svasdssvasds

เซียนคริปโตโทษปัญหาเศรษฐกิจโลกฉุดสเตเบิลคอยน์ทรุด

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
19 พ.ค. 2565 เวลา 8:26 น.

"ไมเคิล โนโวแกรทซ์" กูรูสินทรัพย์คริปโตที่ให้การสนับสนุนเหรียญสเตเบิลคอยน์ UST และลูนา (Luna) มาโดยตลอด เตือนระวังการลงทุนเหรียญคริปโตฯในช่วงนี้ เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจมหภาคทั่วโลกยังคงเป็นปัจจัยกดดัน แนะลงทุนคริปโตฯ เพียง 1% - 5% ของสินทรัพย์ที่ถือครองอยู่

นายไมเคิล โนโวแกรทซ์ มหาเศรษฐี นักลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี และผู้บริหาร บริษัทกาแล็กซี ดิจิทัล โฮลดิงส์ ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับการทรุดตัวลงของ ราคาเหรียญสเตเบิลคอยน์ TerraUSD หรือ UST และ เหรียญลูนา (Luna) หลังจากที่ก่อนหน้านี้เขาพยายามหลีกเลี่ยงที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในฐานะที่เขาเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ของบริษัทเทอร์ราฟอร์ม แลบส์ (Terraform Labs) ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหรียญเทอร์รา และลูนา

ไมเคิล โนโวแกรทซ์ มหาเศรษฐี นักลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี และผู้บริหารบริษัทกาแล็กซี ดิจิทัล โฮลดิงส์

นายโนโวแกรทซ์ออกตัวว่า การที่เขาเก็บตัวเป็นเวลานานกว่า 1 สัปดาห์หลังจากราคาเหรียญ UST และลูนาร่วงลงอย่างหนักนั้น เป็นเพราะเขาต้องการใช้เวลาในการไตร่ตรองภาวะเศรษฐกิจ และบทบาทบริษัทของเขาในอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี

 

ทั้งนี้ เขาให้ความเห็นว่า สาเหตุที่ทำให้ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีปั่นป่วนในช่วงที่ผ่านมานั้นเกิดจากปัญหาเศรษฐกิจมหภาคทั่วโลก และระบุว่า การทรุดตัวลงของสเตเบิลคอยน์ได้บั่นทอนความเชื่อมั่นที่มีต่ออุตสาหกรรมคริปโตฯ และระบบการเงินแบบกระจายศูนย์ (DeFi)

บริษัทกาแล็กซี ดิจิทัล ของนายโนโวแกรทซ์ ได้เข้าลงทุนในเทอร์ราฟอร์ม แลบส์ ในไตรมาส 4 ปี 2563 และนับตั้งแต่นั้นเขาก็เริ่มสร้างความสัมพันธ์อันดีกับนายโด ควอน ผู้ก่อตั้งเทอร์ราฟอร์ม แลบส์ และได้ร่วมกันโปรโมทสเตเบิลคอยน์บนโซเชียลมีเดียและสื่อต่าง ๆ โดยในเดือนม.ค.ที่ผ่านมา เขาได้ใช้ทวิตเตอร์ในการโพสต์ภาพรอยสักใหม่ที่เป็นรูปหมาป่าหอนในคืนเดือนเพ็ญ พร้อมกับมีคำว่า "Luna" ด้วย

 

นายโนโวแกรทซ์ระบุว่า กระแสการแห่ถอนเหรียญ UST อย่างตื่นตระหนกนั้น ไม่ต่างจากภาพของประชาชนที่แห่ถอนเงินออกจากธนาคาร โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเริ่มเกิดขึ้นในเดือนพ.ค.นี้ เมื่อเหรียญ UST ดิ่งหลุดจากระดับ 1 ดอลลาร์ที่ตรึงไว้กับดอลลาร์สหรัฐ โดยในบรรดาเหรียญดิจิทัลทั้งหมดนั้น เหรียญลูนาทรุดตัวลงจนเกือบไม่เหลือค่าแล้ว

 

ทั้งนี้ นายโนโวแกรทซ์คาดการณ์ว่า ความผันผวนในตลาดคริปโตฯ อาจจะเกิดขึ้นต่อไปอีกระยะหนึ่ง และสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจมหภาคยังคงเป็นปัจจัยที่สร้างความท้าทาย แต่ถึงกระนั้นก็ตาม เขาเชื่อว่าคริปโตฯ จะไม่ล่มสลายในระยะเวลาอันใกล้นี้ โดยเขาแนะนำให้นักลงทุนยังคงเข้าซื้อคริปโตฯ ควบคู่ไปกับการบริหารความเสี่ยง โดยอาจจัดสรรการลงทุนคริปโตฯประมาณ 1% - 5% ของสินทรัพย์ที่ถือครองอยู่

"ผม และบริษัทกาแล็กซี ยังคงสนับสนุนระบบนิเวศคริปโตฯ ด้วยความเชื่อมั่นมากกว่าแต่ก่อนว่า คริปโตฯ จะยังคงมีการวิวัฒนาการต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง และนับจนถึงขณะนี้ ผมไม่รู้สึกเสียใจกับรอยสักคำว่า Luna เพราะรอยสักนี้จะเป็นสิ่งเตือนใจตลอดไปว่า การลงทุนต้องใช้ความระมัดระวัง" นายโนโวแกรทซ์กล่าวในที่สุด

 

ข้อมูลอ้างอิง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด