากในประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดเป้าหมายใหญ่ของแบรนด์ ลิซ่ามีฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่นที่นั่นจากการที่เธอมีบทบาทเป็นเมนเทอร์ หรือ โค้ช ให้กับผู้เข้าแข่งขันในรายการ Youth With You ซึ่งเป็นรายการแข่งขันร้องเพลงยอดฮิตของจีนถึง 2 ซีซัน แฟนคลับรวมทั้งแม่ยกของลิซ่าในจีน มีอำนาจการซื้อมหาศาลและพร้อมเปย์ “ไม่อั้น” ให้กับสินค้าแบรนด์ใดก็ตามที่ลิซ่าเข้าไปเกี่ยวข้อง เพื่อสนับสนุนศิลปินที่พวกเขารัก นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เอดีมองว่า ไม่มีใครแล้วที่เหมาะสมจะเป็น Global Ambassador คนแรกของ Celine มากไปกว่าลิซ่า Blackpink คนนี้

 

แบรนด์ Celine ภายใต้การบริหารของเอดี สลิมาน ประสบความสำเร็จอย่างมาก ซึ่งต้องขอบคุณตลาดจีนและอิทธิพลทางแฟชั่นของลิซ่าที่มีต่อเหล่าแฟนคลับและแม่ยกที่พร้อมให้การสนับสนุนเธอในทุกวิถีทาง แม้จะไม่เปิดเผยตัวเลขชัดเจนแต่ก็มีรายงานว่า ยอดขายในจีนแผ่นดินใหญ่ของแบรนด์ Celine เติบโตเป็นตัวเลขสองหลักจากที่จีนคลายการล็อกดาวน์ในปี 2020 นอกจากนี้ ทางแบรนด์ยังสามารถเพิ่มราคาได้ 3 ครั้งใน 1 ปี และยังคงเห็นยอดขายที่เติบโต  

ทุกชิ้นที่ลิซ่าสวมใส่มักจะขายหมดเกลี้ยงอย่างรวดเร็ว

จากสถิติของ Bain & Company บริษัทที่ปรึกษาระดับโลก พบว่า  ยอดจำหน่ายสินค้าฟุ่มเฟือยในจีนปี 2021 เพิ่มขึ้นถึง 36% เมื่อเทียบปีต่อปี มีมูลค่าราว 4.71 แสนล้านหยวน (ประมาณ 2.45 ล้านล้านบาท) และคาดว่าจีนจะกลายเป็นตลาดสินค้าฟุ่มเฟือยขนาดใหญ่ที่สุดในโลกภายในปีค.ศ. 2025 (พ.ศ.2568)

ลิซ่าโพสต์ภาพของเธอลงบนอินสตาแกรมหลังปรากฏตัวในงานแฟชั่นโชว์ของเซลีน

Vogue Business ประเมินว่า การโพสต์แบรนด์ Celine บนอินสตาแกรม (IG) ของลิซ่าได้สร้าง Media Impact Value หรือมูลค่าผลกระทบต่อสื่อด้วยตัวเลข 1.37 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 46 ล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากกว่าช่องทางของ Celine เองเสียอีก มีการประเมินว่า ลิซ่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากกับความสำเร็จล่าสุดของ Celine ซึ่งได้รับฉายาว่า ‘แบรนด์ระดับหรูที่เติบโตเร็วที่สุด’ โดยมูลค่าแบรนด์ของ Celine เพิ่มขึ้น 118% เป็น 1,500 ล้านดอลลาร์เมื่อปี 2021 ตามรายงานของ Brand Finance

 

ถ้าจะกล่าวว่า ลิซ่าเป็น Global Ambassador คู่บุญของแบรนด์ Celine ก็คงไม่ผิดนัก เธอเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก มีอัตราการมีส่วนร่วม (Engagement) เกือบ 10% ในอินสตาแกรม ซึ่งสูงกว่า เชียรา เฟอร์ราญี (Chiara Ferragni) สาวอิตาเลียนที่มีอิทธิพลต่อธุรกิจแฟชั่นในโลกโซเซียลซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 20 ล้านคน แต่เธอมีอัตราการมีส่วนร่วมเพียง 3% เท่านั้น การที่ลิซ่าโพสต์อะไรก็ตามเกี่ยวกับแบรนด์ Celine บนอินสตาแกรมของเธอ ได้สร้าง Media Impact Value ให้กับแบรนด์อย่างมหาศาล  จาเร็ด วัตสัน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการตลาดของ NYU Stern School of Business เคยกล่าวไว้ว่า Global Brand Ambassador มีบทบาททางการตลาดที่สำคัญสำหรับบรรดาแบรนด์หรู เนื่องจากพวกเขามีความสามารถในการโปรโมตแบรนด์ในลักษณะที่ไม่เหมือนโฆษณาสินค้าแบบเดิม ๆ และลิซ่ากับแบรนด์ Celine ก็เป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องนี้